Dân Little Saigon, Nam Cali phản ứng dữ dội vụ Bác Sĩ David Đào bị lôi khỏi máy bay United Airlines

LITTLE SAIGON, California (NV) – Vụ Bác Sĩ David Đào, cư dân Elizabethtown, Kentucky, bị lôi khỏi máy bay United Airlines ở phi trường Chicago có thể nói gây chấn động thế giới, sau khi đoạn phim cho thấy cách ông bị đối xử được đưa lên các tranh mạng xã hội.


Có đến cả trăm triệu người vào xem đoạn video này, và đưa ra nhiều phản ứng. Thậm chí, một số giới chức dân cử Hoa Kỳ cũng có phản ứng, cho rằng đây là hành động đáng lý không xảy ra.

Ông Oscar Munoz, tổng giám đốc United Airlines, cũng phải đưa ra nhiều thông báo xin lỗi và hứa sẽ xem xét lại vấn đề.

Cư dân vùng Little Saigon cũng phản ứng dữ dội chuyện này.

Hình ảnh ghi lại cho thấy ba nhân viên an ninh kéo lê Bác Sĩ David Đào trong lúc ông kêu gào ra khỏi chuyến bay của hãng hàng không United Airlines từ phi trường O’Hare International ở Chicago.

Trên mặt ông có máu chảy từ miệng ra. Sau đó, ông David Đào trở lại, đứng ở cửa máy bay, và nói bằng tiếng Anh: “Giết tôi đi, giết tôi đi!”

Tờ báo địa phương Louisville Courier-Journal nói rằng một đại diện hãng United xác nhận vào tối ngày Chủ Nhật một người bị đưa ra khỏi chuyến bay 3411 đến Louisville, tiểu bang Kentucky, vì United nhận đặt chỗ cho nhiều hành khách hơn là số ghế trên phi cơ.

Hôm Thứ Ba Bác Sĩ David Đào nói với đài truyền hình WLKY ở Kentucky rằng ông bị đau “khắp người” và không cảm thấy khỏe.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, phóng viên Christina Mora của đài WLKY, xác nhận cô có nói chuyện với Bác Sĩ David Đào qua điện thoại, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba.

“Khi tôi hỏi ông có bị đau chỗ nào không, ông nói đau khắp người,” phóng viên Mora nói.

Hãng United nói có bốn hành khách được chọn lựa theo cách ngẫu nhiên để buộc họ ra khỏi phi cơ khi không có ai tình nguyện nhường lại ghế mình, dù được trả lúc đầu là $400 và sau cùng lên tới $800, cho bốn nhân viên công ty phải có mặt ở Kentucky cho chuyến bay sáng sớm ngày Thứ Hai.

Những người khác bị chọn đều lẳng lặng bước ra, chỉ có Bác Sĩ David Đào cho hay mình là bác sĩ và phải xem bệnh nhân ở bệnh viện sáng Thứ Hai, là có hành động phản đối mạnh mẽ.

Phóng viên Mora viết trên Twitter rằng cô có hỏi nhân viên văn phòng của bác sĩ này, “nhưng họ không không thể nói là ông có hẹn với bệnh nhân hay không.”

Phản ứng của đồng hương

Bà Leslie Trần, cư dân Garden Grove, không tin rằng chuyện này xảy ra ngay tại Mỹ.

“Khi loáng thoáng thấy cảnh tượng lôi kéo này trên TV, tôi tưởng hoặc là phim truyện, hoặc là chuyện thật ở Việt Nam, chứ không thể dè rằng ở xứ Mỹ này, ở thế kỷ này, lại có chuyện man rợ này xảy ra được,” bà nói.

Bà thêm: “Đến khi biết được đây là tin tức, và nạn nhân là một bác sĩ gốc Việt, tôi mới chưng hửng.”

Ông Vĩnh Thạc, cư dân Westminster, cho rằng đây là một sự kỳ thị trắng trợn.

Bác Sĩ David Đào bị lôi khỏi máy bay: Dân Little Saigon phản ứng dữ dội
Ông Vĩnh Thạc: “Thử hỏi có bao nhiêu người Mỹ trắng bị lôi xuống như ông? Hành động này quá sức tưởng tượng của tôi.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nói: “Họ nói là rút thăm cho có vẻ như công bình, nhưng có bằng chứng gì đâu. Tôi nghĩ họ chỉ nhìn số ghế ông (David) ngồi rồi chọn ông thôi. Một phần là vì ông ăn mặc quá bình dị, chứ nếu ông ăn mặc kỹ hơn thì họ không có chuyện này xảy ra. Thử hỏi có bao nhiêu người Mỹ trắng bị lôi xuống như ông? Hành động này quá sức tưởng tượng của tôi.”

Ông Nguyễn Văn Gianh, cư dân Santa Ana, cho rằng đây là một sự đàn áp trắng trợn như thời Hitler.

Ông nói: “Rõ ràng là nó áp bức mình. Từ xưa tới giờ có bao giờ chuyện như vậy xảy ra cho người da trắng không? Ngày xưa thì họ hà hiếp da đen, bây giờ tới người mình. Nếu là thời Đức Quốc Xã thì dễ tin hơn.”

Bà Lưu Thị Bông (Betty), cư dân Westminster, nhận xét: “Dã man quá! Máu me đầy miệng. Cả hai vợ chồng là bác sĩ và cả mấy đứa con cũng là bác sĩ. Gia đình này là một gia đình có học thức. Đây là một gia đình chuyên giúp người mà bây giờ gặp cảnh này thật là thương tâm.”

“Không thể chấp nhận được. Dù không biết nội tình, nhưng chỉ nhìn thấy hình ảnh miệng ông đầy máu, tôi nghĩ rằng hành động này là quá đáng và không thể chấp nhận được,” ông Cao Tuấn, cư dân Westminster, lộ vẻ bất bình và nói.

Ông Nguyễn Huynh, cư dân Westminster, cho rằng không ai có quyền đối xử như vậy với người khác như thế được và sự việc này sẽ ảnh hưởng đến nhiều giới chức.

“Con người không thể đối xử như thế với nhau được. Ban giám đốc hãng máy bay (United Airlines) sẽ phải trả lời cho chuyện này. Và ban giám đốc an ninh phi trường cũng phải chịu trách nhiệm. Tôi hy vọng Bác Sĩ David Đào sẽ làm tới nơi, tới chốn vụ này,” ông nói.

Bà Lê Thị Nghĩa, cư dân Westminster, lại có vẻ thận trọng và dè dặt hơn.

Bà nói: “Xưa nay nhân viên Mỹ, nói chung, làm việc rất lịch sự và nhỏ nhẹ. Tôi không biết ông David Đào có nói gì để họ có phản ứng như vậy cả. Xin miễn có ý kiến.”

Phản ứng của các giới chức

Theo AP, Thị Trưởng Rahm Emanuel của Chicago gọi cách mà Bác Sĩ David Đào bị đối xử là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Vị thị trưởng hứa thành phố sẽ điều tra vụ này để “bảo đảm những chuyện như vậy không bao giờ xảy ra nữa.”

Cũng theo AP, lãnh đạo một số ủy ban quan trọng tại Thượng Viện Hoa Kỳ yêu cầu hãng United Airlines và phi trường Chicago giải thích nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Các thượng nghị sĩ gởi thư đặt câu hỏi trực tiếp với ông Munoz, bao gồm thắc mắc về chính sách của hãng United Airlines đối với hành khách bị buộc rời máy bay, và có gì khác đối với hành khách đã lên ngồi trên máy bay rồi, như trường hợp xảy ra ở Chicago.

Các nhà lập pháp liên bang cho rằng sự việc này có thể tránh được nếu liên lạc tốt hơn hoặc “có thêm sáng kiến,” hàm ý nói rằng United có thể đã không gia tăng mức đền bù đủ để hành khách tình nguyện rời máy bay.

Lá thư được bốn thành viên cao cấp của Ủy Ban Thương Mại Thượng Viện ký, bao gồm Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), chủ tịch ủy ban; Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri); Thượng Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ-Florida), và Thượng Nghị Sĩ Maria Cantwell (Dân Chủ-Washington).

Thống Đốc Chris Christie của New Jersey nói rằng ông yêu cầu chính quyền Donald Trump ngưng áp dụng luật hàng không liên quan đến các chuyến bay chở quá người quy định.

Hôm Thứ Ba, ông Christie, một người thuộc đảng Cộng Hòa, gởi thư tới bà Elaine Chao, bộ trưởng Bộ Giao Thông, đề cập chuyện Bác Sĩ David Đào bị lôi khỏi máy bay.

Ông cho rằng hành động “đuổi” khách ra khỏi máy bay là “tán tận lương tâm.”

United Airlines là hãng hàng không chính tại phi trường quốc tế Newark ở New Jersey.

AP có gọi điện thoại đến văn phòng bà Chao, để lại lời nhắn, nhưng không nhận được hồi âm.

Từng bị treo bằng

Hồ sơ của Hội Đồng Cấp Bằng Hành Nghề Y Khoa Kentucky cho thấy Bác Sĩ David Đào tốt nghiệp trường đại học y khoa Sài Gòn năm 1974, và được cấp bằng hành nghề ở Kentucky, chuyên khoa về phổi, theo AP.

Năm 2003, ông bị treo bằng sau khi bị tố cáo liên quan đến một hoạt động kê toa thuốc gian lận trong một khách sạn ở Louisville, Kentucky, và bị kết tội đại hình.

Theo hồ sơ, hội đồng biết được Bác Sĩ David Đào có quan tâm tình dục đối với một bệnh nhân và mướn người này làm quản lý văn phòng. Người đàn ông này sau đó bỏ việc bởi vì Bác Sĩ Đào “bám ông qua chặt,” và vị bác sĩ dàn xếp cung cấp thuốc kê toa cho người đàn ông này để đổi lấy tình dục.

Bác Sĩ David Đào bị kết tội vào cuối năm 2004 vì gian lận thuốc hoặc lừa gạt, và bị theo dõi trong năm năm đồng thời bị tịch thu bằng hành nghề.

Sau một thời gian khiếu nại, năm 2015, hội đồng cấp giấy phép cho ông hành nghề trở lại.

Trở lại chuyện bị lôi ra khỏi máy bay, vẫn theo AP, một luật sư đại diện Bác Sĩ David Đào xác nhận hôm Thứ Ba rằng thân chủ của ông đang được chữa trị tại một bệnh viện ở Chicago vì các vết thương trong lúc bị lôi ra khỏi máy bay.

Luật Sư Stephen L. Golan ở Chicago nói rằng gia đình Bác Sĩ David Đào “đang tập trung vào việc chữa trị cho ông.”

Ông Golan nói thêm gia đình “muốn thế giới biết rằng họ rất trân trọng những lời cầu nguyện, chia sẻ, quan tâm, và ủng hộ cho bác sĩ.”

Leave a Reply