Dân Venezuela tìm thức ăn ở bãi rác

Julio Noguera từng làm việc tại một cửa hàng bánh tại thủ đô Caracas của Venezuela. Nhưng giờ đây ông nhặt thực phẩm trong các bãi rác vào buổi tối.

“Tôi tới đây để tìm thực phẩm bởi nếu không làm vậy, tôi sẽ chết vì đói. Với tình hình hiện nay, không ai có thể giúp người khác có bữa ăn”, Noguera giải thích.

Những người thất nghiệp ở Caracas tập trung tại điểm tập kết rác ở trung tâm thành phố để tìm trái cây và rau hỏng mà những cửa hàng gần đó vứt. Thỉnh thoảng chủ doanh nghiệp nhỏ, sinh viên và người nghỉ hưu cũng bới rác, AP mô tả. Đó là những người tự coi họ thuộc tầng lớp trung lưu dù lạm phát 3 con số đã khiến mức sống của họ tuột dốc không phanh.

Dan Venezuela tim thuc an o bai rac hinh anh 1
Hai người đàn ông tìm trái cây và rau tại một đống rác trên phố ở thành phố Caracas. Ảnh: AP.

Tình trạng nghèo đói ở Venezuela giảm trong thời kỳ cố tổng thống Hugo Chavez nắm quyền. Nhưng một nghiên cứu của 3 trường đại học hàng đầu ở Caracas cho thấy 76% người dân Venezuela đang sống dưới mức trung bình, so với con số 52% vào năm 2014.

Chính phủ trợ giá những nhu yếu phẩm như bột ngô, dầu ăn. Giá của chúng khá thấp ngay cả khi tỷ giá ngoại tệ chính thức đạt mức cao nhất. Nhưng trái cây và rau trở thành xa xỉ phẩm mà nhiều gia đình Venezuela không thể mua.

“Chúng ta đang chứng kiến sự túng quẫn trong nhiều tầng lớp xã hội. Vài năm trước những người cực nghèo ở Venezuela cũng chưa phải ăn rác”, ông Carlos Aponte, một giáo sư xã hội học của Đại học Trung ương Venezuela, phát biểu.

Trong khi một số người tìm thực phẩm trong các đống rác, nhiều người khác cố gắng kiếm vài đồng bolivar bằng cách nhặt và bán lại những nông sản bầm dập.

Vào một buổi tối gần đây, Julio Noguera kiếm được hơn một chục củ khoai tây.

“Tôi là thợ làm bánh chuyên nghiệp, nhưng bây giờ tôi chẳng có việc. Vì thế tôi phải bới rác”, ông tâm sự.

Song không chỉ những người mất việc gia nhập đội quân bới rác. Jhosriana Capote, một nữ sinh viên trường nghề, tới bãi rác để tìm những thứ có thể giúp cô cảm thấy no hơn.

“Trước đây tôi có thể tìm được thức ăn ở bãi rác, nhưng bây giờ tình hình trở nên khó khăn hơn”, cô nói.

Bới rác không phải là hiện tượng mới ở Venezuela song nó đang phát triển. Giá dầu lao dốc cùng những vấn đề kinh tế khác đã đẩy cuộc sống của nhiều người dân Venezuela xuống vực thẳm.

Gần một nửa người dân thừa nhận họ không thể ăn 3 bữa mỗi ngày, theo kết quả một cuộc khảo sát 1.200 người trưởng thành hồi tháng 4 của công ty Venebarometro tại Venezuela.

Chính phủ đổ lỗi cho phe đối lập, cáo buộc họ phát động “chiến tranh kinh tế” để gây bất ổn và lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Bộ máy cầm quyền của ông Maduro đã thành lập các trang trại ở đô thị để giải quyết tình trạng thiếu lương thực.

Monica Espisona, một bà mẹ đơn thân, cùng hai con gái thường xuyên tìm thực phẩm ở bãi rác. Theo lời kể của Espisona, cô vẫn sở hữu hai căn hộ, nhưng phải kiếm tiền bằng cách nấu nước sốt từ những loại rau mà cô nhặt ở bãi rác rồi bán chúng cho các cửa hàng để kiếm khoảng 6 USD mỗi tuần.

“Tôi là mẹ đơn thân của hai đứa trẻ và công việc ấy giúp chúng tôi tồn tại”, cô nói.

Leave a Reply