Đại tá Trung Quốc: cúm gia cầm là âm mưu tấn công của Mỹ

Đại tá Dai Xu, giảng viên đại học quân sự quốc gia Trung Quốc, mới đây đã viết trên mạng rằng virus cúm gia cầm mới H7N9 hiện đang xuất hiện ở khu vực quanh Thượng Hải, là một “võ khí sinh học-tâm lý chiến” nhằm tạo sự bất ổn ở Trung Quốc.

Nhân viên y tế dùng tăm để lấy mẫu tế bào từ một con gà tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. (Hình: Getty Images)


Lời phát biểu của đại tá Dai trên trang mạng Weibo đã được hơn 30,000 người chuyển đi cho người khác đọc tính đến hôm Thứ Hai tuần này.

Ông Dai hiện có khoảng 250,000 người theo dõi các bài viết của ông trên trang Weibo.

Nói chung, những người đọc trang mạng ở Trung Quốc có vẻ không tin vào lý luận của đại tá Dai, nhưng điều này chỉ làm cho ông trở nên cứng rắn hơn. “Ai cũng biết là một nhóm người dân Trung Quốc bị Mỹ chích thuốc độc gây tác hại tinh thần,” ông cho hay. “Tôi sẽ không lùi nửa bước.’

Ông kêu gọi giới hữu trách Trung Quốc đừng quan tâm đến việc lây lan của virus H7N9 và cũng cho rằng vụ bùng phát bệnh than SARS năm 2003 cũng làa một âm mưu phá hoại của Mỹ.

Cách đối phó của Trung Quốc đối với các trường hợp bệnh cúm gia cầm do H7N9 gây ra đang làm các chuyên gia y tế ngoại quốc lo ngại.

Tuy họ có thể không nghĩ rằng đây là một chiến dịch phá hoại của Mỹ, phản ứng của chính quyền Bắc Kinh hiện nay là tìm cách làm nhẹ vấn đề. Theo một bản tin của tờ Washington Post, một số giới chức Trung Quốc đang nói với dân chúng rằng thuốc làm từ một lọai rễ cây có thể ngăn chặn sự lây lan của N7N9. Một số khác lại nói rằng châm cứu cũng trị được bệnh này.(V.Giang)

Leave a Reply