Cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016 ở Seattle, bang Washington: Ai ‘gian dối,’ ai ‘phá hoại’?

WESTMINSTER, California (NV) – Cuối Tháng Giêng, 2017, báo Người Việt nhận được email, cùng nhiều giấy tờ liên quan của độc giả Hương Đỗ đề cập đến những việc được cho là “khuất tất” ở cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016, tổ chức tại sòng bài Snoqualmie ở Seattle, tiểu bang Washington từ ngày 17 đến 23 Tháng Mười, 2016, do công ty BYN (Broadcasting Youth Network, INC) trụ sở tại Houston, Texas tổ chức.

Theo poster cuộc thi mang tên “Mrs. Globe Vietnam International 2016 – Hoa Hậu Phu Nhân Toàn Cầu Việt Nam,” thì giải nhất là $40,000, giải cho Mrs. South East Asia Globe là $20,000, Mrs. Asia USA là $20,000, và rất nhiều giải phụ đi kèm trị giá là $500 đến $1,000 cùng quà tặng.

Trong email gởi nhật báo Người Việt, cô Hương cho biết cô đại diện cho một số thí sinh “tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thưởng thí sinh của ông Nguyễn Minh Huy và Nguyễn Quốc Bình.”

Ông Nguyễn Minh Huy là trưởng ban tổ chức cuộc thi. Ông Nguyễn Quốc Bình là người bảo trợ truyền thông cho cuộc thi, thông qua công ty BYN, và hành xử như một thành viên ban tổ chức.

‘Lùm xùm’ cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016: Ai ‘gian dối,’ ai ‘phá hoại’?
Poster quảng cáo cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân Toàn Cầu Việt Nam với giải thưởng cao ngất (Hình: Hương Đỗ cung cấp)
Theo lời kể của cô Hương Đỗ, người đoạt giải Mrs. South East Asia Globe 2016 ở cuộc thi, “Vào đêm 21 Tháng Mười, khi vòng thi tài năng diễn ra, cũng là thời gian miền Trung Việt Nam đang bị lũ lụt tàn phá nặng nề, nên các thí sinh đã tự nguyện gây quỹ để giúp đỡ đồng bào đang gặp thiên tai.”

Số tiền các thí sinh đóng góp bằng tiền mặt, bằng chi phiếu và cả bằng lời hứa được công bố tại chỗ là $19,800. Trong đó, số tiền mặt thu được là $9,800, tiền chi phiếu gửi cho ban tổ chức là $3,000, và $7,000 là tiền thí sinh hứa nhưng chưa đưa.

Ngoài số tiền này, một số thí sinh cũng đều đồng lòng cho rằng “Nếu đoạt giải, thì toàn bộ số tiền thưởng cũng sẽ ủng hộ cho đồng bào bị lũ lụt miền Trung.”

Những người tình nguyện đóng góp bằng tiền thưởng bao gồm cô Hương Đỗ (giải Mrs. South East Asia Globe, tiền thưởng là $10,000), cô Holly Trần (giải Second Runner Up 2016, tiền thưởng $1,000), cô Katie Trần (giải Mrs Snoqualmie, tiền thưởng $500, cô Thiện Lê Sarah (giải Mrs Thân Thiện, tiền thưởng $500, cô Tuyền Đỗ (giải Mrs. Globe Việt Nam bảng 2, tiền thưởng $10,000), cô Hạnh Trần (giải Second Runner Up 2016, bảng 2, tiền thưởng $1,000) và cô Cúc Hà (giải Mrs Nhân Ái, tiền thưởng $500)

“Số tiền này tổng cộng là $23,500,” cô Hương nói.

Vấn đề cô Hương “tố cáo” ban tổ chức, mà đại diện là ông Huy và Bình là “không công bố rõ ràng việc chi thu số tiền các thí sinh quyên góp cho miền Trung trong đêm thi tài năng” và “lợi dụng lòng tin của thí sinh để gạt toàn bộ tiền thưởng thắng giải làm của riêng.”

Bên cạnh việc gửi email và gọi điện thoại đến tường trình câu chuyện với báo Người Việt, ngay trên trang Facebook của mình, Mrs South East Asia Globe 2016 cũng có hàng loạt bài viết liên quan đến vấn đề này.

Tại Facebook của mình, cô Hương nêu lên những thắc mắc về vấn đề tiền bạc, trong đó quy trách nhiệm cho cô Lily MinhTam Đỗ, một người trong ban giám khảo được giao nhiệm vụ thu tiền của những thí sinh đóng góp.

Cả ông Nguyễn Minh Huy và Nguyễn Quốc Bình đều xuất hiện trên trang này để trả lời cho những vấn đề cô Hương nêu ra, cũng như khẳng định sự “vô can” của cô Lily.

“Chị Lily MinTam Do đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tiền thu được trong đêm đó cho BTC và BTC cũng đã gửi biên nhận cho từng người theo địa chỉ trên ID nộp cho BTC. Nếu ai chưa nhận được vui lòng báo cho BTC. Sau chuyến từ thiện miền Trung, BTC còn kế hoạch thực hiện 4 cuộc từ thiện trong năm để cho những người thắng giải có cơ hội phục vụ và sinh hoạt thiện nguyện trong thời gian giữ vương miện. BTC sẽ gửi thông báo này đến từng thí sinh theo địa chỉ trên ID,” ông Nguyễn Minh Huy đã viết như thế trên Facebook của cô Hương Đỗ.

Đồng thời, cũng trên trang nhà của mình, cô Hương Đỗ đã có những ý kiến bất bình về người đoạt danh hiệu Mrs Vietnam Globe 2016 là cô Janny Trần, bằng cách gọi cô này là “Hoa Hậu lùn.”

Những ý kiến trái ngược của thí sinh
Cô Holly Trần, người đoạt giải Á Hậu Thứ Hai (bảng 1, dành cho thí sinh từ 26 đến 43 tuổi), cho biết, “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự cuộc thi hoa hậu phu nhân nhưng thấy có quá nhiều điều ngạc nhiên, mệt mỏi. Đi thi mà thấy có gì đó không công bằng, không rõ ràng.”

Á Hậu Thứ Hai kể, “Tôi vừa từ Atlanta dọn sang Seattle, được một chị ở đây nói về cuộc thi này và khuyên tôi đi thi. Nghe nói lệ phí phải đóng là $400 nhưng chị đó đề nghị gì với ban tổ chức nên tôi cũng không phải đóng khoản tiền này. Quần áo tôi mặc đi thi cũng được nhà thiết kế của ban tổ chức cho mượn. Nói là cuộc thi lớn nhưng chỉ có khoảng hơn 20 người dự thi.”

“Vào ngày thi tài năng, khi nghe một thí sinh phát biểu là nếu đoạt giải sẽ ủng hộ hết tiền thưởng cho đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt, thì nhiều thì sinh khác cũng lên tiếng tán thành, bản thân tôi cũng đồng ý như vậy,” Holly kể.

Tuy nhiên, theo Holly, “Thi xong, nghe công bố tôi được giải nhì thì tôi đi về thôi, không biết giải thưởng là như thế nào hết. Cũng chẳng nghe ai liên lạc gửi thư từ gì.”

“Điều tôi hoang mang hiện giờ là không biết số tiền thưởng của tôi có đến tay những người miền Trung hay không,” cô nói.

‘Lùm xùm’ cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016: Ai ‘gian dối,’ ai ‘phá hoại’?
Các thí sinh đoạt giải cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân Toàn Cầu Việt Nam 2016. Cô Hương Đỗ đứng thứ hai từ trái. (Hình: Facebook Globe Pageant Viet Nam International)
Cô Katie Trần, người đoạt giải Mrs. Snoqualmie, thì cho rằng, “Cuộc thi này đối với em là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, làm quen với nhiều bạn bè khắp nơi, tạo cho mình một cơ hội mới trong cuộc sống. Vui là chính.”

Katie cho biết cô đóng lệ phí $400 khi tham gia cuộc thi vì “nhà em ở gần nên không phải chi phí tiền ở.”

“Ban tổ chức chăm lo cho thí sinh khá chu đáo, họ rất ‘cool’,” Mrs. Snoqualmie nói. “Em không cảm thấy có gì phàn nàn về cuộc thi vì nhìn thấy tấm lòng của mọi người, ai cũng xứng đáng là hoa hậu hết. Riêng chuyện Hương Đỗ bình luận về người này người kia trên facebook là chuyện cá nhân.”

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận, “Điều duy nhất em bức xúc là số tiền mọi người gom để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung đã được ban tổ chức công bố không đúng với sự thật. Số tiền thưởng mà tụi em ký tên đồng ý là nếu nhận được sẽ dành hết cho đồng bào miền Trung đã không được ban tổ chức công bố. Họ không thành thật.”

“Anh Bình, anh Huy nói có gửi chứng từ cho từng người nhưng em không thấy. Em nghĩ chuyện mình cho đi rồi thì không quan tâm nữa, họ có gửi hay không quan trọng, nhưng nếu họ không sử dụng số tiền đó đúng mục đích ban đầu thì họ có lỗi,” Katie nói.

Cuộc thi mang tên Hoa Hậu Phu Nhân Việt Nam Toàn Cầu 2016 có hơn 20 thí sinh tham dự, và có không ít người có những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến việc sử dụng tiền giải thưởng.

‘Ban tổ chức sai khi nói dối về giá trị giải thưởng’
Là người tham dự cuộc thi Mrs Vietnam Globe 2016, chị Cúc Hà, người đoạt giải Hoa Hậu Nhân Ái, hiện ở Louisiana, nói một cách thẳng thắn, “Tôi đi thi là chỉ cho vui nên chẳng quan tâm đến chuyện tiền thưởng hay giấy tờ gì họ đưa cho mình ký.”

‘Lùm xùm’ cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016: Ai ‘gian dối,’ ai ‘phá hoại’?
Hoa Hậu Nhân Ái Cúc Hà, người đóng góp nhiều tiền cho công việc từ thiện, đồng thời cũng có những phát biểu thẳng thắn về bản chất các cuộc thi hoa hậu. (Hình: Facebook Globe Pageant Viet Nam International)
Chị Cúc cho biết, “Lúc đầu tôi được yêu cầu đóng $700 lệ phí, nhưng vì tôi rủ thêm được một bạn dự thi, là Tuyền Đỗ, người đoạt giải nhất bảng 2, nên được bớt, tôi và bạn tôi mỗi người chỉ đóng $550.”

“Số tiền này chi phí cho việc ăn ở, xe cộ đưa đón trong 11 ngày tham dự cuộc thi, rồi cả trang điểm, làm tóc, quần áo, tôi nhẩm thấy chi phí vậy là ban tổ chức lỗ nhiều đó,” chị nhận xét.

Về chuyện làm từ thiện ở Hà Tĩnh, Hoa Hậu Nhân Ái 2016 kể, “Ngay sau cuộc thi, nghe ban tổ chức đi miền Trung cứu trợ, thì tôi mua vé máy bay để đi. Nghe ban tổ chức tặng 160 phần quà cho người nghèo, tôi nhờ họ lo thêm dùm tôi 40 phần nữa, giống y như của họ, trị giá khoảng $1,000.”

“Tiền mua vé máy bay về Việt Nam là tự mỗi người bỏ tiền túi ra mua. Riêng chi phí ăn ở đi lại trong chuyến từ thiện thì hình như ban tổ chức chi trả, nhưng riêng tôi thì tôi có đưa lại tiền phụ cho họ,” chị Cúc kể.

Đánh giá về cuộc thi, thí sinh ở độ tuổi 60 này, nói thẳng thừng, “Cuộc thi với tôi là cuộc đi chơi nên tôi không quan tâm đến chuyện giải thưởng. Bảng 2 của tôi chỉ có sáu người thì bốn người có giải rồi. Lúc ở trong hậu trường, ban tổ chức nói trao tôi giải nhất, tôi không nhận. Tôi nói ’em thấy chị xứng giải nào thì cho chị giải đó nhưng chị không nhận giải nhất.’ Thế là họ trao cho tôi giải Hoa Hậu Nhân Ái, thì danh hiệu này cũng thích hợp với những hoạt động xã hội mà tôi hay tham gia nên tôi nhận.”

Chị nói tiếp không cần che giấu, “Phải hiểu là kiếm người đi thi rất là khó, ít người ghi danh lắm, nên ban tổ chức đánh vào tâm lý bằng cách đề ra giải thưởng rất cao, đến cả $20,000 hay $40,000 gì đó cho giải nhất thì lấy tiền đâu mà họ trao? Có ai tài trợ đâu! Hơn nữa những người đi thi mà tôi quan sát xưa giờ cũng chả có ai nhận tiền thưởng, bao giờ cũng sẽ có người nói tiền thưởng sẽ dùng ủng hộ cho từ thiện và những người khác cũng nói vậy.”

Tuy nhiên, Hoa Hậu Nhân Ái cũng cho rằng, “Cuộc thi đã diễn ra rất vui vẻ. Đây là lần đầu tôi đi thi nhưng theo bạn bè tham dự những cuộc thi tương tự như thế này thì nhiều lắm, nên công bằng mà nói thì ban tổ chức khá chu đáo từ chuyện lo chỗ ở, quần áo, người trang điểm, làm tóc… Chắc họ muốn làm lấy tiếng lần đầu nên chi nhiều, lỗ chắc luôn.”

“Nếu nói ban tổ chức lấy tiền đóng góp của mọi người bỏ túi riêng thì tôi nghĩ là không có rồi. Vụ lùm xùm kiện cáo này theo tôi là do có hiềm khích cá nhân. Ban tổ chức sai khi nói dối về giá trị giải thưởng nhưng không nói vậy thì ai đi thi? Người đi thi phải hiểu rằng có cuộc thi nào không có tiền mà đậu không? Không bao giờ. Không có cuộc thi nào có công bằng liêm chính hết. Tôi chỉ nói theo những gì tôi nhìn thấy, tôi biết,” Hoa Hậu Nhân Ái nói như đinh đóng cột.

Ngay sau khi nghe phóng viên Người Việt, qua điện thoại, tóm tắt vấn đề muốn tìm hiểu liên quan đến lời “tố cáo” của thí sinh Hương Đỗ, ông Phạm Quốc Bình, “người bảo trợ truyền thông cho cuộc thi” như lời ông giới thiệu, nói, “Thông báo trên trang Facebook của Mrs Vietnam Globe đã có tường trình rất rõ ràng, nhà báo có thể vào đó tìm hiểu, đó là tuyên bố của ban tổ chức.”

Ông Bình nói thêm, “Riêng cô Hương Đỗ là người không có thiện chí giải quyết vấn đề. Tôi đã từng nói là nếu có câu hỏi gì thì nêu ra với ban tổ chức để ban tổ chức trả lời nhưng mà những người này không bao giờ hỏi thẳng ban tổ chức mà họ cứ chửi đổng ở trên mạng. Tôi không thích cách làm việc như vậy, vì đó là cách làm việc phá hoại. Tôi không muốn tiếp tay cho những sự phá hoại đó.”

“Cô Hương Đỗ cứ cố tình lôi kéo mọi người vào với ý đồ xấu. Nói thật, mình là cơ quan lớn mà chẳng lẽ đi ‘dập’ một cá nhân thì không có đáng, không có đẹp, nên chính sách của mình là làm lơ,” ông Bình tiếp tục.

Khi phóng viên đề nghị ông Bình “gửi cho link facebook của ban tổ chức” để vào tìm hiểu thì ông Bình bảo “cứ vào facebook, gõ chữ ‘Mrs Vietnam Globe 2016’ thì sẽ ra trang facebook của cuộc thi. Tuy nhiên, chúng tôi vào tìm thì tuyệt nhiên không có trang Facebook nào được đặt tên như ông Bình đề cập.

'Lùm xùm' cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016: Ai 'gian dối,' ai 'phá hoại'?
Một số thí sinh tham gia làm từ thiện ở Hà Tĩnh ngay sau cuộc thi Mrs. Vietnam Globe 2016 (Hình: Facebook Globe Pageant Viet Nam International)

Nhưng, trang facebook có tên “Globe Pageant Viet Nam International” thì lại có đầy đủ mọi điều như ông Bình nhắc đến, và thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi, Janny Thủy Trần, đã xác nhận với Người Việt “đây đúng là facebook của ban tổ chức.”

Liên quan đến thắc mắc của cô Hương Đỗ, trang “Globe Pageant Viet Nam International” cho biết số tiền đóng góp từ thiện bằng tiền mặt và chi phiếu của thí sinh trong đêm Gala thi tài năng là $9,800 với danh sách đóng góp cụ thể.

Số tiền này, ban tổ chức cho biết, đã được dùng để mua quà tặng cho 160 gia đình khó khăn tại Hương Khê, Hà Tĩnh, với tổng chi phí là $6,740.

Số tiền còn lại sau khi làm từ thiện là $3,060 thì ban tổ chức “sẽ dùng số tiền này để quyên góp cho kế hoạch từ thiện vào cuối Tháng Ba năm 2017 tại Cần Thơ.”

Trang này cũng cho biết số tiền của “những người hứa đóng góp và BTC chưa có thời gian để thu” là $8,500, và “số tiền check ký ủng hộ cho BTC” là $3,000. Tất cả đều có danh sách tên và số tiền đóng góp của mỗi người.

Tuy nhiên, trong phần “comment” dưới thông báo này, cô Trần Thị Ngọc Thủy, tức thí sinh Janny Trần, SBD 09, người được kể tên trong phần “những người hứa đóng góp và BTC chưa có thời gian để thu” với số tiền đóng góp là $5,000, đã lên tiếng rằng, “Janny Trần đã nhờ em L. chuyển vào công ty tại Việt Nam lâu rồi nhé. Anh Huy xem lại cập nhật giúp Janny nhé. Janny biết anh bận nên nhờ em Linh chuyển thẳng công ty lâu rồi nè.”

Trao đổi với Người Việt qua “facebook chat,” cô Janny Thủy Trần cho biết, “Tôi đã liên lạc với Linh, là trợ lý của Minh Huy ở Việt Nam, để đưa số tiền 110 triệu đồng, tương đương $5,000, nhờ Linh chuyển về công ty. Vì Linh là người thật thà, đồng thời đây là tiền từ thiện nên tôi cũng không lấy biên nhận nào. Tuy nhiên tôi đã nói chuyện Minh Huy rồi. Số tiền đó Minh Huy đã cho vào quỹ và tiếp tục các chuyến từ thiện tiếp theo cho đến hết năm.”

Liên quan đến vấn đề tiền giải thưởng của những người thắng giải mà cô Hương Đỗ nêu ra, trang này viết, “Vấn đề tiền thưởng tất cả các thí sinh đã đồng ý và có ký xác nhận đóng góp số tiền này cho quỹ từ thiện thế nên BTC đã lên kế hoạch 5 chuyến từ thiện trong năm 2017.”

Cũng tại đây, ban tổ chức cuộc thi thông báo, “BTC sẽ có một công bố lịch trình giải ngân của các giải thưởng, chương trình và kết quả hoạt động từ thiện 2017. Chương trình được giải ngân cũng là sự thử thách cho những thí sinh chứng minh sự xứng đáng của họ trong một lịch trình hoạt động cùng BTC.”

Đồng thời cũng có lời cảnh cáo, “Những thí sinh nào tham gia đăng bài, viết comment, hoặc để người khác đăng bài trên trang xã hội của mình, dù cố tình hay vô tình, tham gia phá hoại hay đánh phá BTC thì sẽ bị phạt với những phần thưởng bị tịch thu hay bị hủy bỏ. Thí sinh nào nếu bị truất phế tư cách thì những giải thưởng chưa trao cũng sẽ bị truất bỏ.”

Nói với phóng viên Người Việt, ông Bình cũng cho biết, “Những chứng từ liên quan đến chuyện đóng góp từ thiện, ban tổ chức đã gửi thẳng đến từng cá nhân bằng thư theo địa chỉ họ cho lúc ghi danh dự thi. Đồng thời, chúng tôi cũng nói rằng nếu ai không nhận được, muốn có bản ‘electronic copy’ thì lên tiếng ban tổ chức gửi lại. Nhưng có những người, như cô Hương Đỗ đó, nhận thì cứ nhận nhưng lại bảo là không nhận được và tiếp tục chửi. Thì tôi thấy đó là những người không có thiện chí.”

“Đến giờ phút này, chưa có bất kỳ một thí sinh nào nêu vấn đề thắc mắc gì gửi thẳng đến ban tổ chức cả, ngoại trừ chuyện chửi đổng trên mạng xã hội,” ông Bình khẳng định.

Trả lời báo Người Việt về số tiền thưởng, ông Bình cho rằng, “Phần tiền thưởng ban tổ chức chưa đưa con số ra thì chúng tôi không biết. Nhưng theo chúng tôi được biết thì một cuộc thi từ Việt Nam cho đến quốc tế thì tiền thưởng có thể sẽ được phân bổ trong vòng một năm. Tôi nghĩ nên để cho ban tổ chức có cơ hội tường trình về số tiền này được chi xài như thế nào vào cuối năm 2017.”

Cũng theo ông Bình, “Ban tổ chức đã gửi thư thông báo hủy tư cách hoa hậu của cô Hương Đỗ bởi những gì cô ta đã làm. Nhưng vì để giữ mặt mũi cho cô ta nên không có công bố lên cho công chúng biết.”

Khi chúng tôi đề nghị cho xem thư thông báo đó, thì ông Bình trả lời rằng, “Hãy để một thời gian cho nó nguội xuống vì bây giờ có những điều không hay, những người như cô Hương Đỗ phản ứng rất tự tiện, cho nên thư đã viết ra rồi, đã gửi ra rồi, sự thật vẫn là sự thật nhưng chuyện mình có muốn công bố ra hay không thì thật tình là cũng muốn giữ mặt mũi cho cô ta thôi.”

Leave a Reply