Cử tri gốc Latin ở Florida & Nevada bầu cho bà Clinton cao kỷ lục

Khi thời gian chỉ còn vài mươi giờ trước ngày bầu cử 8 tháng 11, các nhà hoạt động người Latino xuất hiện trên mọi con đường ở Philadelphia, gõ cửa từng nhà, kêu gọi cử tri Latino không bầu cho ông Trump.

Họ gọi ông Trump là người kỳ thị chủng tộc. Rafael Collazo là lãnh đạo Quỹ Hành động vì người Latino ở Philadelphia, khẳng định cộng đồng người Latino sẽ không cho phép một người kỳ thị chủng tộc bước chân vào Tòa Bạch Ốc. Trong một cuộc họp ở Washington DC vào hôm qua, Bộ trưởng Lao động Tom Perez cũng là người gốc Latino, nói rằng đất nước này hùng mạnh là nhờ có sự đóng góp công sức của tất cả di dân Latino. Cử tri châu Mỹ Latinh có truyền thống không thích tham gia chuyện chính trị. Năm 2012, chỉ có 48% cử tri Latino đi bầu so với 66% cử tri Mỹ gốc Phi châu. Năm 2014, cử tri Latino đi bầu giữa nhiệm kỳ thấp kỷ lục 27%.

Năm nay, với những cáo buộc về di dân lậu Mexico cũng như đề nghị xây bức tường dọc theo biên giới Mexico của ông Trump, cử tri Latino quyết định phải lên tiếng nói để ngăn chặn ông Trump. Trong những ngày này, liên danh Clinton-Kaine tổ chức nhiều cuộc vận động ở Florida và Nevada, cam kết nếu bà Clinton đắc cử, bà sẽ cung cấp thêm sự hỗ trợ đối với cộng đồng Hispanic. Kết quả các cuộc bầu cử sớm cho thấy 60% cử tri Hispanic ở Florida ủng hộ bà Clinton. Còn ở Nevada, tỷ lệ này là 72%.

Tiểu bang California và North Carolina là nơi có nhiều cộng đồng di dân người Mexico, cũng quyết tâm bầu cho bà Clinton. (Mai Đức)

Leave a Reply