Cú điện thoại bí hiểm trong vụ máy bay mất tích Malaysia Airline MH370

Các nhà điều tra Malaysia hiện đang khẩn cấp truy tìm xem ai là nhân vật bí ẩn đã có cuộc trò chuyện bí hiểm qua điện thoại với cơ trưởng của máy bay Boeing 777 ngay trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur hôm 8/3.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airline MH370 ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Theo thông tin vừa được phát hiện tối ngày hôm qua (20/3), cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã thực hiện một cuộc điện thoại hết sức bí hiểm chỉ vài phút trước khi lái chiếc Boeing 777 chở theo 239 người cất cánh lên bầu trời.

Sau khi phát hiện về cuộc gọi trên, các nhà điều tra Malaysia đang khẩn cấp rà soát và truy tìm nhân vật bí ẩn đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah trong buồng lái ngay trước giờ bay.

Người ta bắt đầu hy vọng về việc cú điện thoại đó có thể giúp giải mã toàn bộ những câu hỏi chưa có lời đáp cho sự mất tích bí ẩn chưa từng có của chiếc máy bay khổng lồ Boeing 777.

Hiện tại, phía Malaysia chưa công khai bình luận gì về hướng điều tra mới nói trên.

Nhóm điều tra vẫn đang lục tung lai lịch của cơ trưởng lái máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mặc dù ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein vẫn khẳng định tại cuộc họp báo rằng, ông Zaharie tiếp tục vô tội cho đến khi có bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của ông này và rằng các thành viên trong gia đình vị cơ trưởng này vẫn đang tích cực hợp tác với các nhà điều tra.

Trong khi đó, ông Neil Hansford – Chủ tịch Hãng tư vấn Các Giải pháp Hàng không Chiến lược, đã nói trên kênh truyền hình Network 10 sáng ngày hôm qua rằng, ông tin là chuyện xảy ra trên chuyến bay MH370 không phải là một tai nạn và rằng, có bằng chứng chứng tỏ phi hành đoàn có liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay này.

“Tôi cho rằng, chiếc máy bay đã mất tích do sự can thiệp hoặc của một viên phi công hoặc cả hai phi công của máy bay và họ đã chọn một địa điểm nào đó mà người ta không thể tìm thấy chiếc máy bay đó”, ông Hansford phán đoán.

“Đây rõ ràng là một vụ việc liên quan đến phi hành đoàn. Đó không phải là một vụ nổ thảm khốc. Chiếc máy bay cũng không phải bị trúng phải vũ khí của quân đội”.

“Dù là hành động khủng bố hay không thì chắc chắn vụ việc đã được lên kế hoạch và dàn dựng cực kỳ chi tiết, cẩn thận”, chuyên gia Hansford cho biết thêm.

Theo giải thích của ông Hansford, số lượng nhiên liệu tiếp cho chiếc máy bay Boeing 777-200, chính là một chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy sự biến mất của chiếc máy bay này hoàn toàn không phải tình cờ hay là do tai nạn. Chiếc máy bay đã mang theo số nhiên liệu gần đạt mức cao nhất là 31.000 gallon thay vì chỉ cần 45% mức chứa trong thùng nhiên liệu – một mức đủ theo yêu cầu để bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Tích cực tìm kiếm máy bay mất tích theo hướng mới

Trong khi các nhà điều tra Malaysia vẫn đang loay hoay đau đầu tìm cách vén màn bí ẩn quanh vụ máy bay mất tích thì công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay này vẫn đang được triển khai tích cực với một đội ngũ mỗi lúc một hùng hậu hơn.

Ngày hôm qua, tàu thuyền và máy bay các nước đang đổ xô vào tìm kiếm hai vật thể trôi nổi ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi Australia sau khi các vệ tinh phát hiện ra những vật thể lạ này. Nhiều người đã bắt đầu tin rằng đây là những bằng chứng tốt nhất về chiếc máy bay mất tích sau gần 2 tuần tìm kiếm tích cực mà không phát hiện ra bất kỳ dấu vết nào.

Giới chức Australia cho biết, hai vật thể trên đã được vệ tinh phát hiện cách đây 4 ngày ở một trong những khu vực xa xôi nhất của thế giới, cách phía tây nam của Perth khoảng 2.500km, ở khu vực đại dương rộng lớn giữa Australia, nam Phi và Nam Cực. Vật thể lớn hơn có chiều dài tới 24m trong khi vật thể thứ hai dài khoảng 5m.

Hầu hết người thân của hành khách đi trên máy bay cho biết, họ không muốn bình luận gì cho đến khi có thông tin chắc chắn từ phía Australia. Tuy nhiên, một người cha vẫn kiên quyết cho biết, ông sẽ không từ bỏ hy vọng, nói rằng: “Chẳng có gì là chắc chắn. Tôi hy vọng con trai của mình sẽ trở về. Con trai tôi vẫn sống”.

Một thành viên của gia đình khác từ chối bình luận về thông tin mới, nói rằng: “Chúng tôi không thể đưa ra phát biểu gì về thông tin đó cho đến khi nó được xác định chắc chắn. Chúng tôi vẫn chờ đợi”.

Nói về sự chịu đựng của người nhà các hành khách đi trên máy bay mất tích, Quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein hôm qua cho biết: “Tôi rất thông cảm với điều đó. Trái tim của tôi luôn bên họ”.

Tuy nhiên, giới chức Malaysia thận trọng cho biết, sẽ phải mất nhiều ngày để xác định liệu hai vật thể trôi nổi mà vệ tinh vừa phát hiện ngoài khơi Australia có phải là của máy bay mất tích hay không.

“Có đủ bằng chứng đáng tin cậy để chúng tôi chuyển hướng công cuộc tìm kiếm sang khu vực đó trên cơ sở nó đang cung cấp một hướng triển vọng về việc tìm được mảnh vỡ của máy bay”, Chuẩn tướng John McGarry thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia cho biết.

Một chiếc máy bay AP-3C Orion của Australia đã có mặt tại khu vực. Thêm 3 chiếc máy bay nữa đang trên đường đến nơi này, trong đó có một máy bay Orion của Không quân New Zealand, một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. P-8A Poseidon là chiếc máy bay do thám hàng hải tối tân nhất thế giới hiện nay.

Tàu Trung Quốc cũng đang hối hả đến khu vực phát hiện được vật thể lạ nhưng không rõ sẽ mất bao lâu để nó đến được nơi này.

Australiad đang dẫn đầu công cuộc tìm kiếm ở hành lang phía nam với sự giúp đỡ của Hải quân Mỹ. Hiện tại, có 29 máy bay, 18 tàu thuyền và 6 trực thăng đang dồn lực tập trung tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

Theo tin mới nhất vừa được Tân Hoa Xã cung cấp, chiếc máy bay P-3C Orion của Australia đã trở về Perth mà không tìm thấy được hai vật thể trôi nổi được vệ tinh phát hiện ở ngoài khơi nước này trước đó. Nguyên nhân là do mây mù và mưa làm hạn chế tầm nhìn, khiến phi công của máy bay P3 “không thể xác định được vị trí” của các vật thể trôi nổi đó.

Kiệt Linh

Leave a Reply