Danh Hài Kiều Oanh: ‘Giờ tôi nuôi con một mình’

TTối 29-4, tại sân khấu Sen Hồng – khu B công viên 23-9(Saigon), trong phần giao lưu với khán giả, NS Kiều Oanh cho biết cô sẽ làm đạo diễn vở Một ngày làm vua của soạn giả NSND Viễn Châu với sự góp mặt của một diễn viên đặc biệt mới là bé Yến Khang, con gái cô.


[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Kiều Oanh + le huynh” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

NS Kiều Oanh và con gái - bé Yến Khang giao lưu trên sân khấu Sen Hồng. Ảnh: Thanh Hiệp
NS Kiều Oanh và con gái – bé Yến Khang giao lưu trên sân khấu Sen Hồng. Ảnh: Thanh Hiệp


NS Kiều Oanh và Chấn Cường tại sân khấu Sen Hồng. Ảnh: Thanh Hiệp
Kiều Oanh cho biết cô vừa đạo diễn và đóng vai nữ chính là Yến Nương. Trích đoạn này đã được công diễn tại Trà Vinh nhân dịp tỉnh này vinh danh soạn giả Viễn Châu và tối 4-5, sẽ diễn phục vụ miễn phí khán giả trong chương trình Làn điệu phương Nam do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TPHCM thực hiện.

NS Kiều Oanh tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, có mười anh chị em, đúng như câu “giàu út hưởng, khó út chịu”. Thuở mới vào nghề, nhờ sàn diễn cải lương mà tôi chạy sô không ngừng nghỉ, nhận mọi chương trình cốt gom góp từng đồng nuôi má đau bệnh. Do vậy tôi mang ơn sân khấu cải lương đã cho mình vốn liếng để sống, để từ đó rẽ sang hài kịch và được khán giả thương mến. Nói một cách nào đó tôi tin tổ nghề đã đãi và má của tôi khi đã qua đời, bà đã phù hộ để sự nghiệp của tôi bắt đầu khởi sắc.

Xuất thân từ cái nôi cải lương nên tôi ca vọng cổ rất mùi, đã từng diễn nhiều vai đào chánh, cho đến khi bước sang lãnh vực phim truyền hình, tôi cũng tham gia với những vai diễn về thân phận những cô đào hát trong phim: Đất phương Nam, Những nẻo đường phù sa…Giờ đây, đã đến lúc tôi phải quay về với sân khấu cải lương, cố gắng làm nhiều vở diễn phục vụ công chúng”.


Trích đoạn Một ngày làm vua do Kiều Oanh đạo diễn, diễn tại Trà Cú – Trà Vinh trong đêm vinh danh NSND Viễn Châu. Ảnh: Lê Hùng Dũng

Hiện nay NS Kiều Oanh là người thành đạt nhất trong nhà và cô đã tình nguyện đảm nhiệm vai trò trụ cột kinh tế cho anh chị em suốt nhiều năm qua, đến thời điểm này cô vẫn gánh vác việc nuôi nhiều đứa cháu vào đến đại học. Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia công tác từ thiện như ủng hộ bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, nghệ sĩ già neo đơn…


NS Anh Khoa, Kiều Oanh và NSƯT Hoàng Nhất trong trích đoạn Một ngày làm vua. Ảnh: Lê Hùng Dũng

NS Lê Như vai mẹ, NS Kiều Oanh vai Yến Nương trong trích đoạn Một ngày làm vua. Ảnh: Lâm Già
Vở diễn Một ngày làm vua đã từng được Sân khấu vàng dàn dựng nay được Kiều Oanh làm mới với các nghệ sĩ trẻ bên cạnh những nghệ sĩ hài nổi tiếng xuất thân từ sân khấu cải lương như: NSND Ngọc Giàu, NSƯT Bảo Quốc, NS Mỹ Chi, Hồng Tơ, Kiều Mai Lý…và đặc biệt có sự tham gia của con gái cô là bé Yến Khang.

Nói về con gái, NS Kiều Oanh cho biết: “Tôi không dám đặt tên con có chữ “Kiều” như ba má tôi đặt cho tôi, đã cho thấy sự trắc trở, đa đoan đã vận vào cuộc đời của tôi. Tôi đặt tên con là Whitney – tên trong khai sanh là Yến Khang vì chữ “khang” là con tôi mong đạt đến sự an khang”.

Bé Yến Khang hát trên sân khấu. Ảnh: Thanh Hiệp
Tránh không nhắc đến Lê Huỳnh – ba của bé Yến Khang, nhưng khán giả đã phần nào hiểu về những đổ vỡ của Kiều Oanh khi cô cho biết: “Bây giờ một mình nuôi con nên dẫu đường đời có nhiều trắc trở, chông gai, nhưng vì con, tôi sẽ cố gắng hết mức, làm mọi điều, chịu đựng mọi thứ để con được ăn học nên người”.
Ở Mỹ, không có người trông con, giao con cho người giúp việc Kiều Oanh không yên tâm vì sợ con mất gốc, sẽ không nói rành tiếng Việt nên từ năm ngoái cô đã gửi con về Việt Nam cho chị gái chăm nom. Cứ vài tháng cô bay về thăm nhà, chắt chiu từng chút thời gian nói chuyện với bé Yến Khang.

“Đến hè, tôi sẽ cho con tham gia trong một vở cải lương do tôi đạo diễn” – NS Kiều Oanh vui vẻ giới thiệu con gái trước những tràng pháo tay dành cho bài hát Alibaba mà cô bé đã hát bên cạnh mẹ.

Leave a Reply