Đảng Cộng hòa trước nguy cơ ‘tan rã’ vì ứng viên Donald Trump

Trở thành ứng viên tổng thống Mỹ, Donald Trump tuyên bố muốn mang lại sự thống nhất cho đảng Cộng hòa nhưng đảng này thực tế đang chia rẽ hơn bao giờ hết.

Dù đánh bại tất cả các đối thủ trong cuộc đua ứng viên Tổng thống cho đảng Cộng hòa nhưng thách thức với Donald Trump vẫn còn đó: làm thế nào để thống nhất được phe Cộng hoà sau mùa bầu cử sơ bộ đầy chia rẽ.

Vị tỷ phú New York nhận thức rõ về điều này. Trong phát biểu tối 3/5 theo giờ địa phương, ông Trump khẳng định “muốn mang lại sự thống nhất cho đảng Cộng hòa”. Tuy nhiên, những gì vị tỷ phú 69 tuổi thể hiện khó có thể mang lại điều đó, Politico viết.

Chỉ trích những người không ủng hộ

Ngày 6/5 đánh dấu sự trở lại của Jeb Bush và Lindsey Graham, những đối thủ bị Trump đánh bại trong cuộc đua giành vé. Cả hai nhân vật rất quyền lực của phe Cộng hoà đều tuyên bố không ủng hộ Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ở vị trí cần sự ủng hộ, thay vì hòa nhã, Trump lại buông những lời đả kích như thể họ vẫn là đối thủ của ông. Trong tuyên bố luẩn quẩn, vị tỷ phú gọi Thượng nghị sĩ Graham là “kẻ khó chịu” và “không đáng tin cậy”.

Dang Cong hoa truoc nguy co ‘tan ra’ vi ung vien Trump hinh anh 1
Tỷ phúDonald Trump

. Ảnh: CBS News

“Tôi sẽ không nói gì về Jeb Bush. Tôi sẽ không nói ông ta là người yếu đuối. Tôi sẽ không nói. Và tôi cũng sẽ không nói về Lindsey Graham. Các bạn nhìn thấy ông ta trên truyền hình chưa, thật là khó chịu. Ông ta là nỗi thất vọng và không thể đại diện tốt cho người dân South Carolina”, Trump nói trong tiếng hò reo phấn khích của những người ủng hộ.

Ngoài các đối thủ cũ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng khẳng định ông chưa thể hỗ trợ cho Donald Trump dù ông đã chắc chắn trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa. Trả lời phỏng vấn Fox News qua điện thoại, Trump cho biết ông “rất, rất ngạc nhiên” trước tuyên bố của Ryan. “Nó thật khó tin nhưng không khiến tôi thấy phiền”, Trump tuyên bố.

Katrina Pierson, người phát ngôn của Trump, đưa ra những chỉ trích sắc bén nhất nhằm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ. “Phận sự của ông Ryan là mang lại sự thống nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa nhưng ông ấy có vẻ không phù hợp với công việc hiện tại”, Pierson chỉ trích.

Thách thức của đảng Cộng hòa

Kể từ thời điểm Donald Trump bước xuống thang cuốn tòa tháp Trump Tower, công bố tranh cử vị trí ứng viên tổng thống Mỹ, đảng Cộng hòa liên tiếp thất bại trong việc đoàn kết để đưa ra chiến lược trước “ngôi sao truyền hình thực tế” Trump. Khi vị tỷ phú New York trở thành ứng viên, cuộc nội chiến toàn diện trong đảng Cộng hoà đang nổ ra. Một số phân tích chỉ ra phe Cộng hoà có khả năng chiến thắng hơn nếu ứng viên không phải là Trump. Nhiều nhân vật cấp cao của phe Cộng hoà cũng ngỏ ý sẽ từ chối khi được hỏi có muốn chạy đua vào vị trí phó Tổng thống với Trump hay không.

Hôm 6/5, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus đã kêu gọi người Cộng hòa bình tĩnh. Trả lời phỏng vấn tờ Politico, ông Priebus nhấn mạnh rằng mới 3 ngày kể từ thời điểm Trump loại bỏ đối thủ cuối cùng của phe Cộng hoà và rằng mọi người cần thời gian để làm quen với thực tế mới.

Đảm trách vai trò ngoại giao hàng đầu của đảng Cộng hòa, Priebus tỏ ra đồng cảm với Ryan, người tuyên bố chưa sẵn sàng ủng hộ Trump. “Trump đang cố gắng và thực sự, ông ta vẫn đang cố gắng. Tôi sẽ nói với bạn rằng, tôi thực sự nghĩ Trump hiểu được việc xây dựng và đoàn kết đảng là cách duy nhất để chúng ta giành chiến thắng.” Priebus chia sẻ.

Nhằm giải quyết những vấn đề đang tồn tại, ngày 12/5, Chủ tịch Hạ viện Ryan sẽ mời Trump tới tham dự cuộc họp của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhằm thảo luận về nguyên tắc và ý tưởng có thể giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi Jeb Bush và Lindsey Graham thẳng thừng từ chối, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đô Ohio John Kasich, hai đối thủ cuối cùng của Donald Trump, vẫn im lặng về những dự định của họ trong tương lai. Một số nhân vật khác sẵn sàng ủng hộ Trump vì họ cho rằng, đánh bại đại diện của phe Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng mới là mục tiêu chính.

Cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney hôm 6/5 cho biết, ông sẵn sàng hỗ trợ Trump.Thống đốc Indiana Mike Pence, người từng ủng hộ mạnh mẽ cho Cruz, cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho vị tỷ phú New York. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cung cam kết hỗ trợ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa dù họ là ai.

Trong bối cảnh đảng Cộng hòa đứng ngồi không yên, ít nhất một người ở Washington tỏ ra mừng vui. Đó là Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong cuộc họp báo hàng ngày, Tổng thống Obama luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi về Trump. Khi được hỏi về tuyên bố chưa sẵn sàng ủng hộ Trump của Chủ tịch Hạ viện Ryan, ông Obama cười và nói mình không thể đoán những gì sẽ diễn ra trong cuộc nội chiến của phe Cộng hòa.

“Tôi nghĩ các bạn nên hỏi ông Ryan về hàm ý trong phát ngôn của ông ấy”, Tổng thống Obama nói.

Leave a Reply