Cuộc đời bi kịch của ngôi sao cải lương vang danh một thời

Từng là ngôi sao sáng của cải lương miền Nam, nắm trong tay đoàn hát ăn nên làm ra. Thế nhưng cuối đời đào Hạnh lại chịu cảnh sống cô đơn lẻ bóng trong căn phòng trọ nghèo nàn ở Sài Gòn sau bi kịch con chết, chồng phản bội.

Tờ Phụ Nữ Ngày Mai đưa tin: Đào Hoa Mỹ Hạnh đã được Quy Sắc mời về làm đào chánh trên sân khấu vừa mới được thành lập của anh là đoàn Hoa Đăng. Hoa Mỹ Hạnh là ngôi sao sáng trong hàng đào trẻ ở đây được Quy Sắc khai thác triệt để.

“Con biết không, thời đó đoàn nào cũng muốn mời cô về hát, bên này tăng lương lên, bên kia đưa ra giá cao hơn quyết làm sao phải mời cho bằng được cô đào Hoa Mỹ Hạnh về hát.

Đứng trên sân khấu nhìn xuống thấy khán giả ngồi chật kín rạp mà lòng sướng vui không kể hết” – những dòng ký ức rực rỡ hiện về mờ đục trong trí nhớ của đào Hạnh, bà ngồi co ro trong góc phòng trọ ẩm thấp u tịch, thèm được hát, thèm được đứng dưới ánh đèn.

Từ chủ đoàn hát mỗi đêm lời hơn cây vàng…

Trống đình rộn ràng, con Mén hồ hởi chạy vô kể với nhỏ Tư ở đợ: Chèn ơi có gánh hát mới về đình, tối nay đi coi hát không Tư?

Con Tư lắc đầu: chắc tao không đi được, tối còn giữ em cho mợ. Rồi nó lủi thủi đi ra nhà sau. Tối, con Tư ngồi trong nhà buồn thỉu buồn thiu, ngó thấy cậu út đã ngủ say nó bèn lẻn ra đình coi hát.

Kép chánh đẹp trai lãng tử, ca cải lương ngọt lịm. Con Tư ngồi coi say sưa mém xíu nữa là quên giờ về. Khuya đó nó trằn trọc, cứ nhớ hoài hình ảnh chàng kép chánh.

Nó tự hỏi: Hổng biết có phải là thương người ta rồi không? Bữa sau, bữa sau nữa con Tư cứ lân la đến gánh hát. Rồi cái hôm đoàn hát dọn đi, ông bà chủ tìm miết không thấy con nhỏ ở đợ. Nghe đâu nó bỏ trốn đi theo gánh hát luôn rồi.

Con Tư theo đoàn làm chân nấu nướng, rồi sinh cho chàng kép chánh đứa con gái xinh xắn đặt tên là Mỹ Hạnh (SN 1955). Mỹ Hạnh từ nhỏ đã theo chân cha mẹ lang bạt khắp miệt Nam kỳ.

7 tuổi đã tự biết làm tóc trang điểm. 17 tuổi được đoàn cải lương của nghệ sỹ Út Bạch Lan và Thành Được mời về hát đào chánh. Kể từ đó tên tuổi của Mỹ Hạnh vụt sáng trở thành ngôi sao mới của làng cải lương Nam bộ.

Hình ảnh thời thanh xuân của cô đào Hoa Mỹ Hạnh.

Năm 24 tuổi, đào Hạnh kết hôn với kép chánh Minh Hải rồi cùng lập đoàn hát lấy tên là: Sơn Ca Minh Hải. Thời bấy giờ nghệ sỹ cải lương rất được mến mộ. Mỗi lần có đoàn hát về diễn là khán giả kéo đến xem đông như hội.

Nhiều đêm khán giả la ó um tỏi ngoài rạp vì đến muộn hết vé vào xem. Sau mỗi suất diễn trừ hết chi phí, đào Hạnh còn lời cả cây vàng, chỉ trong một thời gian ngắn đã đủ tiền tậu chiếc xe “Huê- Kỳ” đời mới.

Thời điểm sự nghiệp đỉnh cao của Hoa Mỹ Hạnh.

… đến mất tất cả vì chồng ngoại tình, con trai chết ở tuổi 15

“Đời lên voi xuống chó mấy hồi” – đào Hạnh cay đắng buông lời. Mới ngày nào sống trong nhung lụa thế mà những biến cố cứ liên tục ập tới, khiến cô đào chẳng kịp trở tay.

Bữa nọ, mấy thằng hậu đài nói chuyện với đào Hạnh: “Có chuyện này tụi em tính nói chị hổm rày. Nhưng sợ nên không dám. Nhưng tới nước này em sợ đoàn mình không cầm cự được bao lâu nữa nên phải nói ra.

Đoàn mình suy sụp thời gian gần đây là vì anh Minh Hải đem tiền cho bồ nhí”. Đào Hạnh sững sờ, lạnh ngắt như ai đó mới tạt xô nước đá lên người.

Đào Hạnh rơi nước mắt khi kể câu chuyện cuộc đời mình.

Bữa sau, đào Hạnh bắt quả tang chồng “léng phéng” với bồ nhí, cô điên tiết nhào vào đánh nhau một trận tơi bời. Rã đoàn, đào Hạnh gom tiền trả cho người làm rồi dẫn con trai đi lang bạt khắp nơi, làm công cho người. Những tưởng hai mẹ con sẽ được sống bình yên, thế nhưng tai hoạ lại một lần nữa ập đến.

Đào Hạnh theo chân đoàn hát đến Long Xuyên biểu diễn, nửa đêm Minh Dũng – con trai đào Hạnh lên cơn sốt xuất huyết nhưng không được cứu chữa kịp thời nên đã qua đời ở tuổi 15. Đào Hạnh khóc cạn nước mắt, đành “gởi” con ở đất Long Xuyên rồi tiếp tục theo đoàn hát lang bạt mưu sinh

Đầu những năm 90, phim Hồng Kông, Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam được đông đảo khán giả ưa chuộng. Những gánh hát cải lương dần lụi tàn, đào Hạnh ngậm ngùi giải nghệ về Bắc Mỹ Thuận dựng căn nhà nhỏ làm tóc kiếm sống qua ngày, không lâu sau lưu lạc vào Sài Gòn đi làm móng dạo.

Đào Hạnh mướn một căn phòng trọ nhỏ ở quận 7, rồi ngày ngày đi bộ quanh các con hẻm để làm móng dạo. “Bỏ hết những sĩ diện của một ngôi sao, cô đi năn nỉ từng người. Làm lay lắt nhưng cũng đủ tiền để sống qua ngày” – đào Hạnh tâm sự. Đêm về người đàn bà già nua ngồi thu lu một góc, nước mắt tự nhiên lăn dài, mặn chát.

Ngày tết, xóm trọ ai nấy cũng náo nức về quê bên gia đình. Đào Hạnh ứa nước mắt ngó quanh thấy lòng cô quạnh, bà không có quê hương cũng chẳng còn gia đình. Bà nhớ thằng Dũng, 28 năm rồi bà chẳng kiếm đủ tiền về Long Xuyên để được nói với con: Dũng ơi! Má về thăm con nè. Bà tệ thiệt…

Những ngày tháng cơ cực trong căn phòng trọ.

Ông trời thương đào Hạnh, hoàn cảnh của bà được mạnh thường quân biết đến, họ tài trợ cho bà về Long Xuyên để “đưa” con trai đem lên Sài Gòn nhang khói. 28 năm trôi qua, khu đất ngày xưa nơi bà chôn Dũng nay đã um tùm lau sậy chẳng biết nơi đâu mà tìm, đào Hạnh đau đớn gọi: Dũng ơi con ở đâu!

Mãi đến chiều tà đào Hạnh mới tìm thấy bia mộ con trai nằm lẻ loi, tội nghiệp. Bà ôm chầm lấy nấm mộ, nước mắt lăn dài trên bia đá đã bạc màu.

Cỏ lau trong bóng chiều tà

Rưng rưng nước mắt, mẹ già khóc con

Tha thứ cũng là một cách để lãng quên

Hồi mới chia tay chồng, đào Hạnh hận đàn ông ghê gớm. Làm được bao nhiêu bà đều đi phẫu thuật thẩm mỹ: bơm mặt, sửa mũi, xăm mắt, bơm tay. Làm nhiều cốt cho đẹp để chồng cũ phải ân hận, cho đàn ông phải mê mẩn. Ban đầu thì đẹp thật, nhưng đã là nhân tạo thì chẳng thể tồn tại mãi mãi. Bây giờ đào Hạnh hối hận lắm rồi.

“Mỗi lần đi ra đường cô phải mang khẩu trang để người ta không nhìn thấy gương mặt biến dạng của mình. Silicon vón cục lại chảy xuống hai bên má, bàn tay cô cũng sưng lên” – đào Hạnh chẳng thể ngờ có một ngày bà thật sự sợ phải nhìn mình trong gương.

Giờ đây đào Hạnh phải đối diện với sự cô đơn.

“Sao cô vẫn còn giữ hình của chồng như một kỷ vật. Cô không hận ông ấy sao?” – tôi hỏi. Đào Hạnh trầm tư: “Cũng là nghĩa vợ chồng. Giữ lại để nhớ về một thời mình đã từng hạnh phúc.

Đời nghệ sỹ mà, sân khấu là nhà chỉ cần được đứng dưới ánh đèn là đã là một ân huệ. Đến tuổi này rồi, giữ lại những oán than làm gì cho lòng thêm nặng.

Đến tuổi này rồi, giữ lại những oán than làm gì cho lòng thêm nặng.

Dù hôm nay có nghèo khó, bần cùng nhưng nếu có kiếp sau cô vẫn nguyện làm cô đào hát” – đào Hạnh cười nhẹ nhàng, mọi đớn đau của quá khứ vụt tan vào hư không.

Rồi ta hiểu, đến tuổi này cũng hiểu

Chớp mắt thôi đã thấy quá nửa đời

Thì cớ gì phí vài thời trong đó

Để ghét hờn căm giận một xa xôi…

(Lai Thượng Hưng)

Toàn Nguyễn. Ảnh: Hữu Nghĩa/ Tri Thức Trẻ
Tưởng Nhớ Ca Sĩ Bích Chiêu (1942-2022)

27/01/2022

Cơ hội bất ngờ mở ra cho ông Biden tại Tòa Tối cao Mỹ

27/01/2022

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ năm 1984

27/01/2022

Thúy Nga bị xe đụng trên Freeway 22, Nam Cali trong lúc đang đến nhà hàng ăn trưa với vợ chồng danh ca Elvis Phương

27/01/2022

Garden Grove, Nam Cali chính thức thông qua quy định xây 2 căn nhà trên 1 miếng đất ngày 25/1/2022

27/01/2022

Tiết Cương háo hức về quê thăm Chợ Hoa Xuân 2022 Thành phố Tân An, Long An

27/01/2022

Cách nấu bánh chưng bằng nồi áp suất cuả thanh niên Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp

27/01/2022

Đường Hoa Xuân Nhâm Dần Nguyễn Huệ Sài Gòn 2022 có gì hấp dẫn

27/01/2022

Táo Quân Chuyện Chưa Kể 2022: Quốc Khánh, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng

27/01/2022

Tình hình mua sắm Tết 2022 tại Thành phố Thủ Đức, Chợ Bình Triệu

27/01/2022

Quán Bún Bò Huế nước xí quách giá $105 ngàn/ 1 tô mắc nhất ở Sài Gòn

27/01/2022

Dự đóan điạ ốc tại Dallas/Fort Worth , Texas có thể rớt 30% trong năm 2022

27/01/2022

Thành phố Vĩnh Long lần đầu biểu diễn nước nhãy múa theo điệu nhạc mừng Xuân Nhâm Dẫn 2022

27/01/2022

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nói về cái chết khi ông còn sống

26/01/2022

Cựu giáo viên Tăng Bạc Hổ quận 4 Sài Gòn sinh năm 1939, không con, về hưu ở Đồng Tháp bán vé số, rau quả kiếm tiền chi trả số nợ sau tai nạn

26/01/2022

Nghệ sĩ Tiết Cương thăm khu phố lồng đèn đón Tết 2022 cuả người gốc Hoa quận 8 Sài Gòn

26/01/2022

Mỹ chính thức hủy quy định bắt buộc tiêm phòng vaccine COVID

26/01/2022

Xe lửa chuyển cây Mận đào khổng lồ từ Hà Nội vào Sài Gòn đón Tết 2022

26/01/2022

Hài Tết 2022 Trấn Thành HẺM CỤT -Tập 2 | NGƯỜI VĂN MINH | Lê Giang, Dương Lâm, Quốc Khánh, Lộ Lộ, AQuay

26/01/2022

Youtuber Mỹ mặc áo dài nói tiếng Việt với các bạn trẻ ở trung tâm Sài Gòn về Tết 2022

26/01/2022

Leave a Reply