Cyrus Vance có thể tóm được Trump? – Hồ sơ tài chánh cựu tổng thống được canh phòng cẩn mật

(New Yorker -P1) – Vào ngày 22 tháng 2, tại một văn phòng ở White Plains, 2 luật sư giao một ổ đĩa cứng cho một Phụ tá Biện lý Manhattan, và người này cùng với hai nhà điều tra khác đã lái xe lên thành phố New York trong cơn bão tuyết dày đặc. Mặc dù trao đổi này không có vẻ quan trọng, nhưng lại khởi động một giai đoạn tiếp theo của một trong những trận chiến pháp lý quan trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Chỉ trước đó vài tiếng đồng hồ, Tối cao Pháp viện ra án lệnh buộc cựu Tổng thống Donald Trump tuân thủ trát đòi hồ sơ tài chánh cá nhân gần một thập niên, trong đó có hồ sơ khai thuế của ông. Trát đòi do Cyrus Vance Jr. – Biện lý Manhattan, người đang lãnh đạo cuộc điều tra đầu tiên và lớn hơn trong hai cuộc điều tra vào những hành vi hình sự tiềm năng của ông Trump. Cuộc điều tra thứ hai được công tố viên quận Fulton ở Georgia khởi sự vào tháng trước, tập trung vào nỗ lực của cựu Tổng thống làm suy yếu kết quả bầu cử tại tiểu bang.

Vance là công tố viên nổi tiếng kín tiếng, nhưng ông đang tiến hành một cuộc chiến dữ dội. Trát đòi của ông yêu cầu công ty sổ sách kế toán của ông Trump – Mazars USA – giao nộp hàng triệu trang hồ sơ tài chánh cá nhân và công ty từ năm 2011 đến 2019 mà cựu Tổng thống tìm mọi cách che giấu khỏi công tố viên và công chúng. Trước khi đắc cử Tổng thống vào năm 2016, Trump hứa sẽ công bố hồ sơ khai thuế như mọi Tổng thống trong lịch sử hiện đại làm. Sau khi nhậm chức, cựu Tổng thống tìm mọi cách che dấu tài liệu này. Trát đòi cuối cùng sẽ cho nhà chức trách pháp lý nhìn thấy rõ ràng về đế chế kinh doanh kinh doanh tối tăm, mù mịt của cựu Tổng thống, giúp họ xác định được ông có phạm tội hình sự tài chánh nào không. Sau chiến thắng tại Tối cao Pháp viện, Vance đưa ra một tuyên bố kín đáo: “Tiếp tục công việc thôi.”

Nếu hồ sơ thuế chứa đựng những tiết lộ lớn, công chúng chắc chắn sẽ không biết sớm vì những quy định đại bồi thẩm đoàn, thông tin sẽ được giữ bí mật trừ phi cáo trạng hình sự được đệ lên toà.

Ổ đĩa cứng, trong đó gồm những ghi chép cho thấy Trump và các kế toán đã đi đến các con số thuế má của họ như thế nào, được lưu trữ trong một toà nhà phụ được canh phòng cẩn mật ở Hạ Manhattan. Phát ngôn nhân Văn phòng Biện lý Manhattan từ chối xác nhận ổ đĩa đang được cất giữ ở đâu, nhưng những người quen thuộc với văn phòng tin nó được bảo mật trong phòng cách ly tần số vô tuyến (radio-frequency-isolation) ở toà nhà văn phòng Louis J. Lefkowitz nằm trên đường Centre. Căn phòng được bảo vệ bởi hai lớp cửa kim loại tương tự nhưng loại được sử dụng trong tầng hầm ngân hàng, và bức tường được lót bằng những thứ trông giống như những miếng đồng lấp lánh nhằm ngăn chặn nỗ lực xáo trộn chứng cứ kỹ thuật số từ xa. Nó hiện đại như lăng mộ của Tutankhamun.

Thận trọng cao đột như vậy không có gì đáng ngạc nhiên, trước bản chất của vụ việc: chưa từng có Tổng thống nào bị cáo buộc tội hình sự trước đây. Nếu ông Trump, người vẫn là ứng cử viên tổng thống được ưa chuộng nhất của Đảng Cộng hoà và là người trong thời gian gần đây tỏ dấu hiệu quan tâm đến cuộc tranh cử sắp tới, bị cáo buộc và truy tố thì ông ta có thể cuối cùng thụ án tù thay vì nhiệm kỳ thứ hai tại Toà Bạch Ốc.

Thuộc dòng dõi một gia đình Dân chủ nổi tiếng, và là kiểu người trong cuộc từ lâu bị ông Trump ngứa mắt, Vance bây giờ có quyền viết lại sự thay thế của Trump trong lịch sử. Ký giả Jonathan Alter – một bạn hữu lâu năm của Biện lý và gia đình ông – cho hay, “Vance đại diện cho mọi thứ mà Trump, khi còn ở Queens với mũi dí vào cửa kiếng ở Manhattan, muốn chinh phục và tàn phá.”

Chủ yếu tập trung phần lớn vào thực hành kinh doanh mà ông Trump tham gia trước khi nhậm chức, cuộc điều tra của ông Vance có thể dường như tầm thường nếu so sánh với những tội ác xem thường những nền dân chủ mà ông Trump phạm phải trong vai trò tổng thống.

“Nhưng nếu không truy tố ông Trump, thì nó sẽ gởi ra một thông điệp mà tất cả những điều mà ông ta đã làm đều chấp nhận được,” theo sử gia trường Đại học New York, bà Ruth Ben-Ghiat nói. Theo bà, cuộc điều tra của ông Vance “mang tính biểu tượng đối với công chúng, rất quan trọng trong việc cho công chúng khái niệm chịu trách nhiệm.”

(New Yorker – Phần 2) – Cuộc đụng độ pháp lý giữa Biện lý Hoa Kỳ Cy Vance và ông Donald Trump đã kiểm tra giới hạn quyền lực Tổng thống.

Vào năm 2019, các luật sư của ông Trump tranh cãi rằng, các vị tổng thống Mỹ được miễn trừ khỏi điều tra và truy tố hình sự.

Luật sư kháng án của ông Trump, William Consovoy khẳng định, cựu Tổng thống không thể bị truy tố thậm chí ngay cả khi ông thực hiện một trong những lời khoác lác vận động tranh cử nổi tiếng: “Tôi có thể đứng giữa Đại lộ 5 và bắn ai đó nhưng sẽ không mất bất cứ cử tri nào.”

Vance và đội ngũ của ông phản đối tuyên bố hống hách này. Họ nhấn mạnh, không ai đứng trên luật pháp. Trong nỗ lực che giấu hồ sơ tài chánh cá nhân và kinh doanh, ông Trump đã đấu tranh pháp lý lên đến Tối cao Pháp viện, rồi quay trở lại sau khi hồ sơ bị trả lại, nhưng vòng nào văn phòng Biện lý Manhattan cũng thắng.

Trong một cuộc phỏng vấn sâu rộng về nhiệm kỳ Biện lý Hoa Kỳ quận New York hay còn gọi Biện lý Manhattan với New Yorker, Vance bảo, ra trước Tối cao Pháp viện, “Thực sự giống như đỉnh Olympus.” Ông từ chối nói về hồ sơ ông Trump vì lý do đạo đức pháp lý, nhưng Biện lý Manhattan tiết lộ, ông sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư, và dự tính sẽ hồi hưu vào ngày 31 tháng 12 năm nay. Có 8 ứng cử viên Dân chủ đang vận động tranh cử vào chức vụ này, và với khuynh hướng cấp tiến của thành phố New York, người thắng vào sơ bộ của Dân chủ vào tháng 6 sẽ bảo đảm đắc cử vào tháng 11 sang năm.

Thậm chí trước khi hồ sơ ông Trump nằm trên bàn, Vance đã quyết định không tái tranh cử. Ông và vợ – bà Peggy McDonnell – cảm thấy rằng, Vance đã làm được nhiều việc trong những gì ông đặt ra. Trong số những thành công khác, Vance và các đồng nghiệp liên bang đã truy tố hơn chục hồ sơ ngân hàng lớn, phạt và tịch thu hơn 14 tỉ Mỹ kim. Dòng tiền này cao hơn gấp nhiều lần ngân quỹ hàng năm của Văn phòng, và cũng được dùng để chi $250 triệu Mỹ kim cho chương trình tư pháp-cộng đồng. Nhưng Vance bây giờ đã 66 tuổi, và áp lực quản trị một trong những văn phòng công tố cao cấp nhất trong quốc gia rất mệt mỏi. “Hoá ra nó lại khó khăn hơn tôi nghĩ,” ông thừa nhận.

Vance cho tôi hay, mặc dù người tiền nhiệm hết sức ấn tượng của ông, Robert Morgenthau, đã nắm giữ văn phòng này trong 35 năm, hồi hưu ở tuổi 90, bản thân ông ấy sẵn sàng cho thế hệ sau thử sức. “Không có gì tệ hơn là một chính trị gia không biết khi nào cần phải rút lui,” Biện lý Manhattan nói.

Vance chia sẻ, ông quyết định giữ im lặng những dự tính của mình cho đến sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết về hồ sơ thuế của Trump, đôi phần là vì ông quan ngại một số ứng cử viên công khai chống cựu Tổng thống có thể làm cho các thẩm phán bảo thủ xa lánh. Tuy nhiên, quyết định rút lui giữa chừng của ông đẩy hồ sơ vào một cuộc tranh cãi chính trị về bầu cử. Một số ứng cử viên đã đưa ra những tuyên bố kích động lên án ông Trump, và những luận điệu đó có thể làm phức tạp thêm truy tố.

Cuộc điều tra ông Trump có thể sẽ kết thúc trước khi nhiệm kỳ của ông Vance chấm dứt, và như vậy sẽ đặt ông vào tình thế phải đưa ra quyết định quan trọng liệu có khởi tố hình sự hay không. Nhưng bất cứ phiên toà xét xử nào chắc chắn sẽ nằm trong tay người kế nhiệm. Cựu Phó Biện lý Manhattan hàng đầu của ông Vance, luật sư Daniel R. Alonso từ văn phòng luật Buckley, L.L.P. cho hay, nếu Trump bị truy tố thì “nó sẽ là cuộc chiến hạt nhân.”

Donald Trump đã chứng minh sẵn sàng tham gia vào những chiến lược hầu như không thể tưởng tượng được để bảo vệ bản thân. Trong số vòng thân cận của ông ta ở Palm Beach có nhiều lời đồn đoán rằng, đồng minh của Trump, Thống đốc Florida – Ron DeSantis (Cộng hoà) – có thể sẽ không thực hiện yêu cầu dẫn độ từ New York nếu toà ban hành trát bắt giữ cựu Tổng thống.

Dave Aronberg – luật sư đại diện chính phủ tiểu bang tại Palm Beach tỏ ra nghi ngờ việc một thách thức như vậy có căn cứ. Ông chỉ ra, dẫn độ là một nghĩa vụ hiến pháp, và vai trò của một thống đốc trong trường hợp này chẳng qua như “bộ trưởng.” Nhưng Aronberg thừa nhận, thủ tục dẫn độ có thể sẽ không trôi chảy. “Cô biết gì không? Tôi nghĩ ngày 6 tháng 1 cũng sẽ diễn ra trôi chảy. Vai trò của Quốc hội vào lúc đó cũng chỉ như bộ trưởng.” DeSantis không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Văn phòng ông Vance có thể là chiếc thắng duy nhất hoạt động hãm phanh hồ sơ miễn tố đáng chú ý của ông Trump. Ông ta sống sót được hai cuộc luận tội, cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, phân nửa tá phá sản, 26 tố cáo hành vi sàm sỡ, và ước tính khoảng 4000 vụ kiện. Và người kế nhiệm ông ta, Tổng thống Joe Biden, dường như muốn Bộ Tư pháp đơn giản sang trang, chuyển sang giai đoạn mới.

Kết quả là, cuộc chiến pháp lý giữa Vance và Trump nhiều hơn một cuộc điều tra tài chánh. Đó là bài toán thử căng thẳng của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. George Conway – luật sư bảo thủ chuyên chỉ trích cựu Tổng thống, chồng cựu cố vấn cao cấp của ông Trump – bà Kellyanne Conway, cho rằng, “Trump là một người luôn trốn tránh được mọi trừng phạt trong suốt cuộc đời mình. Ông ta là người xem thường luật pháp, và xem thường tất cả các công dân tuân theo pháp luật.” Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, Trump thường xem luật pháp như là một vũ khí chính trị, sử dụng Bộ Tư pháp làm công cụ để nhắm vào kẻ thù. Bây giờ thì ông ta đang độ sức chống lại Biện lý Hoa Kỳ – người xem luật pháp nền tảng khó nhìn thấy chính trị của một nền dân chủ.

Như Conway nói, “Đối với Trump, luật pháp là trò đùa. Còn đối với Vance, những gì đang giữ chúng ta lại với nhau là nền văn minh. Và đó là lý do tại sao những kẻ thọc ngoáy vào nó phải bị truy tố. Nếu không thì anh bước một bước lớn vào thế giới nơi điều đó được chấp nhận.

Hương Giang (Theo New Yorker)
Các nước chưa kịp đóng cửa, COVID biến chủng Omicron đã xâm nhập

28/11/2021

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ 4 người tử vong sau tiêm vắc xin COVID ở Thanh Hóa

28/11/2021

Người dân ở London, Anh đổ ra đường mua sắm Black Friday 2021 đông hơn ở New York, Mỹ

28/11/2021

Ngày 28/11/2021, Máy bay Đài Loan xuất kích ngăn chặn 27 phi cơ Trung Quốc xâm nhập

28/11/2021

Trung tâm mua sắm Vincom Center quận 1, Sài Gòn đông đảo người mua sắm Black Friday 2021 như ở Mỹ

28/11/2021

Thành phố New York lộng lẫy với hàng triệu đèn trang trí Giáng Sinh 2021

28/11/2021

Hàng ngàn người dân ở Sài Gòn đến 3 trung tâm shopping hiện đại, lớn nhất thành phố ngày Black Friday 2021

28/11/2021

Nhà báo Mỹ đến Bắc Cali quay video sạt pin xe điện Lucid Air đời 2022 giá gần $200 ngàn USD để chứng minh tốc độ sạt nhanh nhất thế giớỉ

27/11/2021

Biệt Thự Đồi giá $39 tỉ đồng “có 1 không 2” rộng 1000m2 tại Đảo Tuần Châu, Hạ Long

27/11/2021

Cuối tháng 11, 2021, Châu Âu bắt đầu ráo riết dựng hàng rào phòng vệ trước biến chủng mới

27/11/2021

Black Friday Deals 2021 – Amazon, Target, Walmart

26/11/2021

Chiếc drone DJI Mavic 3 quay video thành phố Sài Gòn về đêm tháng 11, 2021 đẹp cỡ nào ?

25/11/2021

Sam’s Club Black Friday Deals 2021 có gì đặc biệt ?

25/11/2021

Top 10 món hàng giá rẽ tại Costco Black Friday Deals 2021

25/11/2021

Ngày 25/11/2021, COVID Sài Gòn có chiều hướng tăng nhẹ, tử vong chủ yếu ở người cao tuổi, chưa tiêm vắc xin

25/11/2021

Thú chơi du thuyền cuả giới thượng lưu tại Sài Gòn, Việt Nam trong những năm gần đây

25/11/2021

Tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thủ Đức, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng liên quan vụ tuồn 53 triệu USD ra nước ngoài

25/11/2021

Công ty mua bán điạ ốc Redfin tiên đoán giá nhà ở những thành phố Mỹ nào sẽ giảm mạnh trong năm 2022

25/11/2021

Ca sĩ Thảo Trang không ngại khoe chuyện… thay “Bồ” cho ca sĩ Quang Vinh trong chuyến retreat tại Centara Mirage, Mũi Né

24/11/2021

Broker từ New York lần đầu vào bên trong dinh thự khổng lồ mới xây trên đồi Bel Air, Nam Cali gồm 8 phòng ngũ, 21 tắm mà giá chỉ có $78 triệu USD

24/11/2021

Leave a Reply