CSVN trục xuất vợ chồng Mục Sư Nguyễn Công Chính


Mục Sư Nguyễn Công Chính (giữa, cầm bó hoa) cùng vợ con được tiếp đón tại phi trường Los Angeles vào đêm thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017. (Hình do văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal cung cấp)


Trước khi bị bắt, Mục Sư Nguyễn Công Chính thường bị công an hành hung.

WESTMINSTER – Sau nhiều năm bị giam tù và bị sách nhiễu, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã được rời nhà tù. Tuy nhiên, theo các nguồn tin riêng của nhật báo Viễn Đông, vị mục sư thuộc Hội Thánh Tin Lành Lutheran Việt Nam này đã không được trở về Pleiku, tỉnh Gia Lai để sinh hoạt như trước, mà bị nhà cầm quyền Việt Nam trục xuất qua Hoa Kỳ.

Các nguồn tin cho biết rằng Mục Sư Nguyễn Công Chính cùng vợ là bà Trần Thị Hồng đã có mặt trong một chuyến bay đến Phi Trường Quốc Tế Los Angeles vào chiều tối thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017. Chuyến bay xuất phát từ Sài Gòn. Báo Viễn Đông sẽ có thêm chi tiết về cuộc trục xuất bất ngờ này trong số báo Chủ Nhật.
Lần cuối cùng người ta được biết Mục Sư Nguyễn Công Chính bị giam tại tỉnh Bình Dương. Trước đó ông bị giam tại Đồng Nai.

Vào cuối tháng Năm nay vừa qua, có tới 26 tổ chức và cá nhân hoạt động cho nhân quyền đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do vô điều kiện ngay lập tức cho tù nhân lương tâm Nguyễn Công Chính. Mục sư đã bị tuyên án 11 năm tù vào năm 2012 và bị đối xử tàn tệ trong nhà tù tại tỉnh Gia Lai. Vợ của ông cũng bị tra tấn, quấy nhiễu bởi cơ quan an ninh Việt Nam.


Mục Sư Nguyễn Công Chính trước tòa án cộng sản năm 2012. Ngày đó ông bị tuyên án 11 năm tù. Ông thuộc Hội Thánh Tin Lành Lutheran Việt Nam, hoạt động tại tỉnh Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), trụ sở tại Anh Quốc, đã công bố thư ngỏ kêu gọi nhà cầm quyền phải xét xử một cách phân minh. Ngoài ra phải bồi thường cho hai ông bà Nguyễn Công Chính theo đúng cam kết của Việt Nam chiếu theo Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự- Chính Trị, Công Ước Chống Tra Tấn và Đối Xử Phi Nhân, Tàn Ác.

Vào năm 2012, Mục Sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết quốc gia” theo điều 87 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Thật ra Mục Sư Nguyễn Công Chính bị giam giữ một cách tùy tiện và bị tuyên án tủ chỉ vì thực thi quyền tín ngưỡng một cách ôn hòa cũng như các quyền tự do tư tưởng. Hội Ấn Xá Quốc Tế nói rằng những hoạt động bất bạo động của ông trong việc chỉ trích các chính sách của nhà cầm quyền không thể là nguyên nhân khiến bản thân Mục Sư Nguyễn Công Chính phải chịu tù đày, đối xử tàn tệ và bị quản giáo tước mọi quyền con người của ông.

Trong tù Mục Sư Chính còn bị những phạm nhân khác xúc phạm thân thể cũng như tinh thần bằng lời lẽ xúc phạm mà cán bộ quản giáo không hề can thiệp. Ông cũng không được chăm sóc y tế để chữa bệnh, bị biệt giam trong thời gian dài, không được thực hành các nghi thức tôn giáo.


Vợ và các con của mục sư.

Trại giam cũng không cho ông được mua đồ ăn thêm ở căn tin. Bên ngoài nhà tù, bà Trần Thị Hồng thường xuyên bị sách nhiễu, hành hung bởi người của công an.

Vào cuối năm ngoái Mục Sư Nguyễn Công Chính bị chuyển từ một nhà tù ở Đồng Nai qua trại giam An Phước ở tỉnh Bình Dương.

Bà Trần Thị Hồng từng cho biết Mục Sư Chính bị biệt giam từ tháng 10, 2016. Khi bị biệt giam, cách ly như vậy thì mỗi ngày công an trại giam đưa cơm qua khe cửa hai lần cho ông. Vợ chồng mục sư có bốn người con. Bà Hồng từng nói với truyền thông nước ngoài về tình trạng ông bị biệt giam trong tù, “Nước sinh hoạt hằng ngày họ cấm không cho ông dùng để tắm rửa vì ông không khuất phục và không nhận tội. Chính vì vậy mà ông bị đối xử bất công trong trại giam. Trong trại giam họ mắng chửi ông đủ điều, họ cho ông ăn cơm thiu, thức ăn thì quá mặn vì ông bị bệnh huyết áp. Nếu thời gian kéo dài thì không biết tình hình sức khỏe của ông sẽ như thế nào nữa? Lịch của giáo hội đem vô cho ông thì họ cũng không cho ông nhận nên ông phản ứng vì đây không phải là hàng quốc cấm. Ông nói rằng, ở Việt Nam là đảng độc tài toàn trị nên người dân Việt Nam mới khổ như thế này.”

Ông thường bị khủng bố về mặt tinh thần, qua hình thức cai tù cho các phạm nhân vào chửi mắng, lăng mạ, sỉ nhục mục sư.

Khi được ngồi trò chuyện trong tù với bà Hồng qua điện thoại, Mục Sư Chính cho biết ông bị té ngã rất nhiều lần trong trại giam Xuân Lộc, vì tình trạng sức khỏe của ông rất xấu, mặt mũi bị phù hết rồi.
Mục Sư Nguyễn Công Chính theo đạo Tin Lành ở tỉnh Gia Lai, bị bắt năm 2011, bị tuyên án năm 2012.
Ở bên ngoài nhà tù, bà Trần Thị Hồng đã tìm mọi cách để cứu chồng, kể cả liên lạc với Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cũng như các dân biểu liên bang tại Hoa Kỳ. Nỗ lực của bà đã nhằm cứu mạng sống của chồng.

Leave a Reply