Đa số dân Mỹ ủng hộ súng thông minh

Theo một cuộc thăm dò mới cho biết, đa số người Mỹ ủng hộ những loại súng được mô tả là “thông minh,” tức là súng mà trẻ em không thể sử dụng được.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Johns Hopkins nói rằng các kết quả khảo sát đã bác bỏ lập luận của các hãng sản xuất súng và các nhóm ủng hộ súng nói rằng không có thị trường cho súng thông minh. Loại súng này chỉ có thể hoạt động trong tay của một người được cho phép sử dụng.

Một chiến dịch chống súng đã được chính quyền Los Angeles khởi động kể từ cuối tháng Giêng, nhằm khuyến cáo người dân phải cất giữ súng một cách cẩn thận, tránh để cho súng lọt vào tay trẻ em, vì các em có thể tưởng súng là đồ chơi. Luật bắt buộc dân phải khóa súng và cất súng trong tủ có khóa. Bích chương treo trên xe bus với em trai chơi với súng đã có câu viết: “Đừng bao giờ để cho súng lọt lầm tay.” (Hình: Frederic J. Brown/ Getty Images)

Trong một bản thông cáo báo chí của Johns Hopkins, nhà nghiên cứu Julia Wolfson nói, “Các kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rằng có thể có một thị trường thương mại lớn cho công nghệ súng thông minh.”

Cô Wolfson nói thêm, “Đây là một trong số những lập luận lớn nhất chống lại súng thông minh, cho rằng người ta không muốn loại súng đó. Cuộc nghiên cứu này cho thấy không đúng như vậy.” Cô Wolfson là một thành viên của Trung Tâm Vì Một Tương Lai Dễ Sống, trực thuộc Trường Johns Hopkins Bloomberg. Cô cũng là một ứng viên bậc tiến sĩ, trong phân khoa chính sách và quản trị y tế.

Cuộc khảo sát trên web này được thực hiện trong tháng Một năm 2015, với khoảng 4,000 người tham dự trên khắp Hoa Kỳ. Những người trả lời gần như được chia đều giữa những người sở hữu súng và những người không có súng.

Trong tổng số những người tham gia cuộc khảo sát, có 59 phần trăm nói rằng nếu mua vũ khí mới thì họ sẽ sẵn sàng xem xét chuyện mua một khẩu súng thông minh. Trong số những người sở hữu súng hiện nay, có 40 phần trăm nói rằng họ sẽ sẵn sàng mua một khẩu súng thông minh.

Khi được phân loại dựa theo khuynh hướng chính trị, những người ủng hộ súng thông minh chiếm 71 phần trăm trong số những người cấp tiến, 56 phần trăm trong số những người ôn hòa, và 56 phần trăm trong số những người bảo thủ, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa American Journal of of Public Health Mỹ, trong số ra ngày 21 tháng Một.

Bạo động súng đạn giết chết 33,599 người ở Mỹ trong năm 2014. Hơn 21,000 người chết vì tự sát với súng, và hơn 11,000 người bị giết bằng súng. Hơn 500 trường hợp tử vong là hậu quả của những vụ nổ súng không cố ý, thường liên quan đến trẻ em.

Trong năm 2013, hơn 84,000 người Mỹ phải vào phòng cấp cứu, để chữa trị những vết thương do đạn bắn không gây ra tử vong.

Lo ngại vì những con số như vậy, mới đây Tổng Thống Obama kêu gọi Bộ Tư Pháp, Bộ Nội An, và Bộ Quốc Phòng, hãy tìm cách đưa kỹ thuật chế súng an toàn vào thị trường, để giảm thiểu việc sử dụng vũ khí bừa bãi, và để nghiên cứu khả năng tồn tại của vũ khí thông minh.

Quyết định này phản ánh tình trạng dân chúng Mỹ quan tâm nhiều hơn đến việc áp dụng công nghệ chế súng thông minh, để làm giảm bớt số lượng tử vong do súng gây ra.

Một khẩu súng thông minh chỉ có thể khai hỏa sau khi được cho phép bằng một dấu vân tay, hoặc thông qua phương pháp nhận dạng bằng tần số sóng vô tuyến (RFID). Kỹ thuật này đã được sử dụng để bảo vệ iPhone, để khóa lại, mở khóa, và khởi động xe hơi.

Một con chip có thể được cài vào trong một món đồ được đeo hoặc mang bởi người được phép sử dụng, chẳng hạn như một cái đồng hồ hay một chiếc nhẫn, sẽ được sử dụng để xác định căn cước của người sử dụng. Chỉ sau khi việc nhận dạng cho kết quả dương tính, thì súng mới thể khai hỏa.

Leave a Reply