Cựu chính trị gia vùng Bắc California bị tuyên án vì ‘chụp mũ’ người khác là Cộng Sản

SAN JOSE, California (AP) – Một cựu giám sát viên quận hạt ở vùng Bắc California vừa bị tuyên án hôm Thứ Sáu là phải làm các công tác cộng đồng sau khi thú nhận là ông gửi thư đến các cử tri gốc Việt để cáo buộc một đối thủ chính trị của bạn ông là Cộng Sản.

Cựu Giám Sát Viên George Shirakawa Jr. (Hình: Học Khu East Side Union)

Ông George Shirakawa Jr., 53 tuổi, phải thi hành 360 giờ phục vụ cộng đồng nhưng không phải vào tù, theo tờ báo địa phương San Jose Mercury News.

Ông Shirakawa, người từ chức giám sát viên Santa Clara County năm 2013, bị chứng minh là có liên quan tới việc gửi thư này qua mẫu DNA thu thập được trên các con tem.

“Tôi hối hận về việc mình làm và xin lỗi các cử tri cũng như cộng đồng vùng Santa Clara về hành động của mình,” ông Shirakawa nói trước tòa.

Ông Shirakawa hồi Tháng Hai cho hay không bác bỏ cáo buộc ông đã giả dạng người khác để gửi thư bất hợp pháp đến cử tri vào năm 2010, một tội hình sự.

Tờ San Jose Mercury cho hay các thư này gửi tới cử tri người Mỹ gốc Việt để giúp bạn và cũng là đồng minh chính trị của ông Shirakawa là Xavier Campos.

Người bị “chụp mũ” Cộng Sản trong vụ này là bà Magdalena Carrasco, bị thua kỳ bầu cử sơ bộ với gần 1% số phiếu.

Tuy nhiên, năm ngoái bà đã phục thù khi đánh bại ông Campos trong kỳ tái tranh cử của ông này.

Luật sư của ông Shirakawa cho rằng bản án do tòa đưa ra là hợp lý vì ông này đã từng phải ở tù.

Ông Shirakawa hồi năm ngoái bị tù bảy tháng sau khi nhận tội dùng tiền lên tới $2.7 triệu của quỹ vận động tranh cử để đi đánh bài.

Khi còn là giám sát viên, ông Shirakawa lãnh số lương $143,000 mỗi năm.

Tuy nhiên, tờ San Jose Mercury News cho hay hồi năm ngoái ông chỉ kiếm được $27,000 khi làm cố vấn cho một công ty phát triển địa ốc.

Tờ báo cho biết thêm là nay ông phải sống nhờ sự trợ giúp tài chánh của thân nhân. (V.Giang)

Leave a Reply