Đại gia Trầm Bê bỏ 600.000 USD xây ngôi chùa thứ 9

Ông Trầm Bê đã cho khởi công xây dựng một ngôi chùa tại tỉnh Prắc- Huy-Hia, Campuchia, trị giá 600.000 USD. Đây là ngôi chùa thứ 9 mà vị đại gia này bỏ tiền ra xây dựng, cúng dường…
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Đại gia Trầm Bê” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Kỹ sư xây dựng Thạch Cao Minh, người đảm nhận trọng trách thiết kế kiểu dáng và xây dựng 9 ngôi chùa cho ông Trầm Bê nói: “Ước nguyện của ông Trầm Bê là sẽ xây dựng 9 ngôi chùa cho dân nghèo thờ cúng Đức Phật. Và ông đã toại nguyện về điều đó khi tiến hành khởi công xây dựng ngôi chùa thứ 9 tại tỉnh Prắc-Huy-Hia, Campuchia. Số tiền ông Trầm Bê phải bỏ ra để xây dựng ngôi chùa khổng lồ, có khuôn viên rộng gần 2000 m2 này trị giá 600.000 USD”.

Vị kỹ sư gốc Khơ-me, quê ở Trà Vinh này cho biết: “Tôi gặp ông Trầm Bê vào năm 2005. Lúc đó, ông Trầm Bê đã cho người tìm tôi, khi biết tôi là người đã từng vẽ kiểu, xây dựng hầu hết 141 ngôi chùa Khơ-me ở Trà Vinh. Ông Trầm Bê đã bày tỏ ý muốn phát tâm xây dựng chùa chiền. Từ đó đến nay, tôi đã thực hiện xây dựng 9 ngôi chùa theo ý muốn tốt đẹp của vị đại gia này”.

Trầm-Bê, đại-gia, xây-chùa, chơi-ngông, tài-sản, Campuchia, biệt-thự, lâu-đài, dinh-thự
Kỹ sư Thạch Cao Minh – người xây 9 ngôi chùa cho đại gia Trầm Bê phát tâm cúng dường

Theo ông Thạch Cao Minh tiết lộ chi tiết, số tiền mà đại gia Trầm Bê đã bỏ ra để xây dựng 9 ngôi chùa có con số hơn trăm tỷ. Cụ thể như sau: Chùa Vàm Ray (50 tỷ), chùa Cà Hom (10 tỷ), chùa Ba Sát (6 tỷ), chùa Bến Có (4 tỷ), chùa Mới (7 tỷ), chùa Phnô Đôn (còn gọi là chùa Cò – 7,5 tỷ), chùa Tà Điêu (6 tỷ)… 7 ngôi chùa vừa kể đều tọa lạc tại tỉnh Trà Vinh, quê hương của đại gia Trầm Bê. Ngoài ra, vị đại gia này còn bỏ ra 6 tỷ để xây một ngôi chùa ở Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Trầm-Bê, đại-gia, xây-chùa, chơi-ngông, tài-sản, Campuchia, biệt-thự, lâu-đài, dinh-thự
Chùa Vàm Ray tọa lạc tại xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, một trong 9 ngôi chùa mà ông Trầm Bê đã phát tâm cúng dường.

Và ngôi chùa mới nhất, cũng là ngôi chùa thứ 9 mà vị đại gia này đã cho khởi công xây dựng vào mồng 9 tết năm nay, có giá trị 600.000 USD (hơn 12 tỷ đồng) là chùa Prắc-Huy-Hia, tọa lạc tại tỉnh Prắc-Huy-Hia, Campuchia.

Theo một người dân gần gũi chia sẻ: “Trầm Bê là người gốc Hoa, từ nhỏ đến lớn sống giữa cộng đồng Khơ-me nên luôn hướng về nguồn gốc của mình”. Chính vì vậy, vị đại gia đã bỏ ra số tiền hàng trăm tỷ để xây dựng chùa chiền, làm nơi thờ cúng Phật cho bà con Khơ-me nghèo, xây hẳn ngôi chùa lớn có giá trị 600.000 USD bên đất bạn Campuchia.

Còn nhớ, vào năm ngoái, khi 7 ngôi chùa đã xây dựng xong và ngôi chùa thứ 8 (ở Vũng Liêm, Vĩnh Long) đang xây dựng dang dở, rộ lên thông tin, rằng ông Trầm Bê cho treo hình mình và các thành viên gia đình… giữa chánh điện. Vị đại gia này im lặng, không lên tiếng thanh minh. Và do buồn chán, ông đã ngừng các hoạt động từ thiện, trong đó có việc xây dựng tiếp hai ngôi chùa còn lại. Việc ông cho xây dựng hai ngôi chùa thứ 8, thứ 9 sau những “sóng gió”, là một tin vui cho bà con Phật tử, đặc biệt là Phật tử Khơ-me.

Trầm-Bê, đại-gia, xây-chùa, chơi-ngông, tài-sản, Campuchia, biệt-thự, lâu-đài, dinh-thự
Chùa Cà Hom- ngôi chùa mà đại gia Trầm Bê đã bỏ tiền ra xây dựng.

Nhân dịp trò chuyện với phóng viên, kỹ sư Thạch Cao Minh khẳng định: “Là người cầm trịch việc xây dựng 9 ngôi chùa, tôi dám lấy uy tín ra xác nhận, không có tấm ảnh nào của ông Trầm Bê hay các thành viên của gia đình ổng được treo ở chánh điện. Chùa Khơ-me khác chùa Việt, ở chánh điện chùa hoàn toàn không có hình ảnh hay thần thánh nào khác, ngoài tượng Đức Phật Thích Ca. Bảng ghi công đức của ông Trầm Bê đặt ở bên ngoài chánh điện là do bà con Phật tử và Ban quản trị chùa yêu cầu tôi đặt, thể hiện sự biết ơn của họ dành cho ông Trầm Bê”.

“Còn việc ai nói ông Trầm Bê bỏ tiền xây dựng chùa chiền, phá nát di tích, thì nên nhớ rằng: Một di tích muốn sửa chữa, đầu tiên phải làm một tờ trình lên Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, sau đó trình lên Ban Tôn Giáo Tỉnh. Đợi cho đến khi Ban Tôn Giáo Chính Phủ đồng ý, di tích đó mới được xây dựng. Những ngôi chùa mà ông Trầm Bê phát tâm cúng dường đều đã mục nát, sửa chữa chắp vá nhiều lần, không thể nào nâng cấp được nữa, đành phải xây mới thôi” – Ông Thạch Cao Minh nói.

“Ông Trầm Bê là người gây dấu ấn rất sâu đậm tại Trà Vinh, đặc biệt là tại xã Hàm Giang, Trà Cú. Ông đã bỏ rất nhiều tiền xây hàng ngàn căn nhà cho dân nghèo, hàng trăm trường học, chợ, cũng như xây dựng hàng trăm con đường đất lầy lội thành đường nhựa khang trang… Mỗi năm, vào dịp tết, lễ, ông Bê về Trà Vinh phát hàng ngàn tấn gạo cho dân nghèo. Đặc biệt, ông đã giúp hàng ngàn con em nghèo quê ở Trà Vinh có công ăn, việc làm tại hai ngân hàng Phương Nam và Sacombank mà ổng làm chủ” – Kỹ sư Thạch Cao Minh cho biết.

(Theo Công lý)

Leave a Reply