Dân quân Mỹ chuẩn bị súng ông vi sợ bà Clinton thắng cử tổng thống 2016

Trong khi cuộc vận động tranh cử tổng thống được coi là gay gắt và gây nhiều chia rẽ nhất trong lịch sử cận đại nước Mỹ đang đi vào kết thúc, một số nhóm dân quân võ trang đang chuẩn bị cho điều mà họ gọi là sẽ có cuộc gian lận bầu cử để đưa đến chiến thắng của bà Hillary Clinton và tình trạng bất ổn với bạo động sau ngày bầu cử 8 Tháng Mười Một tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng thành phần dân quân “võ trang tận răng” này cho hay họ sẽ không nổ phát súng đầu tiên, nhưng cũng sẽ không để súng của họ ở nhà khi ra đường để phản đối kết quả bầu cử.

Các phát biểu trong lúc đi vận động tranh cử của ông Donald Trump tạo khí thế cho các nhóm dân quân võ trang ủng hộ lập trường của ông là sẽ trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, cấm không cho người theo Hồi Giáo được vào Mỹ và xây một bức tường chạy dọc theo biên giới với Mexico và buộc chính phủ Mexico phải trả cho chi phí này.

Trong thời gian gần đây, ông Trump liên tục cảnh cáo rằng cuộc bầu cử có thể bị “dàn dựng” và ông có thể sẽ không chấp nhận kết quả nếu ông không thắng.

Ít nhất là một nhóm dân quân võ trang, có tên là “The Oath Keepers” (Những Người Giữ Lời Thề) kêu gọi thành viên của họ đến các nơi bỏ phiếu để xem có gian lận hay không, theo Reuters.

Các nhóm dân quân võ trang được chú ý tới vào đầu thập niên 1990, sau khi có các cuộc đối đầu với giới chức công lực ở Ruby Ridge, tiểu bang Idaho, và Waco, tiểu bang Texas, và lên cao điểm với vụ nổ bom phá hủy tòa nhà hành chánh liên bang ở thành phố Oklahoma City làm thiệt mạng 168 người vào năm 1995.

Hoạt động của các nhóm dân quân gia tăng trong những năm gần đây, một phần cũng vì lo ngại Tổng Thống Barack Obama sẽ giới hạn việc mua và giữ súng, cùng là giảm bớt quyền lực của chính quyền địa phương.

Các nhóm dân quân như “The Oath Keepers” và “The Three Percent Security Force” (lực Lượng An Ninh Ba Phần Trăm), thường dùng để chỉ số phần trăm người võ trang ở Mỹ được cho là sẽ không chịu bỏ súng nếu bị ra lệnh phải giao nạp, đã khởi sự các cuộc tập dượt bắn súng, cận chiến cho thành viên.

Ông Chris Hill, một phụ tá pháp lý và cũng là một cấp chỉ huy nhóm “Three Percent Security Force,” trong cuộc thao dượt mới đây ở tiểu bang Georgia cho Reuters hay rằng họ sợ bà Clinton sẽ đẩy nước Mỹ xa hơn nữa về cánh tả.

“Đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta cứu nước Mỹ khỏi nguy cơ tàn hại,” ông Hill nói. (V.Giang)

Leave a Reply