Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công

Giáo dân đi bộ nộp đơn kiện sau khi công an cấm xe đò chở họ đi. (Hình: Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Tối 14 Tháng Hai, khi ghé vào giáo xứ Đông Tháp, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, để dùng cơm tối, một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc trên đường đi khiếu kiện đòi Formosa bồi thường, bị những kẻ lạ mặt tấn công.

Theo tường thuật của một số facebooker, những kẻ lạ mặt trà trộn vào đoàn người đang đi bộ tới thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn kiện Formosa, gây rối rồi hành hung họ.

Ngoài một số hình ảnh cho thấy có một số người bị côn đồ đánh trọng thương, còn có tin cho biết công an đã bắt hai nữ tu và khoảng 10 giáo dân của giáo xứ Song Ngọc.

Giáo xứ Song Ngọc bao gồm giáo dân đang cư trú tại ba xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tuy cũng bị thiệt hại do nhà máy thép của tập đoàn Formosa xả nước thải nhiễm độc chất ra biển, họ không được bồi thường.

Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công
Một giáo dân bị côn đồ tấn công. (Hình: Blog Dân Làm Báo)

Sáng 14 Tháng Hai, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Song Ngọc lên đường đến thị xã Kỳ Anh bằng cả xe hai bánh gắn máy lẫn xe đò. Đây không phải là lần đầu tiên giáo dân các giáo xứ của Giáo Phận Vinh đến trụ sở tòa án thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa.

Những lần trước, công an chặn các xe đò chở giáo dân và lần này cũng vậy, nhưng sau khi rời xe đò, thay vì về nhà, giáo dân tiếp tục đi bộ đến thị xã Kỳ Anh.

Dọc đường, dân chúng một số nơi mang bánh trái, nước uống ra tặng họ.

Trước diễn biến ngoài dự kiến đó, công an đề nghị cung cấp một xe đò, chở một số người tiếp tục đi nộp đơn kiện và cung cấp đủ xe đò để toàn bộ những người còn lại quay về nhà nhưng giáo dân từ chối.

Họ cùng nhau đi bộ và đến tối, và chỉ mới đi được chừng 18 cây số.

Đường từ huyện Quỳnh Lưu đến thị xã Kỳ Anh dài khoảng 180 cây số.

Dân Nghệ An đi khiếu kiện bị côn đồ tấn công
Công an đi theo những người muốn nộp đơn kiện Formosa. (Hình: Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

Nếu hàng ngàn giáo dân giáo xứ Song Ngọc, trong đó có nhiều người già, phụ nữ, tiếp tục đi bộ đến thị xã Kỳ Anh thì việc nộp đơn kiện Formosa sẽ biến thành một cuộc tuần hành đòi công bằng kéo dài cả tuần nữa.

Có thể do sốt ruột, công an Nghệ An đành dùng đến côn đồ.

Máu đã đổ, một số người bị bắt, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân của ông sẽ bỏ cuộc.

Cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giáo dân sẽ ngồi yên nhìn công an thẳng tay đàn áp những người đồng đạo với họ chỉ vì những người này đi đòi công bằng cho mình và đòi quyền sống an lành cho cả khu vực.

Giáo Phận Vinh có khoảng 500,000 giáo dân đang cư trú ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ngoài yếu tố tỉnh nào cũng có những vùng bị thiệt hại năng nề do biển bị nhiễm độc, giáo dân của giáo phận này còn nổi tiếng về chuyện không biết sợ và rất đoàn kết.

Do vậy, có thể không chỉ chính quyền tỉnh Nghệ An cảm thấy bất an mà chính quyền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng sớm cảm thấy y như vậy. (G.Đ.)

 

Leave a Reply