Đài Truyền Hình VTV lại bị tai tiếng, lần này vì phát sóng Thuý Nga Paris By Night

Trong tuần qua hệ thống truyền hình VTV đã bị chỉ trích và bị kỷ luật vì hai vi phạm nghiêm trọng. Đầu tiên hệ thống truyền hình đã chiếu lại hình ảnh blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ngồi cạnh Tổng Thống Barack Obama

ở Tòa Bạch Ốc mặc dù ông từng là một tù nhân lương tâm bị cộng sản bắt giam cho đến khi bị trục xuất qua Mỹ vào năm ngoái. Chỉ vài ngày sau, hệ thống VTV đã chiếu một hình mô phỏng du hành hàng không với Hà Nội nằm trong lãnh thổ Trung Quốc thay vì ở miền Bắc Việt Nam.

Hình ảnh Thu Phương trong Paris By Night được đưa vào tập 1 của chương trình Giọng Hát Việt 2015.

Đến cuối tuần qua, VTV lại bị tai tiếng vì chiếu một đoạn của chương trình Paris By Night, liên quan đến một nữ ca sĩ nổi tiếng, mặc dù chương trình này không có giấy phép chiếu tại Việt Nam một phần vì “chương trình có những nội dung không phù hợp về yếu tố chính trị” tại Việt Nam.
Sau đây là bản tin của VietNamNet đăng ngày thứ Ba 12/5 về vụ xì-căng-đan mới nhất này:
“Trong gần nửa đầu năm 2015, truyền hình trở thành một trong những điểm nóng trong lĩnh vực văn hóa khi hàng loạt sai phạm được các cơ quan chức năng nhắc nhở và xử lý. Trong đó, một số đơn vị, nhà sản xuất đã được nêu đích danh có rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực sản xuất nội dung như BHD, Cát Tiên Sa.

“Mặc dù mới bị cảnh cáo nhưng trong tuần vừa qua, Cát Tiên Sa đã tiếp tục để xảy ra một sai sót lớn khi trong nội dung tập đầu tiên của gameshow Điệp Vụ Tuyệt Mật, vị trí thủ đô Hà Nội đã bị định vị sai trên bản đồ và được dịch chuyển sang lãnh thổ Trung Quốc trong phần nội dung giới thiệu về phần thưởng của Top thí sinh chiến thắng chương trình.
“Sự việc còn chưa đi kết luận gameshow Điệp Vụ Tuyệt Mật có được tiếp tục phát sóng hay không khi VTV đã bị phạt 15 triệu đồng [$705 đô] vì lỗi vi phạm hành chính ở lĩnh vực báo chí khi liên kết sản xuất game ‘Điệp Vụ Tuyệt Mật’ để sai sót về nội dung bản đồ Việt Nam, thì mới đây, khán giả lại phát hiện một sai phạm khác trong tập đầu tiên của chương trình Giọng Hát Việt 2015 vừa lên sóng tối Chủ Nhật vừa qua (10/5) trong khung sóng giờ vàng buổi tối trên kênh VTV3.
“Sai sót do khán giả phát hiện được xác định là nhà sản xuất của chương trình Giọng Hát Việt 2015 đã lấy một phần nội dung của chương trình Paris By Night vào nội dung của tập đầu tiên trong phần giới thiệu về giám khảo Thu Phương.
“Trong chương trình Paris By Night số 110 phát hành vào đầu năm 2014, Thu Phương đã tham gia biểu diễn và ghi hình ca khúc Hà Nội mười hai mùa hoa của nhạc sĩ Giáng Son. Nhà sản xuất đã đưa một phần hình ảnh video và âm thanh tiết mục của Thu Phương vào nội dung giới thiệu nhưng lại không nắm rõ chương trình Paris By Night hiện vẫn chưa được cấp phép biểu diễn và phát hành tại Việt Nam.
“Paris By Night là một trong những chương trình ca nhạc tạp kỹ lớn mang màu sắc Việt Nam được thực hiện ở nước ngoài với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hoạt động ở cả trong và ngoài nước tham gia.
“Tuy nhiên, bên cạnh những bài hát, nội dung đặc sắc phù hợp với đông đảo khán giả, một số chương trình có những nội dung không phù hợp về yếu tố chính trị. Chương trình Paris By Night không được cấp phép lưu hành ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến trên thị trường băng đĩa lậu trong nước.
“Việc một chương trình lớn như Giọng Hát Việt phát trong khung sóng giờ vàng buổi tối đưa nội dung của một chương trình không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam là một việc làm thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất cũng như tắc trách ở khâu kiểm duyệt nội dung của VTV. Việc đưa nội dung của Paris By Night lên sóng sẽ khiến nhiều khán giả nghĩ rằng VTV đang hợp pháp hóa nội dung của chương trình sản xuất tại hải ngoại ở trong nước.
“Theo nguồn tin của Vietnamnet, Cục NTBD sẽ vào cuộc để xác minh, làm rõ sự việc. Sau đó, Cục gửi công văn lên Cục PTTH và Cục PTTH sẽ có văn bản yêu cầu VTV trả lời chính thức về vấn đề này.”

Leave a Reply