Cuộc gặp bí mật của giới chức Mỹ & Bắc Hàn

Cuộc gặp diễn ra cuối tuần qua ở Malaysia, giữa các cựu quan chức ngoại giao Mỹ và các chính trị gia cấp cao của Triều Tiên, trong một nỗ lực được cho là nhằm thiết lập một hiệp ước hòa bình.

Triều Tiên, Mỹ, bí mật, hội đàm, gặp gỡ, đàm phán
Thông tin cho biết Mỹ và Triều Tiên đang cố cải thiện quan hệ. (Ảnh: Express)

Theo báo Anh Express, căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington tăng cao chưa từng có sau khi Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 bằng vụ thử hạt nhân lần 5. Tuy nhiên, theo báo chí địa phương, khi các quan chức Mỹ cấp cao ngồi với các đại diện Triều Tiên trong hai ngày 22 và 23/10, hai bên có thể đã bàn bạc về một sự thay đổi trong quan hệ.

Phía Triều Tiên có Thứ trưởng Ngoại giao Han Song-ryol và Phó Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Jang Il-hun. Đại diện phía Mỹ gồm Robert Gallucci, thành viên phái đoàn Mỹ đàm phán một thỏa thuận quan trọng với Bình Nhưỡng năm 1994; Joseph DeTrani, cựu Phó đại sứ Mỹ phụ trách chương trình vũ khí Triều Tiên; và Leon Sigal – Giám đốc Dự án An ninh hợp tác Đông Bắc Á thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội.

Theo ông Sigal, Bình Nhưỡng ra yêu sách Mỹ phải chấp thuận một thỏa thuận hòa bình như điều kiện để chính quyền Kim Jong-un đóng băng chương trình hạt nhân vốn đang được mở rộng nhanh chóng.

Sigal nhấn mạnh với hãng tin AP rằng, ông ở vị thế mạnh để đàm phán bởi vì ông không trực tiếp tham gia vào chính trường Mỹ và có thể “nêu ra những vấn đề mà chính phủ Mỹ không thể làm được”.

Chính sách chính thức của Tổng thống Barack Obama hiện nay là không tổ chức hội đàm với Triều Tiên chừng nào Kim Jong-un đồng ý đóng cửa chương trình hạt nhân.

Phát biểu với nhật báo Korea Joongag của Hàn Quốc, ông Sigal nói thêm, cuộc gặp “mang lại cho chúng tôi cơ hội khám phá những điều vượt xa những gì chính phủ cho là đúng để xem liệu chúng tôi có thể tìm ra cách để phục hồi đàm phán hay không”.

Thanh Hảo

Leave a Reply