Đại học ở Colorado ngưng công tác bác sĩ gọi Michelle Obama ‘mặt khỉ’

Trang Facebook đang phát biểu gọi Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama mang “mặt khỉ.” (Hình: printscreen/Aol)

DENVER, Colorado (NV) – Phân khoa y đại học University of Colorado cắt mọi liên hệ với một nữ bác sĩ, người có nhận xét trên Facebook, mang tính cách kỳ thị đối với Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.

Theo trang mạng TheRoot, Bác Sĩ Michelle Herren, người làm việc tại Denver Health Medical Center, được trường đại học chỉ định giữ một chức vụ trong phân khoa y của trường, và tại bệnh viện nhi đồng, nơi các y sĩ của hgành y tế Denver giám sát các sinh viên nội trú, cùng các công việc huấn luyện y khoa khác.

Ông Mark Couch, phát ngôn viên của đại học University of Colorado, hôm Thứ Năm nói: “Chúng tôi đang bắt đầu tiến trình ngưng công tác của Bác Sĩ Herren. Bà Herren từng bày tỏ những giá trị đi ngược lại quan điểm của chúng tôi và gây hại đến khả năng dạy dỗ và săn sóc bệnh nhân của trường y.”

Gần đây, bà Herren đăng trong Facebook một hình chụp lúc bà Obama đang la hét, kèm với nhiều chú thích, trong đó có đoạn viết: “Mặt khỉ với tiếng Anh tồi âm Mỹ đen!!! Đấy! Tôi cảm thấy nhẹ nhõm được nói ra như vậy mặc dù tôi vẫn không phải là người kỳ thị!!! Chỉ muốn nói đúng như điều mình thấy!”

Không rõ bệnh viện ở Denver sẽ có cùng biện pháp tương tự đối với bà Herren hay không.

Tuy nhiên, bà Kelli Christensen, phát ngôn viên của bệnh viện, nói: “Chúng ta đang chạm trán với Tu Chính Án Thứ Nhất. Nhiều người đang cố gắng hết sức để giải quyết trường hợp này.”

Sau khi câu chuyện về sự kiện này được truyền thông tường thuật, nhiều mạng truyền thông xã hội kêu gọi bệnh viện có biện pháp đối với bà Herren.

Bệnh viện Denver Health đưa ra một thông cáo nói rằng phát biểu của bà Herren mang tính cách tấn công nhưng “hành động hoàn toàn độc lập và riêng tư.”

Theo giới chuyên môn về pháp lý, Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ người trong khu vực công cộng, khiến quyết định ngưng công tác hay có hành động chống lại một nhân viên về phát biểu có tính cách tấn công ngoài nơi làm việc trở nên khó khăn.

Ông Steven D Zansberg, luật sư chuyên môn về Tu Chính Án Thứ Nhất ở Denver, nói: “Công sở có thể đưa ra qui định hạn chế những phát biểu tại chỗ làm, nhưng họ không có quyền gì đối với phát biểu thực hiện ở ngoài nơi làm việc.”

Bà Christensen giải thích rằng, bệnh viện “là một thực thể chính trị của tiểu bang.”

Trong khi đó, bà Lorri Ray, một luật sư của tổ chức Mountain States Employers Council, cho biết rằng, chủ hãng tư có quyền đuổi việc một người có phát biểu tương tự ở bên ngoài chỗ làm mà không phải lo đến sự bảo vệ của Tu Chính Án Số Một, dù rằng phát biểu đó không có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của hãng. (TP)

Leave a Reply