Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành tâm điểm của loạt điều tra pháp lý

(VTC News) – Các nhà điều tra độc lập đang tập trung sự chú ý vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – một dấu hiệu cho thấy các rủi ro về pháp lý đối với ông Trump gia tăng.
Ông Trump đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của các quan chức từ Georgia, New York đến Washington. Hầu hết các nhà điều tra đều là thành viên của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, có cuộc điều tra quan trọng do một quan chức Cộng hòa tại Georgia tiến hành. Nhân vật này từng bị cựu Tổng thống Trump chỉ trích nặng nề kể từ cuộc bầu cử vào tháng 11/ 2020. Daniel R Alonso, cựu công tố viên liên bang Mỹ và tiểu bang New York cho rằng: “Đây là điều chưa từng có trong lịch sử”.

Theo CNN, các hành động của ông Trump trước khi rời nhiệm sở, trong đó có nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử vào năm 2020 cùng với cáo buộc ông “kích động người biểu tình” dẫn đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hồi tháng 1/2021 đã làm nghiêm trọng thêm các vấn đề pháp lý.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các cuộc điều tra đang tăng nhiệt. Tại New York, các nhà điều tra thời gian gần đây đã nắm được hồ sơ thuế của ông Trump và kết nối đội ngũ của họ với một công tố viên chuyên phụ trách các vụ án tài chính phức tạp. Tại Georgia, một công tố viên khác có kế hoạch yêu cầu trát đòi hầu tòa đối với ông Trump từ bồi thẩm đoàn vào đầu tuần này.

Mọi con mắt đổ dồn vào New York

Tại quận Manhattan thuộc thành phố New York, mọi con mắt đều đổ dồn vào công tố viên Cyrus Vance – thành viên đảng Dân chủ, người đã điều tra hồ sơ tài chính của ông Trump trong 2 năm qua. Hiện quan chức này chỉ còn 10 tháng tại nhiệm. Một số người cho rằng ông đang chạy đua với thời gian để kết thúc cuộc điều tra.

Các công tố viên đã phỏng vấn các nhân chứng và ban hành trát đòi hồ sơ từ những người cho vay. Tuần trước, các nhà điều tra cũng nhận được một loạt tài liệu, trong đó có tờ khai thuế, báo cáo tài chính và sự liên hệ giữa tập đoàn Trump Organization với Mazars, kế toán lâu năm của ông Trump, sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực mới nhất của cựu tổng thống nhằn ngăn công tố viên Cyrus Vance tiếp cận với các tài liệu này.

Ông Vance đang điều tra xem liệu cựu Tổng thống Trump và Tổ chức Trump có dính líu tới gian lận thuế, bảo hiểm, cung cấp thông tin sai lệch cho các tổ chức tài chính hay ngân hàng hay không. Sau khi tiếp cận các tài liệu trên, ông Vance và các công tố viên khác có thể đào sâu điều tra và xác định xem liệu có luật của tiểu bang nào bị vi phạm không. Tại New York, một số hành vi gian lận thuế có thể bị coi là trọng tội và bị kết án tù dài hạn.

“Cái gai lớn nhất” trong mắt ông Trump

Một nhân vật khác được coi như “cái gai lớn nhất” trong mắt cựu Tổng thống Trump là Tổng chưởng lý bang New York Letitia James. Khi tranh cử vị trí này vào năm 2018, bà Letitia James đã cam kết sẽ điều tra mọi thứ từ chính sách đến tài chính của ông Trump.

Kể từ đó, các hành động của bà Letitia James đều hướng đến cam kết nói trên. Bà đã phản đối việc chính quyền ông Trump bổ sung câu hỏi về quốc tịch công dân trong cuộc điều tra dân số Mỹ, thúc đẩy các cơ quan lập pháp bang New York thông qua luật lấp lỗ hổng về lệnh ân xá của tổng thống và hoàn tất một vụ kiện mà người tiền nhiệm của bà đã thực hiện, dẫn tới việc giải thể quỹ từ thiện Trump Foundation.

Hiện giờ, văn phòng của bà đang điều tra hồ sơ tài chính cá nhân và hồ sơ kinh doanh của cựu Tổng thống Trump để xem xét liệu tài sản mà ông nắm giữ có bị định giá sai hoặc có hành vi lừa gạt ngân hàng hay cơ quan thuế ở đây hay không.

Bà Letitia James đã giành được chiến thắng tại tòa án với phán quyết yêu cầu Eric Trump – con trai của cựu Tổng thống Trump ra hầu tòa và yêu cầu luật sự thuế của ông Trump chuyển giao các tập tài liệu. Ông Trump cho rằng các hành động của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James nhằm chống lại ông mang động cơ chính trị.

Cuộc điều tra của nghị sỹ Cộng hòa bang Georgia

Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cũng đang điều tra cựu Tổng thống Trump liên quan đến nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Khi Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử, không một quan chức nào nhận sự công kích từ cựu tổng thống nhiều như Raffensperger – thành viên kỳ cựu của đảng Cộng hòa. Ông Brad Raffensperger đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc của ông Trump cho rằng có sự gian lận bầu cử tại bang Georgia. Sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, ông Raffensperger đã bày tỏ quan điểm cứng rắn hơn đối với các hành động của ông Trump.

“Nhiều hành động mà ông ấy thực hiện không phải là những gì bạn mong đợi từ một tổng thống”, ông Raffensperger cho biết khi trả lời phỏng vấn CNN vào tháng 1/2021. “Tôi đã cảnh báo ngay từ ngày đầu rằng chúng ta phải thật cẩn trọng trong từng lời nói bởi chúng ta không thể kích động mọi người và khiến họ rơi vào trạng thái bất ổn”.

Cuộc điều tra của ông Brad Raffensperger là cuộc điều tra hiếm hoi do thành viên của đảng Cộng hòa thực hiện. Công việc càng trở nên khó khăn hơn bởi ông Raffensperger được coi là nhân chứng trực tiếp chứng kiến các nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Theo hai nguồn thạo tin, sau khi văn phòng của Raffensperger hoàn tất cuộc điều tra, kết quả sẽ được báo cáo cho hội đồng bầu cử tiểu bang. Hội đồng sẽ ra quyết định liệu ông Trump có vi phạm luật bầu cử của bang này hay không. Vụ việc sau đó có thể được chuyển giao cho Tổng chưởng lý bang Georgia để tiến hành điều tra thêm.

Cuộc điều tra tại Washington D.C

Tổng chưởng lý Washington D.C Karl Racine đang theo đuổi vụ kiện về nghi vấn có sự xung đột lợi ích giữa đế chế kinh doanh rộng lớn của ông Trump với lời tuyên thệ nhậm chức mà ông đưa ra năm 2017.

Theo CNBC, năm 2020, ông Karl Racine đã kiện Ủy ban nhậm chức Tổng thống Trump, Trump Organization và Trump International Hotel (khách sạn quốc tế Trump), với cáo buộc “lạm dụng các quỹ một cách trắng trợn và phi pháp để làm giàu cho gia đình ông Trump”.

Bên cạnh đó, ông Karl Racine cũng đang xem xét truy tố ông Trump với cáo buộc kích động người biểu tình xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội. Hồi tháng 1 vừa qua, ông Karl Racine cho biết văn phòng của ông đang hợp tác với các công tố viên liên bang.
Realtor Bắc Cali chia xẻ tin công ty Zillow tiên đoán về tình hình địa ốc năm 2022

08/12/2021

Bác sĩ, Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Vũ Minh Đức có phòng mạch tại quận 7, Sài Gòn nói biến chủng Omicron có nên hoảng loạn không ?

08/12/2021

Người Việt Nam nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được tự cách ly tại nhà

08/12/2021

Sau Mỹ và Australia, đến lượt Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

08/12/2021

Bữa tiệc Giáng Sinh 2021 khiến 64 người nhiễm Omicron

08/12/2021

Bà Phương Hằng tiếp tục chửi nặng nề 3 tay Youtubers VN nhục nhã đóng kịch lưà đảo tiền ảo cuả nhiều người VN “mù” vì mê muội nổi tiếng hào nhoáng, khoe cuả bề ngoài

08/12/2021

Khoa Pug lại bị vạch mặt clip thâu sẵn chạy trốn ở Alaska đầu tháng 11, nhưng posted sau ngày diễn “ăn cướp la làng” 4/12/2021, kiếm được tiền tỉ, rồi thầm chửi fans “ngu mù” không nhận ra

08/12/2021

Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click tăng views, comments và subscribe, youtube khó phát hiện

08/12/2021

Nhạc sĩ Phú Quang sinh 1949 qua đời ngày 8/12/2021 tại Bệnh viện Việt Xô

08/12/2021

Lái xe đến Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ngắm màu sắc khác biệt trang trí Giáng Sinh 2021

08/12/2021

Các người mẫu Trung Quốc khoe chân dài tại triễn lãm quốc tế những kiểu xe đời mới 2022 tại Guangzhou International Auto Show

08/12/2021

1 người ở bang Tennessee chơi nổi để hơn 100 thùng hàng chưa mở mua từ Amazon chất đóng ngoài trước nhà từ đầu tháng 12, 2021

08/12/2021

Tokyo Christmas Lights 2021 – Dạo bộ ngắm trang trí Giáng Sinh tại thủ đô Nhật Bản

07/12/2021

Pháp thu hồi một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do Acecook VN

07/12/2021

Cỡi ngựa vào khu làng trên núi đầy tuyết phủ để ngắm trang trí Giáng Sinh 2021 tại Blue Mountains Ontario, Canada

07/12/2021

‘Mẹ đẻ’ COVID vaccine cuả công ty AstraZeneca cảnh báo ‘đại dịch khác sẽ chết chóc hơn’

07/12/2021

2 chuyên gia vật lý trị liệu Mỹ chỉ ra 3 tư thế nằm ngũ xấu và tốt cho người đau vai

07/12/2021

Hôm 6/12/2021, CDC Mỹ khuyến cáo người dân tránh đến Pháp do lo ngại về sự lây lan của COVID

07/12/2021

Vì sao quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam – Lào 2-0 trên kênh YouTube?

06/12/2021

Bên trong phòng thí nghiệm truy tìm COVID biến chủng Omicron ở Mỹ

06/12/2021

Leave a Reply