‘Ðài truyền hình của ông Dương Ðại Hải’ có thể bị điều tra nội dung

Ngày 16 Tháng Giêng, văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn, đại diện Ðịa Hạt 1 tại Quận Cam, phổ biến thông cáo báo chí, cho biết đã gửi công văn đến ông Julius Genachowski, chủ tịch cơ quan quản trị truyền thông liên bang (Federal Communications Commission – FCC), yêu cầu điều tra nội dung chương trình truyền hình của đài VNN 57.10 , do ông Dương Ðại Hải phụ trách.

>>>Click Here Xem đài VV 57.10

Ông Dương Ðại Hải và khách mời là ông Liên Thành trong một talk show trên đài 57.10 do ông phụ trách. (Hình: chụp lại từ TV)

Thông cáo báo chí viết: “Công văn bao gồm những khiếu nại của cư dân Ðịa Hạt 1 về các hành vi của đài truyền hình kể trên và người phụ trách, ông Dương Ðại Hải, đã tham dự vào những cuộc đối thoại có tính cách nhục mạ, xúc phạm đến thanh danh của những nhà Lãnh Ðạo Tinh Thần của khối Phật Giáo Việt Nam có thể tạo nên tình trạng phân hóa trong Cộng Ðồng Người Mỹ Gốc Việt nói chung.”

Vẫn theo thông cáo báo chí, vì những lời khiếu nại có tính cách nghiêm trọng do các cử tri trong địa hạt gửi đến, Giám Sát Viên Janet Nguyễn thấy cần phải thông báo cho Cơ Quan FCC thấu rõ sự quan ngại và lưu tâm về đường lối điều hành của đài truyền hình 57.10 và chủ trương của những người phụ trách.

Trả lời nhật báo Người Việt, ông Tham Hà, một trong những người khiếu nại, nói rằng: “Ðài 57.10, của ông Dương Ðại Hải thường xuyên mời khách như các ông Liên Thành, Lý Tòng Bá lên, bình luận đủ mọi việc, thóa mạ mọi người, và dùng lời lẽ chửi thề thô tục, đến nỗi chúng tôi nghe rất xấu hổ, khó chịu và phải chuyển ngay qua đài khác.”

“Có lẽ vì họ nghĩ chương trình bằng Việt ngữ nên FCC không thể xét nội dung.” Ông Tham Hà, một Phật tử, cũng là cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, hiện làm ngành Broadcast Engineering cho các đài truyền hình Mỹ, nói.

Một trong những người bị chương trình của đài 57.10 thóa mạ, vẫn theo lời ông Tham Hà, là Ðại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ, lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Và điều này “khiến nhiều Phật tử phẫn nộ,” đến nỗi họ cùng nhau ký một bản thỉnh cầu với hàng ngàn chữ ký yêu cầu chương trình 57.10 ngừng phát hình.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn nói với phóng viên Người Việt, sau khi gửi công văn cho FCC, sáng Thứ Năm, văn phòng bà đã thảo luận với ông Francis Wilkinson, tổng quản trị của tổng đài KJLA 57, để đảm bảo rằng ông biết về những khiếu nại của cử tri trong vùng, cũng như việc FCC được yêu cầu điều tra.

“Ông Wilkinson hứa với tôi sẽ lập tức thảo luận với ban tư vấn pháp lý của đài để tìm những giải pháp hữu hiệu nhất hầu giải quyết vấn đề.”

Ông Dương Ðại Hải cho phóng viên Người Việt biết hiện ông chưa nhận được thông báo gì về khiếu nại hay công văn của Giám Sát Viên Janet Nguyễn gửi cho FCC, nên “không thể có ý kiến.”

FCC là cơ quan trực thuộc chính phủ liên bang, có trách nhiệm trên toàn quốc cũng như thông tin quốc tế liên quan đến các lãnh vực truyền thanh, truyền hình, điện tử và hệ thống Satelite cùng cable. Cơ quan này bao gồm năm ủy viên được tổng thống bổ nhiệm và phải được Thượng Viện phê chuẩn. Một trong những nhiệm vụ chính của FCC là điều tra, và giải quyết những vụ thưa kiện liên quan đến lãnh vực truyền thông trên toàn Hoa Kỳ.

––-

Leave a Reply