Danh hài Vân Sơn: ‘Về nước làm show chấp nhận lỗ cả chục tỷ’

Lần đầu tiên về nước làm show trong vai trò một ông bầu, Vân Sơn có những chia sẻ thú vị về cách làm riêng mà không ai dám mạnh tay như anh trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Vân Sơn 50 – Live Show In Viet Nam – Chuyện Tình Quê Hương Tôi vào ngày 21 tháng 12, 2013

Chương trình Vân Sơn lần đầu tiên được thực hiện ngay trên quê hương Việt Nam vào 2 tuần tới, cảm xúc của anh như thế nào?

– Tôi mất hơn 1 năm để hoàn thành các thủ tục xin cấp phép tổ chức biểu diễn chương trình Vân Sơn tại Việt Nam dù có ý định về quê hương từ rất lâu. Cảm xúc của tôi là vừa mừng, vừa lo. Thứ nhất, từ trước đến giờ tôi tổ chức chương trình ở nước ngoài rất nhiều, nhưng đây lại là lần đầu tiên làm show trong nước, không biết khán giả đón nhận mình ra sao. Thứ hai, về Việt Nam làm chương trình sẽ có những nguyên tắc mình phải tuân theo, không như ở nước ngoài muốn làm gì thì làm. Tôi nghĩ nhập gia tùy tục, nhập sông tùy khúc, nên cố gắng làm sao để không chỉ người Việt Nam trong nước mà người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều có thể xem và cảm thấy hài lòng với chương trình lần này.

Hình ảnh

Anh đầu tư chi phí thế nào cho show diễn đánh dấu cột mốc đáng nhớ này?

– Chương trình lần này lọt vào 2 mốc quan trọng của trung tâm Vân Sơn là thực hiện show lần thứ 50 và kỷ niệm 20 năm thành lập. Vì vậy, tôi sẽ đầu tư kỹ lưỡng, hoành tráng và chất lượng nhất từ trước đến nay.

Về sân khấu, trung tâm Vân Sơn sẽ tổ chức tại sân khấu lớn nhất so với trước, kể cả ở hải ngoại cũng không có trung tâm nào có sân khấu như vậy. Đương nhiên, chi phí theo đó cũng đội lên cao hơn vì tôi mang về những kỹ thuật đèn, trang trí, công nghệ lên sân khấu… Khán đài dự kiến sẽ có sức chứa 10.000 khán giả. Đây là sân khấu mái che, có máy lạnh đầy đủ, là nơi triển lãm nên tôi có thể làm bất cứ việc gì mình muốn. Ngoài sân khấu, tôi sẽ làm thêm thảm đỏ ở bên ngoài sảnh trước giờ diễn để có nhiều điều thú vị dành cho khán giả đến theo dõi chương trình. Mọi thứ vẫn còn trong vòng bí mật vì tôi muốn mọi người có sự bất ngờ.

Về mặt nội dung, các tiết mục trong chương trình sẽ được đầu tư kỹ lưỡng để trở thành dấu ấn đặc biệt khi một trung tâm hải ngoại lần đầu về Việt Nam. Tôi và ê-kíp đều biết khán giả mong đợi điều gì nên sẽ cố gắng để người xem có thể hài lòng cả phần nghe và nhìn.

Đây là lần đầu tiên anh trở về nước, vậy anh đã có sự nghiên cứu, đánh giá thị trường giải trí trong nước như thế nào trước khi quyết định làm show?

– Thực sự, tôi không rành lắm về thị trường giải trí trong nước. Tôi cũng không nghĩ là về Việt Nam làm show để cạnh tranh thị trường với ai hay biến ai trở thành đối thủ của mình. Tôi nghĩ đơn giản là về Việt Nam để phục vụ khán giả yêu mến mình suốt thời gian dài vừa qua, tôi chỉ làm bằng tấm lòng.

Hình ảnh

Những khó khăn anh gặp phải khi thực hiện show tại Việt Nam lần này là gì?

– Chương trình nào tôi cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, ngày xưa làm show lời nhiều hơn, còn bây giờ, hiếm ai tổ chức show như tôi lắm. Tôi nghĩ chẳng ông bầu nào muốn đem nguồn vốn ví dụ như gần nửa triệu đô la cộng thêm 3-6 tháng công sức để thực hiện chương trình, sau đó thu lại từng đồng lẻ từ sản phẩm và cầu mong huề vốn là mừng. Có ai làm như vậy không? Chắc chỉ có mình tôi (cười). Từ xưa đến giờ, trung tâm Vân Sơn chỉ có một mình tôi đầu tư dù nhiều người cũng gợi ý muốn đầu tư cùng. Thế nhưng, tôi nghĩ mình tự quyết định mọi việc sẽ thoải mái hơn.

Vì sao anh biết rõ “làm là có thể lỗ” nhưng vẫn quyết định thực hiện chương trình?

– Thứ nhất, đây là công việc tôi làm hơn 10 năm nay. Thứ hai, đây là niềm đam mê nên tôi thích là làm. Tôi có thể minh chứng cụ thể là các trung tâm khác của người Việt hải ngoại thường chỉ làm show ở California, không thực hiện chương trình ở các nước khác như trung tâm Vân Sơn từng làm ở Tiệp Khắc, Canada, Australia… Tôi vẫn đưa nghệ sĩ đi qua các nước vì tôi thích, dù tốn kém chi phí cho cả đoàn gần 100 người từ tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, phát sinh khác, kể cả tại đất nước đó, mình không bán được giá vé cao, nguồn thu từ vé không có chỉ lấy lại từ tiền bán băng đĩa, nhưng tôi vẫn làm vì tôi đam mê. Tôi nghĩ miễn sao khán giả vẫn tiếp tục ủng hộ, cho mình nguồn vốn để làm chương trình, dù thu lại chậm nhưng tôi vẫn muốn đến mọi nơi trên khắp thế giới.

Hình ảnh

Chương trình Vân Sơn lần thứ 50 sẽ có những điểm gì đặc biệt để thu hút khán giả ngoài tiết lộ về một sân khấu hoành tráng như anh nói?

– Đó là sự tham gia của các nghệ sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và tên tuổi của họ đã được định hình trong lòng khán giả: Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ý Lan, Tuấn Vũ… Ngoài ra chương trình diễn ra vào tối 21/12, tại Trung tâm triển lãm SECC (TP.HCM), còn có một số ca sĩ trẻ nổi bật của trung tâm như Linda Chu, Cát Tiên… Phần hài kịch sẽ chiếm 2/5 của chương trình với sự tham gia của Bảo Chung, Hoài Linh, Chí Tài, Kiều Oanh, Lê Tín, Minh Nhí, Thái Hòa, Tấn Beo… Nhiều khán giả yêu mến trung tâm Vân Sơn sẽ nghĩ chương trình lần này có sự góp mặt của Bảo Liêm. Tuy nhiên, Bảo Liêm không tham gia trong show này.

Hình ảnh
– Anh nghĩ sao khi có nhiều nhận xét cho rằng các chương trình Vân Sơn sản xuất chỉ phù hợp với khán giả bình dân?

– Tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý để nghe lời khen chê từ nhiều người từ rất lâu, không phải về Việt Nam mới đón nhận ý kiến sản phẩm của trung tâm Vân Sơn bình dân quá. Điều này cũng giống như sự phân biệt của khán giả về dòng nhạc sang, nhạc sến. Với tôi, tôi chọn lựa khán giả yêu mến mình, đến với mình và có mẫu số chung cho mỗi chương trình tôi thực hiện là dành cho khán giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, không chỉ thu hẹp trong phạm vi khán giả Việt Nam ở Mỹ hay khán giả tại Việt Nam. Vì vậy, khi tôi chọn một vở kịch, đề tài để trình diễn, nội dung hay vấn đề trong câu chuyện đó không chỉ dành cho đối tượng khán giả nhỏ hẹp. Hay các bài hát trong chương trình tôi chọn cũng có một kiểu chung nhất mà khán giả thích nhất từ trước đến nay.

Nghĩa là dù mọi người có chê anh vẫn không phản ứng lại và vẫn duy trì phong cách làm chương trình quen thuộc?

– Tôi nghĩ mình sẽ không phản ứng gì vì đó là con đường tôi đã chọn và tồn tại suốt thời gian qua. Vì vậy, khán giả thích xem Vân Sơn hãy đến với Vân Sơn vì tôi sẽ mang những gì tinh túy, hay nhất từ trước đến nay đã được khán giả yêu mến thực hiện trong chương trình lần này. Còn khán giả nào không thích xem thì lựa chọn xem của các trung tâm khác, tôi không cấm cản hay tỏ thái độ gì cả. Mỗi người đều có quyền lựa chọn chương trình mình yêu thích để bỏ tiền ra giải trí.

Hình ảnh

Trên sân khấu, anh là một danh hài, mang tiếng cười đến cho mọi người. Vậy còn ở đời thường và là người cha trong gia đình, anh là người thế nào?

– Tôi là người dĩ hòa vi quý. Còn trong gia đình, tôi thấy ưu điểm và cũng là nhược điểm của mình đó là không cứng rắn lắm với con cái, bởi vì đời tôi đã dành quá nhiều thời gian cho nghệ thuật. Tôi đi show khắp nơi, bay hết nơi này lại đến nơi khác nên việc gặp gỡ vợ con rất chớp nhoáng. Vì vậy, tôi cảm thấy may mắn là các con vẫn ngoan ngoãn, hiền lành, yêu thương ba nên tôi không muốn làm cho ai buồn. Tôi chỉ muốn mang tiếng cười đến cho mọi người xung quanh mình.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Vân Sơn” orderBy=”relevance” userValue=”mcvietthao” videoBlacklist=”F0myb6YP3BE,Ok9HfOx5VEw,fm5B997INn8,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE” resultsPerPage=”25″ theme=”phim” ] [tubepress mode=”user” userValue=”mcvietthao” videoBlacklist=”F0myb6YP3BE,Ok9HfOx5VEw,fm5B997INn8,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE” resultsPerPage=”10″ theme=”phim” ]

Ảnh Hoài Linh làm vợ Vân Sơn thời chạy show ở Mỹ

Từng là cặp đôi ăn ý trên sân khấu Vân Sơn hơn 10 năm về trước, hiện tại, mỗi người đã theo con đường riêng, nhưng trước buổi hội ngộ vào ngày 21/12 tới tại Sài Gòn, bộ đôi danh hài tiết lộ những hình ảnh rất hiếm của họ.

Đây là những hình ảnh chụp bằng máy ảnh thường được Vân Sơn lưu giữ từ nhiều năm nay. Trong ảnh, anh và Hoài Linh thể hiện vai vợ chồng. “Ấn tượng của tôi về Hoài Linh ngày xưa là ốm nhom ốm nhách”, Vân Sơn chia sẻ ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ Hoài Linh.
Gia nhập Vân Sơn từ số thứ 3, đến số thứ 8, Hoài Linh đã nổi danh và trở thành gương mặt diễn viên hài được yêu thích nhất của người Việt khắp thế giới. Người có công đưa Hoài Linh đến với danh vọng này là “anh Ba” Vân Sơn. “Hoài Linh vẫn gọi tôi là anh Ba. Đây là thứ bậc của tôi trong gia đình. Tôi nói vậy đủ để các bạn biết là quan hệ của chúng tôi không chỉ đơn thuần là giữa người chủ trung tâm Vân Sơn và nghệ sĩ độc quyền. Có những tình cảm, quan hệ vượt qua công việc và trở thành tình thân nên không có chuyện cơm không lành canh không ngọt như lời đồn đại”, Vân Sơn trả lời các tin đồn cả hai có sự mâu thuẫn nên mới không hợp tác tiếp.
Hình ảnh Hoài Linh trong vở kịch Hoa hậu ba miền, vở kịch mà nam danh hài đã thể hiện khả năng giả gái và nói giọng của 3 miền. Đây cũng là cột mốc đưa anh lên đỉnh của làng hài hải ngoại. Chương trình Vân Sơn số 8 này được ghi hình ở Australia.
Vân Sơn – Hoài Linh và ca sĩ Hương Lan.
Sắp tới đây, Hoài Linh – Chí Tài sẽ góp mặt trong chương trình Vân Sơn, số 50, lần đầu tiên được tổ chức quay hình tại Việt Nam. Chương trình diễn ra vào ngày 21/12, tại Trung tâm triển lãm SECC (quận 7, TP.HCM).

Tuệ An
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tiết lộ của danh hài hải ngoại Vân Sơn về bạn thân Hoài Linh

“Ấn tượng của tôi về Hoài Linh ngày xưa là ốm nhom ốm nhách. Duyên nợ của chúng tôi bắt đầu lúc Bảo Liêm và tôi không làm việc cùng nhau”, danh hài hải ngoại chia sẻ.

Anh là người dựng nên tên tuổi nhiều người nổi tiếng như Tinna Tình, Johnny Trí Nguyễn, Trường Vũ, Tâm Đoan, Lương Tùng Quang… thế nhưng, khi thành danh, một số người lại chuyển hẳn sang các trung tâm khác. Anh nghĩ sao về việc này?

– Thật ra, các nghệ sĩ thành danh ra đi như vậy mới có chỗ cho tôi đưa người mới về. Người mới về sẽ cảm thấy họ vào trung tâm có cơ hội phát triển và không bị bóng quá lớn của những nghệ sĩ tên tuổi trước đó che khuất.

Hình ảnh
Hình ảnh
Hoài Linh – Vân Sơn ngày còn cộng tác tại trung tâm Vân Sơn.

Trong số các nghệ sĩ có xuất thân từ “lò” Vân Sơn, anh cảm thấy tự hào nhất là ai?
– Tôi tự hào nhất có lẽ là đã làm việc cùng Hoài Linh. Trung tâm Vân Sơn là nơi giúp cậu ấy khẳng định vị trí riêng trong lòng khán giả và tỏa sáng thành sao. Ngoài ra, trung tâm cũng có nhiều nghệ sĩ khác khiến tôi cảm thấy tự hào như Chí Tài, Bé Mập, Út Mập, ca sĩ có Trường Vũ, Tâm Đoan, Linda Châu… Trước đó cũng có Johnny Trí Nguyễn và vợ cũ, tuy nhiên, cậu ấy mê phim ảnh hơn nên chỉ hát cho vui. Sau này chúng tôi chia tay nhau và cậu ấy theo đuổi đam mê riêng.
Anh là người dựng nên tên tuổi của Hoài Linh. Hiện nay, nam nghệ sĩ này được xem là đắt show và hot nhất nhì showbiz sau khi trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Anh có kỷ niệm gì đáng nhớ nhất về người cộng sự của mình?
– Ấn tượng của tôi về Hoài Linh ngày xưa là ốm nhom ốm nhách (cười lớn). Duyên nợ của chúng tôi bắt đầu lúc Bảo Liêm và tôi không làm việc cùng nhau. Khi đó, Hoài Linh từ Florida sang California để gặp tôi theo lời giới thiệu của Trizzie Phương Trinh.
Khi đó, Trizzie Phương Trinh nói: “Em có một người em mới qua và diễn, mời anh qua chơi xem thử”. Lúc tôi thấy Hoài Linh, ấn tượng đầu tiên tôi nghĩ trong đầu là: “Ồ, cậu này cũng được, tướng này giống Bảo Liêm nè”. Tôi thấy Hoài Linh diễn duyên dáng, dễ mến nên hai anh em gặp nhau và kết hợp làm việc chung.

Hình ảnh
Người hâm mộ Hoài Linh – Vân Sơn sẽ không quên được những vở hài kịch giàu tính nhân văn của 2 nghệ sĩ này.

Khi anh và Hoài Linh hợp tác cùng nhau, sau bao lâu Hoài Linh mới thật sự tỏa sáng?
– Thời gian đầu làm việc chung, tôi không có cơ hội đưa Hoài Linh đi diễn cùng ở nhiều tiểu bang khác tại Mỹ. Thị trường ở Mỹ có một nguyên tắc là tên tuổi của nghệ sĩ đó phải thật sự nổi tiếng, phải bán được vé họ mới mời, vì từ bang này qua bang khác đều phải tốn tiền vé máy bay, ăn ở… Vì vậy, Hoài Linh thời gian đầu không có cơ hội giới thiệu tên tuổi của mình đến nhiều khán giả.
Chúng tôi hợp tác với nhau từ DVD Vân Sơn 3 vào năm 1996, nhưng đến DVD số 8 mới được nhiều khán giả yêu mến và thể hiện rõ nét cá tính riêng mỗi khi xuất hiện. Hoài Linh là nghệ sĩ độc quyền của trung tâm Vân Sơn đến DVD số 12 thì trở về Việt Nam.
Sau khi Hoài Linh về Việt Nam, trung tâm Vân Sơn dường như không xuất hiện nghệ sĩ hài nào khác nổi bật bằng hoặc hơn Hoài Linh. Mối quan hệ của cả hai sau khi không còn làm việc chung với nhau nữa ra sao, vì có tin đồn hai anh “cơm không lành canh không ngọt” và không qua lại suốt thời gian qua?
– Hiện tại, Hoài Linh vẫn gọi tôi là anh Ba. Đây là thứ bậc của tôi trong gia đình. Tôi nói vậy đủ để các bạn biết là quan hệ của chúng tôi không chỉ đơn thuần là giữa người chủ trung tâm Vân Sơn và nghệ sĩ độc quyền. Có những tình cảm, quan hệ vượt qua công việc và trở thành tình thân nên không có chuyện cơm không lành canh không ngọt như lời đồn đại.
Hoài Linh anh gặp lần đầu tiên và Hoài Linh khi trở thành ngôi sao đã có những thay đổi ra sao?
– Điều đầu tiên tôi muốn nhắc đến, Hoài Linh thực sự là một người có khiếu nhưng chưa ai khai thác được khả năng riêng đó của cậu ấy. Sau khi Linh về cộng tác với tôi, trong quá trình hai anh em đi diễn, làm việc chung với nhau, tôi phát hiện cậu ấy nói giọng Bắc – Trung – Nam rất hay.
Tôi còn nhớ một lần khi đi diễn trong tiệc cưới, tôi yêu cầu là tối nay đi diễn Hoài Linh phải nói tiếng miền Trung. Lúc đó Linh bất ngờ và nói: “Em nói tiếng địa phương họ chửi em chết luôn đó”. Sau khi nghe tôi nói đám cưới này của vợ chồng người miền Trung nên Linh cứ theo kịch bản làm một người đồng hương để chương trình có sự thú vị. Khi cậu ấy diễn, khách mời rồi chủ bữa tiệc thích thú lắm. Từ đó về sau, anh em tôi khai thác triệt để khả năng nói được giọng các miền của Hoài Linh. Cậu ấy liên tục đi show đám cưới với tôi, nhiều show cô dâu chú rể còn quyết định dời ngày làm lễ chỉ để mời được Vân Sơn – Hoài Linh diễn trong ngày vui của họ.
Nhiều người cứ tưởng diễn show đám cưới là bèo, nhưng thực tế, show đám cưới ở Mỹ của chúng tôi có cát-xê rất cao và vị trí của mình cũng được bà con trân trọng.

Hình ảnh
Hoài Linh đã có cơ hội thể hiện tài năng của mình nhiều hơn khi cộng tác cùng Vân Sơn tại hải ngoại.

Sau khi giả giọng Bắc – Trung – Nam, Hoài Linh bắt đầu với việc giả gái, đóng vai người già. Theo anh, dạng vai nào là thành công nhất của nam danh hài này?
– Tất cả những vai Hoài Linh đảm nhận có một nét riêng là cậu ấy nắm bắt nhân vật rất nhanh và duyên dáng. Để trở thành một người diễn viên giỏi có thể học hỏi, diễn nhiều năm có kinh nghiệm sân khấu sẽ diễn tốt hơn, nhưng Hoài Linh là người có được cái duyên trời phú mà không phải ai cũng có được, để có sự duyên dáng như Hoài Linh là rất khó.

Khi anh làm việc cùng Hoài Linh, anh có dự đoán được anh ấy sẽ trở thành ngôi sao nổi tiếng như hiện nay?
– Có chứ, từ DVD Vân Sơn 3 là tôi đã thấy được điều đó, nhưng đến chương trình số 8 Hoài Linh mới thực sự nổi bật.
– Được biết Hoài Linh sẽ góp mặt trong chương trình Vân Sơn của anh sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 này ở Sài Gòn, anh có thể chia sẻ ít nhiều về tiết mục này?
– Tất nhiên, đây là chương trình số 50 của Vân Sơn nên không thể vắng mặt những tên tuổi quen thuộc với Vân Sơn như Hoài Linh. Chương trình của tôi có thế mạnh về hài kịch nên thời lượng dành cho phần hài trong chương trình là 2/5.
Ngoài Hoài Linh, những danh hài khác góp mặt trong chương trình là Bảo Chung, Chí Tài, Kiều Oanh, Lê Tín, Minh Nhí, Thái Hòa, Tấn Beo… Khán giả sẽ được xem lại phần tung hứng của tôi và Hoài Linh, tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì tôi không thể tiết lộ bây giờ được (cười).
– Là một bầu show, khi tìm kiếm khuôn mặt mới, anh dựa vào yếu tố nào để nhận lời hợp tác với họ và giúp họ trở thành sao?

– Tôi không nhìn vào vẻ ngoài hay cách nghệ sĩ mới thể hiện mà đánh giá họ có khả năng trở thành sao hay không. Việc họ có trở thành người nổi tiếng còn phụ thuộc vào thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
Dựa vào kinh nghiệm là bầu show lâu năm, nên điều đầu tiên tôi phải thấy ở người nghệ sĩ đó là tài năng có phù hợp với thời điểm hiện tại hay không. Trong cuộc đời làm show, tôi thấy nhiều người có tài năng, hát tốt, nhảy đẹp nhưng họ mãi vẫn không nổi tiếng được vì con đường họ chọn không đúng.
Cái hay của tôi là khi họ đến với tôi, tôi sẽ tư vấn, chọn cho họ con đường phù hợp với họ, phù hợp với xu thế của thị trường hiện tại, giúp họ tỏa sáng. Ví dụ như với khuôn mặt, vóc dáng, giọng hát đó, nghệ sĩ phải chọn dòng nhạc sôi động, trẻ trung, nhưng nhiều người lại thích dòng nhạc trữ tình, trầm buồn, kết quả là họ đã đánh mất cơ hội tỏa sáng.

Hình ảnh
Hình ảnh hài hước của Vân Sơn trên sân khấu.

Nhiều nghệ sĩ, bầu show thường vướng vào rất nhiều scandal, còn anh dường như không có thị phi gì suốt thời gian làm nghệ thuật. Anh nghĩ vì sao?
– Ông bà ta hay nói “xướng ca vô loài” là cũng có nguyên nhân chứ không phải nói mà không có căn cứ. Tôi là người làm trong lĩnh vực bầu show, nghệ thuật lâu năm nên thấy và biết nhiều chuyện, anh em nghệ sĩ Việt Nam bị tai tiếng nhiều lắm, còn tôi quan niệm, giấy rách cũng phải giữ lấy lề.
Tôi nghĩ mình ráng giữ thân, giữ mình để chứng minh cho mọi người thấy không phải ai cũng vậy mà giới nào cũng có người này người kia, những góc khuất mà chỉ có người nghệ sĩ được công chúng quan tâm hơn nên nhiều người biết đến hơn.
Dù bầu show thường xuyên tiếp xúc với các cô gái đẹp, quyến rũ, nhưng tôi vẫn chưa bao giờ để xảy ra chuyện gì trong suốt thời gian làm việc cùng họ vì tôi quan niệm “không ăn thịt đồng loại”.
– Người hâm mộ anh hầu như biết rất ít về gia đình của anh. Anh có thể chia sẻ thêm về mái ấm của mình?
– Gia đình tôi có vợ và 2 đứa con trai. Thằng lớn 21 tuổi đang học đại học về Dược năm thứ 3, thằng nhỏ lên lớp 9, 15 tuổi. Điểm chung của tụi nó là đều hài hước. Tôi không muốn cho con theo nghề vì hai con đều lớn lên ở Mỹ nên văn hóa Việt Nam hầu như tụi nó không biết. Ngoài ra, việc phát triển tại thị trường Mỹ rất khó, nhất là với người châu Á, vì vậy, tôi không khuyến khích con đi theo nghề.
Nếu con đi theo nghề để phục vụ khán giả Việt Nam thì không đến đâu vì chúng không sinh ra, lớn lên hay hiểu về văn hóa Việt, còn làm cho Mỹ lại càng không thể vì bản chất chúng vẫn là người Việt.

Hình ảnh

Hiện nay, nhiều trung tâm, nghệ sĩ tại hải ngoại quyết định về Việt Nam phát triển sự nghiệp, anh nghĩ sao về việc này?
– Những khán giả của anh em nghệ sĩ hải ngoại ngày trước hiện nay một phần đã lớn tuổi, về hưu, một phần khác là họ đã mất dần đi, số lượng còn lại rất ít. Khán giả là người Việt nhưng lớn lên bên Mỹ chỉ nghe nhạc Mỹ, ít nghe nhạc Việt, vì vậy, văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp. Tôi nhìn thấy một điều là tình trạng này tiếp tục một thời gian nữa sẽ không còn trung tâm nào ở hải ngoại hoạt động được và 5-10 năm tới sẽ không còn nơi cho nghệ sĩ hoạt động.
Quan trọng hơn là Việt Nam đang trong thời kỳ mở cửa, các nhạc sĩ sáng tác thoải mái, tự do và có nhiều ca khúc hit, còn ngày xưa chỉ có nhạc chiến đấu. Vì vậy, bây giờ tôi làm chương trình Vân Sơn số 50 cho khán giả Việt phải tìm hiểu khán giả muốn gì, thích gì nhưng yếu tố cốt lõi vẫn là làm cho khán giả Việt ở khắp thế giới, phục vụ cho những người yêu thích mình.
Cảm xúc của anh thế nào khi thị trường giải trí của người Việt tại hải ngoại đang ngày càng thu hẹp?
– Đó là điều tôi đã dự báo từ trước, chính vì thế, tôi luôn tự hào một điều và hay nói với anh em trong nghề là anh em mình đang sống ở thời kỳ huy hoàng nhất của văn nghệ Việt Nam tại hải ngoại. Đây cũng là câu nói của tôi từ 10 năm trước vì xu thế thời đại nó là vậy.

Leave a Reply