Danh hài Hoài Linh tiết lộ chuyện tâm linh của đời mình

Vào ngày 9.9 âm lịch tức 2.10.2014 sắp tới danh hài Hoài Linh sẽ động thổ khởi công Đền thờ Tổ nghiệp sân khấu tại Bình Dương. Nhân dịp này,Báo điện tử Một Thế Giới có buổi trò chuyện với anh về tình người và tình nghệ sĩ. Anh đã bật mí nhiều chi tiết tâm linh mà trước đây anh chưa bao giờ công khai trên truyền thông!..[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Hoài Linh” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

*Trong giới nghê sĩ Hoài Linh được biết đến là người nhiệt tình trong việc tổ chức show ủng hộ nghệ sĩ gặp khó khăn, gần nhất “Tình nghệ” giúp đạo diễn Lê Văn Thảo. Nhiều người cho rằng anh làm điều đó vì muốn đánh bóng tên tuổi?

Danh hài Hoài Linh: Khi đã là người nổi tiếng bạn phải chấp nhận mọi bàn tán, phê bình, khen chê đầy cảm tính của công chúng. Bên cạnh đó, là những yêu ghét của cả những người trong giới. Tôi cũng không tránh khỏi việc bị người khác không thích mình nên tôi không bao giờ dám hy vọng mọi người nhìn mình hoàn toàn tốt đẹp.

Tôi nghĩ người nghệ sĩ ngoài những tai tiếng thì cái tình và sự đùm bọc nhau dường như đã trở thành một thói quen. Tinh thần tương trợ này đã tồn tại từ lâu rồi nên tôi xem đây là một truyền thống tốt đẹp mà thế hệ hậu bối cần phải nôi gương và tiếp bước. Nghệ sĩ trước tình cảnh khó khăn của đồng nghiệp mà không giúp trước thì đợi tới ai đây?
Tôi hăng hái làm việc này vì tình nghĩa mà cũng xem như là tri ân tổ nghiệp vậy. Thú thật, tôi giúp cho người nghèo còn nhiều hơn nghệ sĩ. Thế nhưng hành động đó ít khi được nhắc đến là vì tôi quan niệm rằng, làm phước mà kể công xem như mất phước rồi.

* Việc anh nhận con nuôi quá dễ dàng cũng trở thành một đề tài đàm tiếu. Anh nói gì về điều này?

– Tôi thích câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trên đời sống cần một tấm lòng. Để làm gì hỡi em? Để gió cuốn đi”. Có khi những điều tốt đẹp mà bạn đã làm chỉ như một làn gió nhẹ thổi qua cuộc đời nhưng nó góp phần làm cho cuộc đời này tươi đẹp. Nhiều người cho rằng tôi xin con nuôi vì mục đích trục lợi hay đổi chác điều gì đó. Xin khẳng định với bạn, tới giờ này tôi có 3 đứa con nuôi mà tôi thể hiện được vai trò của người cha là Hoài Lâm, bé Ben và con gái danh hài Hồng Tơ.

Đối với ba đứa con này, tôi tạo điều kiện để con có thể phát triển nghề nghiệp để một ngày nào đó trở thành một nghệ sĩ đúng nghĩa. Hai trường hợp khác chỉ là đệ tử chứ không phải con nuôi. Riêng trường hợp Thái Trân, không hiểu sao có dư luận đây là màn dàn dựng nhằm tạo sự thu hút của chương trình Tôi là người chiến thắng!
Dễ dãi nhận con nuôi khiến Hoài Linh bị dư luận “chĩa mũi dùi”
Đêm đó, phía sau hậu trường Thái Trân mệt và tỏ vẻ đau đớn. Con gái nói rằng con mất cha nên khát khao tình phu tử. Nghe lời nói này tôi khóc liền.
Như bạn đã biết, bệnh nhân ung thư rất cần động viên tinh thần, bở vì, nếu họ u sầu bệnh tình nặng nề hơn.
Nếu tôi là nguồn động viên của Thái Trân thì tai sao tôi lại từ chối chứ ???
Có thể tôi không giúp gì cụ thể cho con gái như những đứa con bé bỏng kia, nhưng thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm hoặc là ghé qua nhà ăn một bữa cơm chân tình tôi hứa sẽ làm.

* Làm việc thiện cho người nghèo, ủng hộ nghệ sĩ trong lúc ốm đau, lo lắng và đùm bọc cho con nuôi… Tất cả những hành động đầy tình người này dường như xuất phát từ một sự thôi thúc mang đậm giá trị tâm linh nào đó phải không, thưa anh?

– Năm tôi 13 tuổi gia đình tôi sống tại Dầu Giây, Đồng Nai. Đối diện nhà tôi là đền Đức Thánh Trần do em nuôi của bà ngoại tôi trông nom.
Ông là người làm việc đạo nghĩa, giỏi tướng số nên tiên đoán được nhiều điều rất chính xác. Tôi nể phục ông nên đã theo ông thực hành các nghi thức tôn giáo và làm điều có ích cho đời.

Năm tôi 17 tuổi, trước khi ông mất, ông nói với tôi rằng tôi sẽ trở thành người của mọi người và tôi phải trả nợ nhân gian. Khi tôi trở thành một nghệ sỹ nổi tiếng tôi hưởng thụ ít mà làm việc rất nhiều. Tất cả đồng tiền tôi làm ra để lo cho gia đình, anh em bạn bè và người bất hạnh. Lúc này giật mình nhớ lại lời ông nói ngày xưa. Tôi càng kính phục ông hơn và nguyện sẽ làm càng nhiều điều hay càng tốt.

* Người ta cho rằng Hoài Linh quá hấp dẫn và ăn khách là nhờ anh đã xài bùa ngãi?

– Đức Thánh Trần tức là anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Ông là người đã hiển thánh và thuộc về chánh đạo. Nhân tiện anh nhắc đến điều này tôi kể thêm, tôi có một ngôi đền thờ đức thánh ở đường Nguyễn Thiện Thuật tai Sài Gòn. Đúng ngày đúng tháng tôi cúng kiếng rất đúng nghi thức.
Trong khi đó bùa ngãi là tà đạo. Làm thế nào mà tôi có thể vừa thờ chánh, vừa thờ tà?

Tại sông Hương của Huế, tôi có một chiếc thuyền thờ Thánh Trần trên sông. Nếu ai thuê thuyền này để cúng kiếng và viếng thăm các vị vua và điện Hòn Chén, tôi đồng ý nhưng nếu để tham quan du lịch tôi từ chối. Đó là nơi tôi thờ tự. Tôi cho rằng người ta có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nếu tôi được sự độ trì nào đó chính là chính đạo chứ không như những đồn đại.

Sắp tới đây, vào ngày 9.9 âm lịch năm Giáp Ngọ tôi khởi công động thổ công trình đề thờ tại Bình Dương. Chánh điện thờ tổ sân khấu, phía sau ở gò đất cao tôi thờ Đức Thánh Trần, phía gần cổng tôi xây một gian nhà cho bà con đến cúng kiếng trú ngụ, còn tôi sẽ sống tai một cái am nhỏ phía sâu bên trong. Đây sẽ là nơi tôi tịnh dưỡng, tu hành sau khi rời xa ánh đèn sân khấu và sự ồn ào của giới showbiz.

Hoài Linh có niềm tin vào tâm linh và đặc biệt là Tổ nghiệp.

* Hiện tại anh đang tràn trề năng lượng cống hiến nên cái ngày Hoài Linh “rũ áo lau son phấn” chắc chắn còn rất xa. Hoài Linh chia sẻ về dự án nghệ thuật gần nhất mà anh tâm đắc?

– Khi tôi lần đầu tiên nhận làm MC tại Tôi là người chiến thắng, khoảng thời gian đầu báo giới bình phẩm tôi làm chưa tốt. Tình hình trở nên ổn hơn vào khoảng giữa chương trình. Từ đây, một game show khác là Người xuyên tường mời vào vị trí MC. Đây là một chương trình mà tôi cho rằng vai trò người dẫn chương trình của tôi rất hấp dẫn vì tôi không bị gò bó vào những thông tin chuẩn bị trước, tôi được tự do tung hứng.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ với độc giả Một Thế Giới ,chúc anh thành công vai trò mới!

Nguyễn Huy – Ảnh: Sam/FBNV

Leave a Reply