Cuộc sống tằn tiện của ‘người phụ nữ tiết kiệm nhất nước Anh’

Bà Ilona mỗi năm chỉ sử dụng một tuýp thuốc đánh răng, mua thực phẩm sau 7 rưỡi tối, quần áo mua từ các cửa hàng từ thiện…

Bà Ilona Richards, 66 tuổi, Scunthorpe, Anh, được mệnh danh là “người phụ nữ tiết kiệm nhất nước Anh” với chiến lược không chi tiền một cách tối đa. Bà đã nhiều lần xuất hiện trên truyền hình và chương trình phát thanh chia sẻ về cuộc sống tiết kiệm của mình.

Sinh ra trong một gia đình không khá giả, cha làm việc tại một tiệm bánh, mẹ làm trong một căng tin nhà máy, bà Ilona và hai anh chị em ruột của mình tự học hành và kiếm sống từ nhỏ.

Bà bỏ học từ năm 15 tuổi, trải qua nhiều công việc làm thêm để kiếm tiền. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời thanh xuân, bà đã mua được một căn nhà nhỏ trước 30 tuổi. Bà chia sẻ mình không kết hôn, không muốn có con và khẳng định không hề thấy cô đơn.

Bà Ilona vốn quen với lối sống tiết kiệm từ trẻ nhưng khi bị sa thải ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 60, khi vẫn còn một khoản tiền mua nhà chưa trả, bà ngày càng chắt bóp.

cuoc-song-tan-tien-cua-nguoi-phu-nu-tiet-kiem-nhat-nuoc-anh

Bà Ilona được mệnh danh là “người phụ nữ tiết kiệm nhất nước Anh”. Ảnh: Ideal.

Bà luôn yêu cầu các vị khách đến nhà chơi mang theo trà, dùng quần lót nam giới vì giá rẻ hơn, mua thực phẩm trong siêu thị sau 7h30 tối vì khi đó nhiều đồ giảm giá, đồ ăn trong tủ lạnh của bà thường có giá dưới một bảng Anh, không bao giờ mua đồ trong những cửa hàng đồ ăn nhanh, chỉ bật lò sưởi khi thực sự rất lạnh… Ngoài ra, bà chỉ dùng một tuýp kem đánh răng trong cả năm, nhà chỉ có một bóng đèn dùng khi cần thiết, dùng một ngọn nến tìm thứ gì đó vào ban đêm…

Bà cũng tiết kiệm nước một cách tối đa, quần áo nếu không bị dơ hay dính mùi gì đó, bà cũng sẽ chưa giặt, tận dụng nước xà phòng sau khi tắm để lau dọn nhà cửa, máy rửa bát chỉ dùng một lần mỗi tuần, bồn cầu giật một lần mỗi ngày (còn lại sẽ tận dụng nước tắm, giặt…).

cuoc-song-tan-tien-cua-nguoi-phu-nu-tiet-kiem-nhat-nuoc-anh-1

Đồ ăn trong tủ lạnh của bà Ilona đều là hàng giảm giá. Ảnh: Ideal.

“Không khuyến khích khách đến nhà là một trong những quy tắc của tôi. Nhà tôi quá lạnh với hầu hết mọi người, vì vậy họ sẽ không đến và tôi sẽ tiết kiệm thêm tiền. Tôi chỉ dùng máy sưởi khi trời thực sự lạnh, nhưng chỉ dùng tối đa 1-2 giờ mỗi ngày… Mọi người dường như không biết được sự khác biệt giữa muốn và cần. Họ có thể nghĩ rằng: ‘Ờ, tôi cần một chiếc điện thoại mới, nhưng tôi thì nghĩ nếu nó vẫn còn hoạt động, bạn mua một cái mới để làm gì”, bà Ilona chia sẻ.

Các đồ đạc trong nhà người phụ nữ này có tuổi thọ rất cao: Máy sấy tóc của bà đã hơn 30 tuổi, lò vi sóng cũng đã sử dụng ít nhất là 20 năm, chiếc thảm đã rất cũ kỹ…

Dưới đây là cách tiết kiệm tiền được bà Ilona chia sẻ:

– Yêu cầu khách mang theo trà khi đến nhà.

– Chi tiêu không nhiều hơn một bảng (hơn 30.000 đồng) cho một bữa ăn.

– Mặc nhiều áo lên thay vì sưởi ấm.

– Đun sôi nước trong lò vi sóng thay vì đun cả ấm nước.

– Tự cắt tóc.

– Đi mua sắm sau 7h30 tối khi các mặt hàng bắt đầu được giảm giá.

– Không sử dụng nước rửa tay trừ khi thực sự cần thiết.

– Mua quần áo từ các cửa hàng giảm giá hoặc cửa hàng từ thiện.

– Chỉ mua quần áo lót dành cho độ tuổi thiếu niên (chọn size to vì nó rẻ hơn).

– Viết tất cả các thứ cần mua trong laptop để quyết định cần mua cái nào.

– Sử dụng xà phòng tắm xong để tận dụng lau chùi nhà cửa.

Mộc Miên (theo Ideal)

Leave a Reply