Cuộc gặp gỡ giữa Trump và Kim Jong Un đã được chuẩn bị tới đâu?

Nhiều cuộc hội đàm bí mật giữa các nhà ngoại giao đã được tổ chức nhằm đảm bảo Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un có thể gặp nhau vào tháng 5.

Các đặc phái viên đã di chuyển từ Mỹ, châu Á đến châu Âu, tổ chức các cuộc đàm thoại từ Stockholm (Thụy Điển) đến San Francisco (Mỹ) để lên kế hoạch về thời gian, địa điểm và những nội dung chính của cuộc đối thoại lịch sử giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cuoc gap go giua Trump va Kim Jong Un da duoc chuan bi toi dau? hinh anh 1
Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang được các bên liên quan chuẩn bị gấp rút. Ảnh: Getty.

Trong vài ngày qua, các đặc phái viên cũng đang dàn xếp việc thả 3 tù nhân Mỹ tại Triều Tiên, tạo cơ hội cho cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong không khí thoải mái.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gợi ý về cuộc gặp mặt 3 bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Tháng 4 tới, ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng sẽ có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh để đàm phán về vấn đề hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo CNN, cuộc gặp gỡ này là bước khởi động cho cuộc hội đàm cấp cao giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và đương kim tổng thống Mỹ vào tháng 5.

Ngoài ra, rất nhiều hoạt động khác cũng đang được các nhà ngoại giao gấp rút tiến hành để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ.

Ai đã ở đâu?

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã đến Thụy Điển hội đàm với người đồng cấp Margot Wallstrom, lý do được cho là để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

Đây là cũng động thái ngoại giao đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump tuyên bố sẽ gặp ông Kim Jong Un hơn một tuần trước.

Trong diễn biến liên quan, các nhân viên ngoại giao từ Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã có hội đàm tại Phần Lan để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo thông tin từ cơ quan chính phủ Hàn Quốc và Phần Lan, mỗi bên liên quan đã cử 6 đại biểu, bao gồm nhiều nhân viên của chính phủ và một số chuyên gia.

Đại diện phía Triều Tiên, Vụ phó phụ trách quan hệ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Choi Kang Il đã gặp gỡ một số cựu quan chức ngoại giao Mỹ cùng một số chuyên gia an ninh từ Seoul, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephen.

Cuoc gap go giua Trump va Kim Jong Un da duoc chuan bi toi dau? hinh anh 2
Ông Choi Kang Il, vụ phó phụ trách quan hệ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đến Phần Lan để thương thảo cho cuộc gặp gỡ. Ảnh: Reuters.

Đồng thời vào cuối tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gặp gỡ hai người đồng cấp là ông H.R. McMaster (Mỹ) và ông Shotaro Yachi (Nhật) tại thành phố San Francisco (Mỹ) để thảo luận về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cả ba tuyên bố sẽ “không lặp lại những sai lầm từ quá khứ và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong vài tuần tới”, CNN trích dẫn tài liệu được chính phủ Hàn Quốc công bố.

Trước đó, các đặc phái viên Hàn Quốc đã đến Bắc Kinh, Tokyo và Moscow để dập tắt những nỗi lo lắng hướng về cuộc đàm thoại lịch sử.

Ngoài ra, trong khi tham dự Hội đồng Ngoại giao không chính thức của Liên minh châu Âu tại thủ đô Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đã gặp Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vào ngày 19/3.

Cả hai đã thảo luận về tiến trình đàm phán hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cần giải quyết gì trước thượng đỉnh?

Trước thềm cuộc gặp gỡ thượng đỉnh, số phận của 3 công dân Mỹ Kim Sang Duk, Kim Hak-Song và Kim Dong Chul hiện bị giam giữ tại Triều Tiên là một vấn đề then chốt.

Theo ông Adam Mount, chuyên viên cấp cao tại Trung tâm Phát triển Mỹ (CAP), thay vì ngay lập tức nhận lời mời của Triều Tiên, Mỹ nên yêu cầu thả 3 tù nhân này như một tiền đề cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

Ông Mount cũng cho rằng có biểu hiện cho thấy Triều Tiên nghiêm túc với lời đề nghị gặp mặt, và có thể sẽ đồng ý thỏa thuận về vấn đề phóng thích các tù nhân.

Ông Kim Hak-Song và Kim Sang Duk bị giam giữ từ năm 2017 vì tội “có hành động chống phá”. Ông Kim Dong Chul bị bắt từ năm 2015 và bị kết án 10 năm từ vì tội “hoạt động gián điệp”.

Cuoc gap go giua Trump va Kim Jong Un da duoc chuan bi toi dau? hinh anh 3
Ông Kim Hak Song, Kim Dong Chul, Kim Sang Duk (theo thứ tự từ trái sang) đang bị giam giữ tại Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Nguồn tin của CNN cho biết Thụy Điển đang giúp sức thương thảo để giải thoát cho 3 tù nhân trên.

Ngược lại, một số vấn đề mà Mỹ và các đồng minh có thể nhượng bộ đó là điều chỉnh quy mô và cấu tạo các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 19/3 và 20/3, cuộc Đối thoại Quốc phòng Hỗn hợp Hàn Quốc – Mỹ (KIDD) lần thứ 13 đã được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ). Cuộc họp với mục đích thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai nước có thể sẽ ảnh hưởng đến buổi nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Vì sao Triều Tiên im lặng về vấn đề hạt nhân?

Ngày 21/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên phát đi thông báo đầu tiên về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa nhà lãnh đạo tối cao của nước này và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, Bình Nhưỡng chỉ trích các chuyên gia “bảo thủ” đã nghi ngờ động cơ đề nghị gặp gỡ của ông Kim Jong Un. KCNA khẳng định lời mời thể hiện “sự tự tin” và “tình yêu hòa bình” của Triều Tiên không phải “là kết quả của các lệnh trừng phạt từ phương Tây”.

Tuy nhiên, tờ KCNA không đề cập trực tiếp về một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh. Chính quyền của ông Kim Jong Un cũng chưa đưa ra thông báo chính thức nào về việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân cũng như ngừng thử nghiệm các loại tên lửa.

Trong khi đó, Washington vẫn quan sát kỹ các động thái của Triều Tiên đối với cuộc diễn tập quân sự chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Khi nào quyết định thời gian và địa điểm gặp gỡ?

Tổng thống Trump đã nói cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra trước tháng 5, tuy nhiên cho đến nay hai nước vẫn chưa cùng nhau bàn bạc một cách chính thức mà chỉ thông qua các nước trung gian.

Theo chuyên gia Adam Mount, nhiều người đang mong chờ một cuộc họp chính thức giữa các cơ quan của Mỹ và Triều Tiên nhằm thống nhất các chi tiết trước thềm cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Cuoc gap go giua Trump va Kim Jong Un da duoc chuan bi toi dau? hinh anh 4
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong (giữa) thông báo về chuyến thăm của ông Trump hôm 8/3. Ảnh: New York Times.

“Tôi nghĩ các bên cần phải gấp rút hơn và không nên quá phụ thuộc vào các nước trung gian như Hàn Quốc. Mỹ nên nhớ rằng cần phải giải thoát được 3 tù nhân đang bị giam giữ tại Triều Tiên trước khi cuộc gặp gỡ thượng đỉnh diễn ra, vì vậy không nhất thiết phải tổ chức sự kiện quan trọng này trước tháng 5”, CNN dẫn lời ông Mount.

Theo vị chuyên gia, hai bên nên ưu tiên đáp ứng các điều kiện để cuộc gặp gỡ diễn ra suôn sẻ hơn là cố gắng gấp rút chạy theo thời hạn tháng 5 mà ông Trump đã đề ra.

Phần Lan và Thụy Điển có vai trò?

Mỹ không có bất cứ nhà ngoại giao nào ở Triều Tiên, còn Thụy Điển thì từng tạo điều kiện cho các hoạt động ngoại giao giữa hai đối thủ.

“Thụy Điển từ lâu đã thiết lập sự hiện diện của mình tại Triều Tiên, và từ những năm 1990, đất nước này đã giúp Mỹ đạt được những thỏa thuận với Bình Nhưỡng. Sự can thiệp của họ là một truyền thống”, CNNdẫn lời ông Jim Hoare, cựu đại diện lâm thời của Anh tại Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết thủ đô Stockholm sẵn sàng chào đón sự hiện diện của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

“Chúng tôi muốn giúp đỡ. Nếu có thể tổ chức sự kiện này thì đó là điều mà Thụy Điển nên làm”, ông Lofven phát biểu.

Tương tự, việc Phần Lan tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cho thấy đất nước này đang theo đuổi vai trò dẫn dắt của người hàng xóm Bắc Âu.

Ngoài Thụy Điển, một số địa điểm có thể được chọn để tổ chức cuộc gặp gỡ là Thụy Sĩ, quốc gia trung lập nơi ông Kim Jong Un từng đi du học; làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều; và Trung Quốc, nơi đặt quan hệ ngoại giao với cả hai nước Mỹ và Triều Tiên. Thậm chí thủ đô Hà Nội cũng là một địa điểm có thể được xem xét.

 




3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Youtuber Mỹ hỏi những người trên phố ở New York có phải TT Trump che đậy hồ sơ ấu dâm Epstein vì có tên Donald Trump ?

15/07/2025

20/7/2025, TT Trump đã ký hợp đồng chính phủ Mỹ với công ty AI của tỉ phú Musk để Musk giữ im lặng về hồ sơ ấu dâm Epstein ?

15/07/2025

Năm 2021, báo B.I. đã thu thập được sổ ghi phone khách hàng cuả tú ông Epstein và tên Trump được đánh dấu nhiều nhất

15/07/2025

Tỉ phú Musk nói những người quyền lực muốn danh sách khách hàng mua dâm trẻ em của ông Epstein bị xoá bỏ

15/07/2025

Video năm 1991, ông Trump ngồi tại bàn ngắm đánh giá từng bé gái dưới vị thành niên mặc áo tắm

15/07/2025

Con trai trưởng của TT Trump vô tình ám chỉ rằng cha mình đã giết ông Epstein 2019 (nhiệm kỳ 1) ?

15/07/2025

Anh trai của Epstein nói ông Trump biết sự thật về cái chết của Epstein 2019

15/07/2025

Năm 2019 thời TT Trump, tù nhân cùng phòng giam cho rằng ông Epstein chết không thể do tự tử

15/07/2025

Leave a Reply