Cựu ngoại trưởng Colin Powell lộ email gọi Donald Trump là ‘nỗi nhục quốc gia’

Trong những email mới bị tin tặc đột nhập và công bố gần đây, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã gọi ông Trump là “nỗi nhục quốc gia”, đồng thời cũng trao đổi về vụ lùm xùm email của bà Clinton.

Ngày 14.9, các trang tin như The Intercept và BuzzFeed đăng tải những bức thư điện tử trong hộp thư Gmail của ông Colin Powell. Những thông tin này bị nhóm tin tặc DCleaks công bố.

Qua những email ấy, ông Colin Powell – người bên đảng Cộng hòa, cho thấy ông không hề ủng hộ ông Donald Trump. Ông Powell đả kích kế hoạch thu hút cử tri người Mỹ gốc Phi, cũng như khẳng định chiến dịch tranh cử của tỉ phú Trump là một chiến dịch “phân biệt chủng tộc”.

“Việc ông ta nói rằng trong vòng 4 năm sẽ giành được 95% số phiếu bầu của người da màu là điều ảo tưởng”, CNN trích một bức email của ông Powell.

Ông Colin Powell và bà Hillary Clinton năm 2014 /// Reuters

Ông Colin Powell và bà Hillary Clinton năm 2014

Ông Colin Powell năm nay 79 tuổi, là ngoại trưởng thứ 65 trong lịch sử Mỹ, làm việc dưới thời tổng thống George W. Bush từ năm 2001 tới 2005.

Vừa qua, những email riêng tư của ông đã bị công bố trên trang web của Dcleaks, một nhóm tin tặc được cho thân thuộc với Guccifer 2.0, nhóm trước đây từng có liên kết mật thiết với tin tặc Nga và tấn công máy chủ của bà Hillary Clinton – ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Những email này cho thấy “một cái nhìn thực tế” của ông Powell về ông Donald Trump cũng như bà Hillary Clinton. Trong một bức thư điện tử gửi tháng 6.2016, ông Powell viết: “Trump là một nỗi nhục quốc gia và là kẻ bị quốc tế ruồng bỏ”.

Nhân viên của ông Colin Powell hôm 14.9 cũng xác nhận với ABC News và CNN rằng nội dung từ những bức email ấy là chính xác, và không đưa ra thêm bình luận gì.

Cựu ngoại trưởng Powell lộ email gọi Donald Trump là 'nỗi nhục quốc gia' - ảnh 2

Ông Donald Trump được cho là đang chiếm lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Ngoài ra, ông Colin Powell cũng đã trao đổi với các nhân viên làm việc cho bà Clinton và báo chí khá nhiều về vụ lùm xùm email của bà Clinton.

Những bức email cho thấy ông Powell đã nổi giận với bà Clinton về vụ email, cũng như cáo buộc phe Clinton cố tình liên kết câu chuyện của họ với chuyện email của ông Powell nhằm bào chữa cho chính mình.

Một bức email đề ngày 24.8 cho thấy ông Powell nói rằng bà Clinton “đáng ra đã xử lý vụ này êm thấm 2 năm trước bằng cách thành thật với mọi người về những gì bà đã làm, và đừng gắn tôi vào câu chuyện đó. Tôi đã nói với nhân viên của bà ấy 3 lần về việc đừng có tiếp cận vấn đề theo cách ấy”.

Nguồn: thanhnien.vn

Leave a Reply