Dân biểu gốc Việt bang Florida đòi loại cố vấn Tổng Thống Trump khỏi Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia

Dân Biểu Stephanie Murphy phát biểu tại Hạ Viện khi đề nghị dự luật của bà. (Hình chụp từ màn hình TV của đài C-SPAN)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Hoa Kỳ Stephanie Murphy (Ðặng Thị Ngọc Dung) (Dân Chủ-Florida) vừa giới thiệu một dự luật tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, đòi loại ông Steve Bannon, chiến lược gia của Tổng Thống Donald Trump, ra khỏi Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Nếu được thông qua, dự luật do vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ sẽ không cho phép bất cứ ai “có trách nhiệm chủ yếu mang tính chính trị” được làm thành viên, hoặc thường xuyên tham dự các buổi họp, của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Dự luật này cũng “bày tỏ quan điểm của Quốc Hội rằng giám đốc Tình Báo Quốc Gia hoặc tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ nên là thành viên chính thức trong các buổi họp của hội đồng này.”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Tư, Dân Biểu Murphy nói rằng bà đề nghị dự luật này là để phản ứng lại việc Tổng Thống Donald Trump đã có hành động chưa có từ trước tới nay.

Ðó là, ông Trump chính thức bổ nhiệm ông Steve Bannon vào Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, trong khi làm giảm vai trò của giám đốc Tình Báo Quốc Gia và tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ trong hội đồng này.

“Các chiến sĩ của chúng ta, cả nam và nữ, cùng các nhân viên tình báo và các giới chức chuyên nghiệp an ninh nội địa, và công dân Hoa Kỳ sẽ cảm thấy an toàn khi các quyết định quan trọng của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia được xem xét không dựa trên yếu tố chính trị,” bà Murphy được tường thuật nói như vậy tại phiên họp Hạ Viện.

Bà nói thêm: “Người dân Mỹ có quyền đòi hỏi có một tiến trình đưa ra chính sách an ninh quốc gia dựa trên lòng tin, chứ không phải sự hoài nghi.”

Cho tới Thứ Tư, dự luật do Dân Biểu Murphy đưa ra được 50 đồng viện đồng bảo trợ.

Trong các chính quyền trước đây, ít nhất là hai chính quyền George W. Bush và Barack Obama, giám đốc Tình Báo Quốc Gia và tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ luôn luôn là thành viên Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Ông Steve Bannon trước đây là tổng giám đốc Breibart News, một báo mạng được coi là cực kỳ bảo thủ và không chấp nhận một xã hội đa chủng tộc. Ông cũng là chủ tịch ủy ban vận động của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Sau khi thắng cử, ông Trump bổ nhiệm ông Bannon làm chiến lược gia cao cấp Tòa Bạch Ốc, một chức vụ không chính thức, không cần phải có sự chuẩn thuận của Quốc Hội, nhưng đầy quyền lực.

Dân Biểu Stephanie Murphy hiện là thành viên Ủy Ban Quốc Phòng và Ủy Ban Doanh Nghiệp Nhỏ của Hạ Viện.

Bà Murphy, cư dân Winter Park, Florida, thắng cử chức dân biểu hồi Tháng Mười Một, 2017, hiện đại diện Ðịa Hạt 7, bao gồm hầu hết Seminole County và phần lớn phía Bắc Orange County, bao gồm khu trung tâm thành phố Orlando, và các thành phố xung quanh như Maitland, Winter Park, và đại học University of Central Florida. (Ð.D.)

Leave a Reply