Cư dân Mobile Home yêu cầu thành phố Westminster không cho xóa sổ khu này

Cư dân Green Latern ngồi chật phòng họp. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Từ 6 giờ chiều 14 Tháng Sáu, hàng trăm vị cao niên cư ngụ trong khu Green Lantern Village, Westminster, tụ tập trước phòng họp Hội Đồng Thành Phố, để lên tiếng kêu gọi sự can thiệp của Thị Trưởng Trí Tạ cũng như của các nghị viên khác ngăn chận việc đóng cửa khu nhà mobile home này.

Với sự cố vấn của hai Luật Sư Lily Graham và David Mangykyan, thuộc Legal Aid Society of Orange County, những cư dân có dán câu “Tôi là cư dân Green Lantern” trước ngực áo, tuần tự vào ngồi kín phòng họp, có nhiều người phải đứng vì hết ghế.

Điểm đặc biệt của những cư dân này là sự gần gũi, quan tâm cho nhau. Vì lý do này, hay lý do khác, họ không muốn bị ép buộc phải rời khỏi nơi đang cư ngụ của mình. Và họ đến đây chỉ để cùng nói lên nguyện vọng của mình.

Theo thông lệ, mỗi người có 5 phút để trình bày vấn đề, nhưng vì số người muốn lên phát biểu quá đông, Thị Trưởng Trí Tạ phải cắt thời gian của mỗi người xuống còn 2 phút.

Phần đông là những người cao niên, có vấn đề về sức khỏe. Có bà cụ trên 90 tuổi, đi đứng khó khăn dù đã chống gậy. Có ông cụ đãng trí cao độ, không nhớ mình đã lên phát biểu hay chưa.

Nhiều người không nói được tiếng Anh nên đã nói tiếng Việt sau khi được Hội Đồng Thành Phố chấp nhận.

Bà Hà Thị Ngọc Minh nói bằng giọng nghẹn ngào: “Gia đình tôi ở đây 40 năm rồi, bây giờ họ đuổi đi thì thật khổ. Bốn mươi năm là một phần cuộc đời của chúng tôi, mong thị trưởng và các nghị viên cứu xét giúp chúng tôi.”

Ông Nguyễn Xuân Kính, 81 tuổi nói: “Tôi bị đau nhức, đi đứng khó khăn. Hôm nay chỉ muốn thỉnh nguyện Hội Đồng Thành Phố giúp đỡ cho được ở lại.”

Ông Henry Lưu, 76 tuổi, nói: “Ở đây, nhờ gần khu Việt Nam nên tôi còn đi bác sĩ được. Bệnh tật nhiều, lại không lái xe được, bị đuổi đi thì tôi không biết làm gì.”

Ông Chi Hồng nói: “Cuộc đời chúng tôi gắn chặt với khu vực này. Từ việc sinh hoạt đoàn thể đến tập thể dục hàng ngày tại trung tâm cho người già đến việc đi lãnh thực phẩm hàng tháng đến việc đi bác sĩ định kỳ, mọi việc đều nhờ ở tại khu này.”

Ông thêm: “Từ ngày nghe tin họ sẽ giải tỏa khu này, không cho chúng tôi ở nữa, tinh thần tôi xuống một cách rõ rệt. Cả ngày lẫn đêm, lúc nào tôi cũng bị ám ảnh rằng sắp mất chỗ ở mà không ăn, không ngủ được. Có khi trong đêm, vừa thiếp được một chút thì lại giật mình mà không ngủ lại được.”

Nói chung, cả hơn 100 người này cùng có chung một nguyện vọng là được ở lại đây, sống hết chuỗi ngày còn lại và chết tại đây.

Một lý do khác mà nhiều người gặp phải là căn nhà của họ đã trên 40 năm, quá cũ kỹ, không thể di chuyển được.

“Đụng vào là sẽ nát vụn,” ông Dan White nói. “Khu này, nhà nào cũng trên 40 năm rồi.”

Vì sự tập trung hôm nay để nói lên ý nguyện cả các cư dân này là điều bất ngờ đối với Hội Đồng Thành Phố Westminster. Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Rất tiếc chúng tôi không hề nhận được đơn từ hay giấy tờ gì từ phía chủ đất hay cư dân khu Green Lantern Village này nên không thể có bất cứ quyết định gì hôm nay.”

Ông thêm: “Nghe những câu chuyện thương tâm của các bác, tôi vô cùng cảm động. Nhưng ngay lúc này, với chức năng của một thị trưởng, tôi chưa thể làm gì được. Tuy nhiên, tôi muốn các bác cứ an tâm, chưa ai có thể đuổi các bác đi đâu cả vì luật lệ rất công minh.”

Hội Đồng Thành Phố phải chờ “impact report” (bản báo cáo về tác động của các cư dân khi giải tỏa khu vực này). Phía chủ đất phải làm thủ tục này.

“Mọi việc sẽ được giải quyết hợp tình, hợp lý khi thành phố nhận được đầy đủ thông tin,” ông Trí Tạ nói.

Luật Sư Lily nói: “Chúng tôi sẽ giúp các cư dân ở khu vực này đến tận cùng. Phía chủ nhân sẽ phải nộp đầy đủ giấy tờ vào khoảng cuối tháng này. Từ đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bước tới.”

Cô thêm: “Tổng cộng là 135 gia đình gồm phần đông là người già cả, bệnh tật không thể trở thành dân vô gia cư được. Nếu để việc này xảy ra, hậu quả của nó đối với tình hình trật tự chung dẽ rất lớn lao.”

Leave a Reply