Sách của cựu cố vấn Bolton: ‘TT Trump xin Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp để tái đắc cử 2020″

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump trong một cuộc họp thượng đỉnh năm 2019 đã xin Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trợ giúp để ông có thể tái đắc cử, bằng cách mua thêm nông sản Mỹ, theo tiết lộ của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc John Bolton trong cuốn sách dự trù sắp xuất bản.



Bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, cho biết ông Bolton gọi việc ông Trump bất ngờ đổi đề tài cuộc thảo luận hồi Tháng Sáu, 2019, để sang chuyện bầu cử Mỹ, là một hành động khiến mọi người bàng hoàng.

Ông Boltonn viết rằng đây chỉ là một trong rất nhiều cuộc nói chuyện, vốn trở thành “khuôn mẫu của cách hành xử không thể chấp nhận, vì xói mòn sự chính thống của tổng thống Mỹ.”

Cũng theo ông Bolton, nói chung, vì nhân viên thân cận của Tổng Thống Trump quá tệ hại, ông Trump “nhìn đâu cũng thấy âm mưu và hoàn toàn không biết gì về cách điều hành Tòa Bạch Ốc, chứ đừng nói gì đến cả một chính phủ liên bang lớn lao.”

Ông Bolton viết rằng tại cuộc họp với ông Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật, Tổng Thống Trump nói với Chủ Tịch Tập rằng phía đảng Dân Chủ có thái độ thù nghịch với Trung Quốc.

“Ông Trump, sau đó tạo bàng hoàng khi chuyển câu chuyện sang vấn đề bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ, đề cập tới khả năng Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới cuộc tranh cử, để xin (pleading) với ông Tập là giúp cho ông đắc cử,” theo ông Bolton.

Ông Bolton viết rõ ra rằng: “Tổng Thống Trump nhấn mạnh sự quan trọng của giới nông gia, và việc Trung Quốc gia tăng mua đậu nành và lúa mạch sẽ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.”

Theo ông Bolton thì cuộc thảo luận với Chủ Tịch Tập Cận Bình không chỉ phản ánh sự không nhất quán trong chính sách ngoại giao mà còn là sự nhập nhằng của ông Trump về quyền lợi chính trị cá nhân với quyền lợi của nước Mỹ.

Hãng thông tấn AP có được một ấn bản in sớm của cuốn sách có tên “Căn Phòng Nơi Sự Việc Xảy Ra: Cuốn Hồi Ký Tòa Bạch Ốc” (The Room Where It Happened: A White House Memoir), dự trù sẽ được nhà Simon & Schuster phát hành vào tuần tới.

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đã đưa đơn kiện để ngăn không cho cuốn sách được phát hành, nói rằng có chứa đựng các tin tức mật.

Trong cuốn sách, ông Bolton diễn tả mọi quyết định của ông Trump đều có liên quan đến việc tái tranh cử của ông, điều làm người ta nhớ tới vụ tai tiếng Ukraine hồi năm ngoái khiến đưa tới việc xét xử bãi nhiệm Tổng Thống Trump.

“Ông Trump trộn lẫn quyền lợi cá nhân với quyền lợi quốc gia, không chỉ trong vấn đề thương mại mà còn trong khắp lãnh vực an ninh quốc gia,” theo lời vị cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia.

Ông Bolton cũng nói rằng nếu các giới chức điều tra tại Hạ Viện không quá chú trọng đến vấn đề Ukraine mà nhìn rộng ra các hành động khác của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua thì cuộc luận tội đã có thể đưa đến một kết quả khác. (V.Giang)




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS(thoái hóa thần kinh) ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

TT Trump cho biết trong buổi lễ sinh nhật nước Mỹ 250 năm tại thủ đô Washington DC ngày 4/7/2026 có đoàn diễn hành của Hà Nội Việt Nam tung bay cờ đỏ sao vàng ?

29/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Leave a Reply