Danh ca Hương Lan viết tâm thư thâm thúy gửi Việt Hương

Mới đây, ca sĩ Hương Lan chia sẻ status dài trên trang cá nhân dành riêng cho hai cây hài Việt Hương và Hoài Tâm về sự cố diễn hài dung tục ở lễ cưới ca sĩ Đình Bảo.Cách đây vài phút, danh ca Hương Lan có những chia sẻ đầu tiên về sự việc Việt Hương và Hoài Tâm diễn hài có nội dung dung tục trong đám cưới của ca sĩ Đình Bảo ở Mỹ.

Trước đó, chính danh ca của dòng nhạc quê hương và trữ tình là người lên tiếng chỉ trích màn giễu cợt “quá sức thô tục” của Việt Hương và Hoài Tâm trên sân khấu, khiến bà và ông xã quyết định “xấu hổ đứng lên ra về”.

Trên trang cá nhân, danh ca Hương Lan khẳng định trong lời chia sẻ với Đình Bảo: “Cô chú chưa từng dự một đám cưới nào mà MC đứng nói dung tục xong rồi tự cười hô hố trên sân khấu như vậy”.

Trong tâm thư lần này, giọng ca Còn thương rau đắng mọc sau hè có những tâm sự thẳng thắn lẫn lời khuyên thâm thúy đến hai cây hài nói riêng và các nghệ sĩ làm nghề nói chung.

Danh ca Huong Lan viet tam thu tham thuy gui Viet Huong hinh anh 1
Vợ chồng danh ca Hương Lan tham dự đám cưới của ca sĩ Đình Bảo tại Mỹ vừa qua. Ảnh: Facebook.

Mở đầu chia sẻ trên trang cá nhân, nữ danh ca cho biết những lời của mình được dành riêng cho Việt Hương và Hoài Tâm cũng như những nghệ sĩ trẻ sắp bắt đầu con đường biểu diễn nghệ thuật.

Tiếp đó, ca sĩ Hương Lan bày tỏ quan điểm riêng: “Sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu, thì vẫn luôn là sân khấu. Em đứng trên sân khấu cầm micro thì em là người biểu diễn, chị ngồi ở dưới xem thì chị là khán giả của em”.

Do đó, theo bà một khi đã là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, nếu yêu nghề, hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và chăm chú lắng nghe. “Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói”, danh ca nói thêm.

Chia sẻ này được cho là phản hồi tâm sự của Việt Hương trong thư xin lỗi chia sẻ sáng nay, rằng đây không phải phần trình diễn chuyên nghiệp trước khán giả mà mang tính chất một buổi tiệc gia đình gần gũi.

Tiếp đó, nữ ca sĩ dòng nhạc quê hương trữ tình cho biết đã xem qua clip ghi lại cảnh Việt Hương và Hoài Tâm điều khiển một trò chơi tập thể trong đám cưới được lan truyền sáng nay. Tuy nhiên, danh ca hải ngoại cho rằng những gì Việt Hương nói về thời điểm màn giễu hài này diễn ra đã trễ cũng như nhiều khách mời đã ra về là không chính xác.

Hương Lan viết: “Dường em đã quên mất về thời gian, trò chơi này vẫn còn ở lúc sớm tiệc, em hỏi lại các bạn của em lúc đó xem sao? Trò chơi đó mới chỉ làm chị phân vân xíu thôi, sau đó là đến đoạn mà em và Hoài Tâm đối đáp tung hứng với nhau bằng… Lúc này đây, người ngồi kề bên chị (em còn nhớ là ai phải không?), đã quay sang thốt lên với chị: “Trời ơi…”, còn chị thì đi về”.

“Cho dù em nói là sự kiện nội bộ thì với sự hiện diện của đông người và với công nghệ hiện giờ thì cái gì cũng có thể sẽ xuất hiện, và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác nếu các em là người biểu diễn không thận trọng”, bà tâm sự tiếp.

Danh ca Huong Lan viet tam thu tham thuy gui Viet Huong hinh anh 2
Việt Hương được Hương Lan nhắn nhủ hãy làm người nghệ sĩ “sạch”.

Bày tỏ sự thất vọng của mình, nữ ca sĩ 60 tuổi cho biết bản thân rất đau đớn khi nghe bình luận của khán giả: “Một đám lố lăng tục tĩu, toàn là nghệ sĩ showbiz Việt không đó”.

“Đối với người Việt mình thôi, từ xưa đến nay, câu ‘xướng ca vô loài’ đối với nghệ sĩ hình như chưa đủ sao? Phải cố gắng thật nhiều, rất khó để người nghệ sĩ vượt lên trên những lời bình phẩm bằng tất cả cái tâm của mình. Nhưng thật dễ dàng để trượt dài xuống sâu hơn tất cả.

Thời gian của các em còn dài, hãy trở thành những người nghệ sĩ ‘sạch’ để đem đến cho quý khán thính giả những phút giây giải trí lành mạnh và có ích trong cuộc sống bon chen, mệt mỏi mà mọi người đã phải chịu đựng hàng ngày”, danh ca nhắn nhủ.

Cuối tâm thư, danh ca Hương Lan nhắn gửi: “Chuyện vừa qua cũng chẳng phải gì, chỉ là một tiếng chuông nhỏ, nhất là đối với nhiều nghệ sĩ trẻ đã sớm may mắn nhận được sự ưu ái của khán thính giả, qua đó hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề, trân trọng sân khấu, khán thính giả và chính bản thân mình”.

Kết thúc phần tâm sự với Việt Hương và Hoài Tâm, giọng ca hàng đầu gửi lời xin lỗi đến Đình Bảo vì khiến anh bị ảnh hưởng.

“Cô có thể rất nhẫn nhịn, nhưng đụng chạm đến sân khấu nghề thì không. Trên sân khấu là nơi tạo ra rất nhiều người mà cô yêu quý. Cho nên đối với cô đó là nơi thiêng liêng, không thể nào dung tục cho dù có l sân khấu nhỏ bé, tồi tàn đi chăng nữa”, bà kết thúc tâm sự của mình.

Toàn bộ nội dung chia sẻ của danh ca Hương Lan:

Việt Hương mến,

Những lời này chị 2 viết cho riêng em và tất cả cho các em đã và sắp bắt đầu trên con đường biểu diễn trên sân khấu nhân qua sự việc vừa rồi.

Việc vừa rồi, chị ghi trên trang cá nhân của chị. Ghi cả tên em và Hoài Tâm là vì các em cũng biết tính chị, trước giờ chị luôn thẳng thắn, không hay ám chỉ này nọ. Với chủ ý là bày tỏ ý của chị tới Đình Bảo và những bạn bè, thân hữu mà chị sẽ đến dự những lễ tiệc sau…

Nhưng không ngờ lại nhận được sự quan tâm quá nồng nhiệt của các báo chí và mọi người. Đối với chị, việc này không phải là một scandal hay gì gì, mà có lẽ đã thành ra một thử thách về sau cho các em.

Em ạ, sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu thì vẫn luôn là sân khấu. Em đứng trên sân khấu cầm micro thì em là người biểu diễn, chị ngồi ở dưới xem thì chị là khán giả của em.

Là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu trăm đường khó khăn, nếu yêu nghề thì hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và lắng nghe em. Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ.

Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói.

Cái clip ai đó đã quay trong đêm vừa rồi, chị mới xem và cả thư của em, dường em đã quên mất về thời gian, trò chơi này vẫn còn ở lúc sớm tiệc, em hỏi lại các bạn của em lúc đó xem sao?

Trò chơi đó mới chỉ làm chị phân vân xíu thôi, sau đó là đến đoạn mà em và Hoài Tâm đối đáp tung hứng với nhau bằng… Lúc này đây, người ngồi kề bên chị (em còn nhớ là ai phải không?), đã quay sang thốt lên với chị: “Trời ơi”, còn chị thì đi về…

Em thấy đó, như clip này đã xuất hiện tràn lan trên mạng thì sẽ còn nhiều clip khác, cho dù em có nói là sự kiện nội bộ thì với sự hiện diện của đông người và với công nghệ hiện giờ thì cái gì cũng có thể sẽ xuất hiện, và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác nếu các em là người biểu diễn không thận trọng.

Một điều khác, đau hơn, là khi hãy nhìn xem lời khán giả: “Một đám lố lăng tục tĩu, toàn là nghệ sĩ showbiz Việt không đó”… Các em thấy sao? Đối với người Việt mình thôi, từ xưa đến nay, câu “xướng ca vô loài” đối với nghệ sĩ hình như chưa đủ sao?

Phải cố gắng thật nhiều, rất khó để người nghệ sĩ vượt lên trên những lời bình phẩm bằng tất cả cái tâm của mình. Nhưng thật dễ dàng để trượt dài xuống sâu hơn tất cả.

Chị rất bất ngờ khi những câu trạng thái ngắn của chị tràn trên báo chí thì đã nhận được gần như hầu hết phản ứng thất vọng của rất đông khán giả về hiện trạng biểu diễn hài hiện nay.

Như vậy thôi, sẽ còn nữa, rất nhiều những phản ứng về âm nhạc và nhiều môn nghệ thuật biểu diễn khác mà chung quy tất cả hướng về người nghệ sĩ biểu diễn. Và tất cả điều đó là dành cho em và các em. Phải làm sao và phải như thế nào?

Thời gian của các em còn dài, hãy trở thành những người nghệ sĩ “sạch” để đem đến cho quý khán thính giả những phút giây giải trí lành mạnh và có ích trong cuộc sống bon chen, mệt mỏi mà mọi người đã phải chịu đựng hàng ngày…

Chị đã đi gần hết quãng đường nghệ thuật của chị, noi theo, học hỏi từ những người đi trước, trải qua nhiều thăng trầm, không còn gì phải tạo danh tiếng này nọ nữa, nhưng các em thì cần. Mỗi thời sẽ có mỗi khó khăn khác nhau, sự kiện khác nhau, môi trường khác nhau.

Chuyện vừa qua cũng chẳng phải gì, chỉ là một tiếng chuông nhỏ, nhất là đối với nhiều nghệ sĩ trẻ đã sớm may mắn nhận được sự ưu ái của khán thính giả, qua đó hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề, trân trọng sân khấu, trân trọng khán thính giả và chính bản thân mình.

Leave a Reply