Cựu thị trưởng gốc Việt nhận tội khai man trong vụ hối lộ

ROSEMEAD, Nam California – Trong một thỏa thuận giữa luật sư và công tố viên, ông John Trần, cựu thị trưởng thành phố Rosemead, đã nhận tội để tránh bị truy tố hai tội tống tiền và nhận hối lộ. Thỏa thuận được công bố hôm thứ Hai, 18/11/201, và sẽ giúp John Trần nhận một bản án nhẹ hơn so với bản án dành cho tội hối lộ và tống tiền.

John Trần (Wikipedia)

Theo thông báo của Bộ Tư Pháp Liên Bang, John Trần, 38 tuổi, nhận hai tội hình sự gồm khai man đối với FBI và can dự vào lời khai của nhân chứng. Theo thỏa thuận giữa đôi bên thì John Trần sẽ nhận một bản án từ 18 tháng đến 24 tháng khi tòa Los Angeles công bố bản án vào ngày 28 tháng Tư năm sau. Tiền phạt và tiền bồi thường kèm với bản án là khoảng $38,000 Mỹ kim.
Số tiền $38,000 Mỹ kim tương đương với tiền hối lộ mà chính quyền tố cáo ông John Trần đã nhận từ một phụ nữ gốc Á Đông từng có ý định thực hiện một dự án xây cất trong thành phố Rosemead.
Nếu không đạt được sự thỏa thuận nói trên, John Trần có thể lãnh án 25 năm tù liên quan đến tội nhận hối lộ và tội tống tiền trong lúc giữ chức vụ thị trưởng.
Theo hồ sơ truy tố, một phụ nữ từng có ý định xây cơ sở văn phòng và gặp John Trần tại tòa thị chánh Rosemead để bàn chuyện này. Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2007, phụ nữ đã trao cho thị trưởng gốc Việt những món tiền hối lộ và được ông hứa hẹn cấp giấy phép tiến hành dự án xây cất. Tổng số tiền lên tới $38,000 Mỹ kim.
Thế nhưng dự án chưa được cấp giấy phép thì John Trần bị thất cử, và theo hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp thì ông đã không trả lại tiền cho người có ý định thực hiện dự án xây cất.
Cựu thị trưởng từng tuyên bố vô tội vào năm ngoái. Sau khi hồ sơ truy tố được bổ túc thêm, giờ đây ông nhìn nhận từng yêu cầu người xây nhà hãy khai man với các điều tra viên liên bang, và ông cũng nói dối với FBI về việc chưa bao giờ nhận tiền hồi lộ của người muốn xây nhà.
John Trần được bầu vào chức nghị viên thành phố năm 2005 và được giữ chức thị trưởng luân phiên từ năm 2007 đến 2009. Ông cũng từng giữ chức ủy viên Học Khu Trung Học El Monte. Ông phải hủy bỏ cuộc tranh cử dân biểu tiểu bang sau khi bị điều tra tội nhận hối lộ.

Leave a Reply