Dân Garden Grove đòi công bố đối thoại giữa thị trưởng và cảnh sát

Một số cư dân Garden Grove đang đòi công bố đoạn thu âm cuộc nói chuyện giữa Thị Trưởng Bảo Nguyễn và một cảnh sát viên thành phố ngay trước nhà riêng của người thị trưởng vào một đêm khoảng giữa Tháng Sáu, theo tin từ nhật báo The Orange County Register.

Ông Bảo Nguyễn, thị trưởng gốc Việt đầu tiên của Garden Grove. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cũng theo tờ báo này, Hội Đồng Thành Phố sẽ bỏ phiếu quyết định chấp thuận hay từ chối yêu cầu trên, trong cuộc họp kín vào tối Thứ Ba, 11 Tháng Tám.

Khi nhật báo Người Việt hỏi Thị Trưởng Bảo Nguyễn về đoạn thu âm, ông nói: “Người dân bầu cho tôi để công khai và trung thực, và tôi đã luôn giữ lời hứa đó. Trong đoạn thu âm cuộc trao đổi riêng tư này, tôi đã dùng vài lời khó nghe mà tôi lẽ ra không nên dùng. Nhưng thành phố có nhiều vấn đề quan trọng khác để giải quyết, và tôi sẽ không bị chi phối trong công việc mà tôi đã được cử tri bầu để làm.”

Nghị Viên Phát Bùi nghĩ khác. Ông nói với nhật báo Người Việt: “Theo tôi, đây là một vấn đề quan trọng.”

Ông Phát giải thích thêm: “Chúng ta muốn sự minh bạch trong thành phố, nếu người dân đã yêu cầu, thì cần phải công bố nội dung đoạn thu âm. Kết quả thế nào thì cá nhân từng người có thể tự đánh giá.”

“Ngoài ra, tôi cũng không hài lòng với việc ông Bảo gọi một cảnh sát viên đang làm nhiệm vụ để đến nhà nói chuyện lúc 1 giờ sáng. Thành phố đã không có đủ cảnh sát cho những việc khác,” ông Phát nói them.

Về nội dung cuộc nói chuyện giữa Thị Trưởng Bảo Nguyễn và cảnh sát viên, ông Phát Bùi cho biết là cho đến chiều Thứ Ba thì ông vẫn chưa được nghe qua. Theo lời ông, hai vị luật sư và tổng quản trị thành phố sẽ cùng hội đồng thành phố bàn thêm về đoạn thu âm vào buổi họp kín vào buổi tối.

Thị Trưởng Bảo Nguyễn sẽ không bỏ phiếu trong cuộc họp này. Nghị Viên Kris Beard vắng mặt vì đang nghỉ phép cùng gia đình. Ba nghị viên Phát Bùi, Chris Phan, và Steve Jones sẽ quyết dịnh có công bố đoạn thu âm này hay không.

Trong cuộc đua vào chức thị trưởng cuối năm 2014, ông Bảo nhấn mạnh việc điều hành thành phố phải được công khai và minh bạch. Ông Bảo được nghiệp đoàn cứu hỏa Garden Grove chính thức ủng hộ, trong khi đó, ông Bruce Broadwater, người giữ chức thị trưởng khi đó, được nghiệp đoàn cảnh sát Garden Grove chính thức ủng hộ. Cuối cùng, ông Bảo thắng chức thị trưởng với số phiếu sát sao.

Theo OCR, thành phố và sở cảnh sát đang trong quá trình thương lượng hợp đồng chi tiết.

Hiện chưa rõ Thị Trưởng Bảo Nguyễn và cảnh sát viên nói gì trong cuộc thảo luận giữa Tháng Sáu, tuy nhiên, nội dung cuộc nói chuyện được thu lại qua dụng cụ thu âm mà tất cả các cảnh sát viên Garden Grove đều phải đeo khi thi hành công vụ. (T.A.)

Leave a Reply