Dân Việt ở Florida chuẩn bị bão Irma trong lo lắng: Nước, gas, đèn pin hết sạch

TAMPA, Florida (NV) – “Sống ở đây 12 năm, nghe nhiều cảnh báo về bão, nhưng chưa bao giờ tôi thấy mọi người tỏ ra hoang mang, lo lắng như lần đón bão Irma này, có lẽ phần nhiều do tâm lý bị ảnh hưởng do hậu quả của cơn bão Harvey ở Houston vừa mới xảy ra,” ông Kenny Diệp, cư dân sống ở thành phố Tampa, Florida, nói với Người Việt.Cũng theo ông, “cơn bão cấp 5 Irma đang di chuyển trong vùng biển Caribbean và sẽ đánh vào Florida” là đề tài duy nhất mà tất cả đồng nghiệp tại hãng tiện của ông bàn tán trong suốt ngày làm việc.

Dự báo Thứ Bảy bão mới có thể đánh vào nhưng từ Thứ Ba, dân Florida đã nối đuôi xếp hàng mua xăng (Hình: Kenny Diệp cung cấp)

Theo Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) cho hay vào lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, giờ miền Đông, Irma ở vị trí khoảng 490 dặm về phía Đông Antigua. Irma có sức gió lên tới 175 dặm/giờ và tâm bão hiện đang di chuyển theo hướng Tây-Tây Nam với vận tốc khoảng 14 dặm/giờ.

NHC dự đoán rằng Irma sẽ đánh tới Puerto Rico vào trưa ngày Thứ Tư, và nếu trận bão này tiếp tục gia tăng sức mạnh thì có thể đổ bộ vào Nam Florida vào ngày Thứ Bảy.

Thống Đốc Rick Scott của Florida từ hôm Thứ Hai đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho toàn thể 67 quận hạt nơi này để dân chúng địa phương có thì giờ chuẩn bị cho trận bão có khả năng gây tàn phá lớn lao.

Nước trong các chợ đã hết phải mua online với giá đắt đỏ (Hình: Kenny Diệp cung cấp)

Ngay sau khi hết giờ làm việc, ông Kenny cho biết đã chạy thẳng đến Sam’s Club để mua nước uống cũng như một số thực phẩm khô dự trữ.

Tuy nhiên, như ông nói, “nước uống đã hết sạch, tiệm phải để bảng thông báo xin lỗi. Những bình gas 5 gallon cũng hết. Gạo thì khi tôi đến còn được hai bao. Đèn pin cũng không còn một cái. Ở tiệm Lowe’s thì ván ép dùng để đóng vào các cửa tiệm, cửa sổ để tránh bị gió dập cũng gần sạch trơn.”

Khuân gạo và nước về dự trữ. (Hình: Kenny Diệp cung cấp)

Gọi cho người thân trong vùng, ông cũng được cho biết là các chợ xung quanh như Publix, Winn Dixie cũng đều không còn một chai nước nào để bán.

Con trai ông phải vào trang mạng Amazon mua hai két nước với giá $18.20/két, trong khi bình thường Sam’s Club chỉ bán chưa đến $4/két.

“Tôi phải xếp hàng gần 50 phút mới đổ được xăng. Cây xăng nào cũng đông nghịt người, và tất cả các cây xăng đều có giá đồng loạt $2.69/gallon cho xăng 87, trong khi hai ngày trước chỉ có $2.29 mà thôi,” ông cho biết thêm.

Gạo trong Sam’s Club chỉ còn chừng này (Hình: Kenny Diệp cung cấp)

Ông nhận xét, “Chưa có khi nào dân Florida chuẩn bị ‘đón bão’ ráo riết như lần này. Một phần do dự báo cơn bão chưa vô đến đất liền mà đã lên đến cấp 5, phần thì nhìn vào sự tàn phá của bão Harvey vừa rồi khiến ai cũng hoảng sợ. Không khí đi mua sắm đồ dự trữ nhộn nhịp, khẩn trương khác thường.”

Anh Thiện Nguyễn, sinh viên Y khoa tại thành phố Lakewood Ranch, cũng không thể thờ ơ trước cảnh báo về cơn bão Irma.

“Trưa nay tôi cũng mới chạy đi mua đồ dự trữ như đồ hộp, cereal, thức ăn khô, mì gói. Tôi may mắn mua được hai thùng nước và đổ được đầy bình xăng, vì sau đó thì nước trong chợ đã bán hết, nhiều cây xăng cũng hết,” anh Thiện cho biết.

“Sợ” cũng là tâm trạng của anh Thiện trước dự báo về cơn bão này, bởi vì, “Bão này dự báo cũng lớn cỡ bằng bão Katrina chứ chẳng chơi, mà theo một cơ quan dự báo thời tiết ở Châu Âu, nơi đã đoán trúng về bão Harvey thì đường bão Irma sẽ vô thẳng chỗ tôi ở là West Florida.”

Ván ép dùng đóng vào cửa tiệm, cửa sổ để chắn gió dập cũng gần sạch nhẵn trong tiệm Lowe’s. (Hình: Kenny Diệp cung cấp)

Chính vì lý do này mà anh Thiện cũng chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đi tản ngay khi có lệnh.

“Tôi đã đặt phòng ở Atlanta, Georgia, cách đây 7 tiếng lái xe. Nếu ngày Thứ Năm có lệnh là sẽ đi liền,” anh Thiện nói.

Tuy nhiên, hành trang quý giá nhất mà chàng sinh viên này nghĩ sẽ mang theo chỉ có cái máy tính xách tay.

Trong khi đó, ông Kenny lại chuẩn bị di tản kỹ hơn.

“Giấy tờ bảo hiểm nhà, bảo hiểm lụt, sổ thông hành, giày thể thao, vật dụng cá nhân, thuốc men, xe cộ… đều phải chuẩn bị để sẵn, khi cần là quơ ngay để chạy thôi,” ông nói.

Có lẽ, không chỉ ông Kenny hay anh Thiện, mà mọi người dân Florida đều đang trong tâm thế như Thống Đốc Rick Scott nhận định, “Ở Florida chúng tôi luôn chuẩn bị cho trường hợp tệ hại nhất và hy vọng cho điều tốt nhất. Trong khi đường đi của Irma chưa được biết rõ vào lúc này, chúng tôi không thể không chuẩn bị.”

NV


Realtor Bắc Cali chia xẻ tin công ty Zillow tiên đoán về tình hình địa ốc năm 2022

08/12/2021

Bác sĩ, Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Vũ Minh Đức có phòng mạch tại quận 7, Sài Gòn nói biến chủng Omicron có nên hoảng loạn không ?

08/12/2021

Người Việt Nam nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được tự cách ly tại nhà

08/12/2021

Sau Mỹ và Australia, đến lượt Anh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

08/12/2021

Bữa tiệc Giáng Sinh 2021 khiến 64 người nhiễm Omicron

08/12/2021

Bà Phương Hằng tiếp tục chửi nặng nề 3 tay Youtubers VN nhục nhã đóng kịch lưà đảo tiền ảo cuả nhiều người VN “mù” vì mê muội nổi tiếng hào nhoáng, khoe cuả bề ngoài

08/12/2021

Khoa Pug lại bị vạch mặt clip thâu sẵn chạy trốn ở Alaska đầu tháng 11, nhưng posted sau ngày diễn “ăn cướp la làng” 4/12/2021, kiếm được tiền tỉ, rồi thầm chửi fans “ngu mù” không nhận ra

08/12/2021

Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click tăng views, comments và subscribe, youtube khó phát hiện

08/12/2021

Nhạc sĩ Phú Quang sinh 1949 qua đời ngày 8/12/2021 tại Bệnh viện Việt Xô

08/12/2021

Lái xe đến Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ngắm màu sắc khác biệt trang trí Giáng Sinh 2021

08/12/2021

Các người mẫu Trung Quốc khoe chân dài tại triễn lãm quốc tế những kiểu xe đời mới 2022 tại Guangzhou International Auto Show

08/12/2021

1 người ở bang Tennessee chơi nổi để hơn 100 thùng hàng chưa mở mua từ Amazon chất đóng ngoài trước nhà từ đầu tháng 12, 2021

08/12/2021

Tokyo Christmas Lights 2021 – Dạo bộ ngắm trang trí Giáng Sinh tại thủ đô Nhật Bản

07/12/2021

Pháp thu hồi một số lô mì Hảo Hảo, Đệ Nhất do Acecook VN

07/12/2021

Cỡi ngựa vào khu làng trên núi đầy tuyết phủ để ngắm trang trí Giáng Sinh 2021 tại Blue Mountains Ontario, Canada

07/12/2021

Leave a Reply