Cựu chiến binh Mỹ khám phá ông có người con rơi từ Việt Nam sinh năm 1970

Trong tuần qua, trang Alamaba.com đã đăng một câu chuyện về một cựu chiến Mỹ tình cờ khám phá mình có một người con từ thời chiến Việt Nam. Nhờ phương phép xét nghiệm di tính thể DNA, ông được gặp mặt con trai lần đầu tiên vào ngày lễ Độc Lập 4 tháng Bảy, 2016. Sau đây là câu chuyện của ông Bob Nore và anh Võ Sơn được đăng trong bài viết ấy.


Bà Võ Thị Nguyệt Vân đã mất khi mẹ con đến Mỹ được vài năm. (Alamaba.com)

Trong nhiều năm qua, cựu chiến binh Bob Nore từng nhìn lại kinh nghiệm của ông trong thời chiến Việt Nam, xem đó là quãng thời gian bị lãng phí.

Võ Sơn và ông Bob Nore đều thích âm nhạc và có tính khôi hài. (Alamaba.com)

Trong năm nay người lính già gốc North Dakota và sống lâu năm ở Huntsville này nhận được một tin chấn động cả đời mới có một lần, khi thông qua phân tích DNA ông khám phá rằng ông đã có một con trai mà ông không biết với một phụ nữ trẻ từng có một mối quan hệ ngắn ngủi với ông ở Sài Gòn.

Đứa bé đó bây giờ là một nhạc sĩ làm việc tại Los Angeles. Anh tìm kiếm người cha trong nhiều năm và gởi DNA của mình cho trang Ancestry.com. Từ đó trang này gửi cho ông Nore một tin nhắn như sau: Chúng tôi đã tìm thấy một xác suất rất cao của một mối quan hệ cha con giữa ông và Võ Sơn.

Mặc dù ký ức của ông Nore về người mẹ quá cố của Sơn khá mù mờ, ông biết người đàn ông 45 tuổi này là con ông, khi anh được sinh ra cách chỉ sáu tháng sau khi ông rời khỏi Việt Nam. Nore lo ngại rằng Sơn có thể không muốn có một mối quan hệ với cha ruột của anh, nên ông chờ con trai liên lạc.

Khoảng hai tuần sau đó, Sơn gửi cho ông Nore, 67 tuổi, một tin nhắn về DNA phù hợp. Một cuộc đối thoại bắt đầu, những cảm giác của ông Nore về cuộc chiến bắt đầu thay đổi.
Ông nói, “Rõ ràng, có điều gì đó tốt lành từ cuộc chiến ấy.”

Trường hợp của ông Nore và anh Sơn đang trở nên thông thường hơn, trong lúc càng ngày càng có thêm nhiều người tìm đến các kho dữ kiện DNA, để tìm hiểu về cội nguồn của họ. Nore sẽ không bao giờ khám phá ra mối quan hệ cha con đó, nếu như bà Debbie vợ ông không khuyến khích ông hoàn tất một cuộc xét nghiệm tốn $89, được gọi là AncestryDNA, đo lường toàn bộ hệ thống di truyền thể của một người tại hơn 700,000 địa điểm.

Sau khi gửi đi một mẫu nước bọt của ông, trong tháng Ba ông Nore biết được rằng ông là hậu duệ của dòng dõi từ nước Anh, Ái Nhĩ Lan, và vùng Scandinavia. Thông tin không phải là một điều bất ngờ cho ông kỹ sư về hưu này, người đã thu thập tài liệu cho gia phả của ông.

Ông không nghĩ thêm gì nữa về kết quả xét nghiệm, cho đến khi Ancestry.com gửi cho ông bản tin nhắn định mệnh về Võ Sơn.

Ở California, Sơn nhận được một thông báo tương tự, nhưng vài tuần sau thì anh mới đọc thư, khi đăng nhập vào trương mục của anh trên trang Ancestry.com.

Vợ của anh cũng mua một bộ dụng cụ AncestryDNA cách đây một năm rưỡi, để giúp anh truy dò nguồn cội của anh. Anh không thể nào tin được khi anh biết tin tức này. Sau khi từ bỏ việc tìm kiếm cha anh cách một tháng trước đó, anh nói cảm thấy như thể là trúng số $200 triệu.

Anh nói, “Đối với tôi, đó như thể là một phép lạ. Đó là một minh chứng cho sự tiến bộ của nhân loại. Thậm chí người ta không thể nghĩ ra được điều này.”

Ông Nore có bốn người con từ cuộc hôn nhân đầu tiên của ông và có hai người con trai khác gọi ông là cha dượng. Ông đã mua vé máy bay cho Sơn và Julie vợ của anh, để họ đến thăm ông ở Huntsville vào dịp cuối tuần Lễ Độc Lập năm nay. Sơn Võ mô tả kinh nghiệm này “quá siêu thực và rất xúc động,” khi anh được gặp các em cùng cha khác mẹ của anh lần đầu tiên. Anh hát mấy bài với cha anh, người cũng có tính hài hước và thích âm nhạc như Võ Sơn.

Anh Sơn nói, “Ông ấy rất lịch thiệp. Tôi rất ngạc nhiên về việc ông muốn phát triển một mối quan hệ với tôi, và đó là một vinh dự, ít nhất phải nói như vậy.”

Ông Nore nhìn nhận ông có ngần ngại một chút về việc gặp Sơn, trước chuyến viếng thăm đầu tiên.
Ông nói, “Tôi không biết sẽ phản ứng như thế nào và anh ấy sẽ phản ứng ra sao? Có một sự lo sợ ở đó, nhưng cảm ơn Trời, chúng tôi đã xúc tiến việc đó.”

Sơn nói rằng một trong những kỷ niệm anh yêu thích từ chuyến thăm là được gặp các em trai và em gái của anh. Họ đã nồng nhiệt chào đón anh. Mandy Nore Cloud, người sống ở Hazel Green, nói rằng đó là một chuyến tàu lượn siêu tốc về cảm xúc, lúc đầu tiên khi cô biết về mối liên quan của Sơn với gia đình cô.

Người phụ nữ 42 tuổi này nói, “Tôi hơi buồn khi tôi nghĩ về bao nhiêu phần trong cuộc sống của nhau mà chúng tôi đã bỏ lỡ. Tôi cũng thực sư lo lắng về việc gặp anh ấy. Có nỗi lo sợ rằng chúng tôi sẽ không có được mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng chúng tôi hợp với nhau ngay lập tức, đó là điều tuyệt vời. Và khi nghĩ rằng chúng tôi suýt nữa không bao giờ biết gì về nhau cả.”

Audrey Nore, 36 tuổi, cư ngụ ở Huntsville, nói rằng đó là một kinh nghiệm tuyệt vời khi phát triển một mối quan hệ với một người anh mà cô không bao giờ biết là hiện hữu, mãi cho đến cách đây mấy tháng.
Cô nói, “Thật khó mà mô tả kinh nghiệm của việc tìm ra được, sau tất cả những năm tháng ấy, rằng tôi có một người anh khác. Nếu không nhờ kỹ thuật DNA, chúng tôi sẽ không bao giờ phát hiện ra được, và tôi không thể tưởng tượng nổi điều đó.”

Nore và vợ ông đang dự định tới thăm Sơn Võ vào dịp Lễ Tạ Ơn trong tháng 11 sắp tới. Đây là một thời điểm khi nhiều gia đình quây quầy tiệc tùng, tận hưởng thời gian ở bên nhau. Ông Nore hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về những gì con trai ông quan tâm. Ông rất hào hứng về việc trình diễn âm nhạc bên cạnh con, tại một buổi xuất hiện ở Los Angeles.

Ông Nore nói rằng vào mùa lễ này, sẽ có nhiều lý do để tạ ơn.
Ông nói, “Tôi chỉ biết ơn rằng anh ấy đã tìm thấy cha, và tôi rất biết ơn tôi có một đứa con khác ở đó.”
Võ Sơn đã từ Việt Nam đến Maine vào năm 1975. Bà Võ Thị Nguyệt Vân, mẹ anh, đã mất khi anh mới 8 tuổi. Sau đó, anh lớn lên được làm con nuôi, không biết cha thật của anh là ai, cho đến 37 năm sau khi Ancestry.com tìm thấy một sự phù hợp DNA với ông Nore.

Anh đang trông mong xây dựng một mối quan hệ với cha anh trong những năm sắp tới.
Anh nói, “Đây là một trong những điều, mà tất nhiên trong ngõ ngách u tối nhất trong tâm trí của bạn, bạn luôn mong muốn, nhưng đó gần giống như một ước mơ không thể nào đạt được. Tôi chỉ cảm tạ Thượng Đế vì Ngài đã đáp ứng.”

Leave a Reply