Đạo diễn Hoàng Khánh tố Minh Béo ‘quỵt’ tiền, sử dụng kịch bản không xin phép

Đạo diễn Hoàng Khánh cho biết anh từng mất lửa làm nghề vì bị Minh Béo sử dụng kịch bản vở kịch “Tấm lụa máu” không xin phép, “quỵt” tiền đạo diễn.

Hoàng Khánh hiện là cái tên đang có sức hút trong làng hài, anh vừa có khả năng dàn dựng, viết kịch bản và tự đo ni đóng giày cho các vai diễn của mình. Thế nhưng khi tham gia Làng hài mở hội, đạo diễn của clip “Đòi nợ” đang khuynh đảo mạng xã hội lại tự nhận mình là nhân tố yếu nhất cuộc thi.

Bước chân vào làng nghệ thuật từ năm 2006 khi mới là sinh viên năm hai trường Đại học sân khấu điện ảnh, với vai chính đầu tay trong vở kịch Cánh đồng bất tận, Hoàng Khánh lập tức nhận được sự đánh giá khá cao từ giới chuyên môn với huy chương bạc Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.

Thế nhưng, so với những người vào nghề cùng thời, con đường phát triển nghề nghiệp của anh lại không hề thuận lợi khi cái tên Hoàng Khánh chỉ mới được biết đến gần 1 năm trở lại đây.

Đạo diễn kiêm diễn viên hài Hoàng Khánh.
Đạo diễn kiêm diễn viên hài Hoàng Khánh.

Nói về sự phát triển có phần rất chậm của mình, Hoàng Khánh chia sẻ: “9 năm qua là khoảng thời gian làm nghề kinh khủng nhất của tôi. Lúc tôi bắt đầu khởi nghiệp là thời điểm sân khấu đang khủng hoảng, suất diễn rất bấp bênh.

Môi trường thu hẹp, tất cả anh chị nghệ sĩ đều lao đao nên mình không dễ dàng gì để sống với nghề. Cuộc sống của một diễn viên trẻ như tôi có khi khó khăn đến lúc ra đường mà không có nổi 50 ngàn đồng trong túi”.

Một thời gian dài lao đao đi tìm bến đỗ và cơ hội phát triển nghề nghiệp, Hoàng Khánh bôn ba hết sân khấu này đến sân khấu kia. Trước sự thoái trào của sân khấu kịch, sự cạnh tranh giữa các diễn viên ngày càng gay gắt, anh lao vào viết kịch bản và quay trở lại trường bắt đầu học thêm chuyên ngành đạo diễn.

Sau ba năm chuyên tâm học tập, Hoàng Khánh bắt đầu công việc mới với vở kịch đầu tay Tấm lụa máu tại sân khấu Sao Minh Béo. Đầu năm 2015, những “tai bay vạ gió” liên tiếp ập đến, lùm xùm vấn đề tác quyền giữa Hoàng Khánh và Mỹ Dung khiến cuộc sống, sự nghiệp của anh rơi vào ngõ cụt.

Hoàng Khánh tố Minh Béo quỵt tiền.
Hoàng Khánh “tố” Minh Béo “quỵt” tiền.

Nhớ lại khoảng thời gian tai tiếng đó, Hoàng Khánh kể: “Với một người trẻ xuất phát từ con số 0 học ở trường chưa đủ, còn phải học thêm ở nghề nữa. Cũng chính vì điều đó mà trong nghề cũng sẽ có những đàn anh, đàn chị dễ thương, thấu hiểu nhưng một số khác thì không như vậy.

Chuyện đụng chạm trong nghề ai cũng phải có, quan trọng là họ im lặng cho qua hay chọn cách đối mặt, nói thẳng với vấn đề. Tôi là thằng diễn viên không biết chiêu trò và sợ scandal.

Tôi cũng rất sợ tiếp xúc với truyền thông nên sau sự cố đó, tôi vừa buồn về tác quyền, vừa buồn vì đàn anh Minh Béo xù tiền đạo diễn của mình, mặc dù vở kịch Tấm lụa máu vẫn được diễn ra đều đặn tại sân khấu của anh”.

Một thời gian dài sống trong uất ức, bực tức, mất niềm tin với những người xung quanh, Hoàng Khánh tâm sự: “Thời điểm đó, tôi hầu như cạn hết lửa nghề. Gia đình bắt tôi bỏ nghề vì làm mấy năm mà chẳng nuôi nổi mình.

Dù biết khúc quanh cuộc sống lúc nào cũng có, vấn đề là mình qua được hay không nhưng khi sang Mỹ thăm mẹ, tôi từng có ý định nghe lời mẹ mà bỏ nghề hẳn.

Ở Mỹ vài tháng học làm nail rồi bưng bê làm phục vụ trong nhà hàng của một người bạn nhưng luôn cảm thấy bức bối bởi máu nghề vẫn còn. Được vài tháng tôi lại bất chấp tất cả, liều mình quay về làm nghệ thuật tiếp”.

Trở lại với vai trò đạo diễn dàn dựng, Hoàng Khánh liên tục ghi dấu ấn với khán giả bằng các vở kịch trong các chương trình truyền hình. Tiếp đến là vở hài “Đòi nợ” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội với hàng trăm lượt chia sẻ, cả chục nghìn lượt thích.

Nhóm Xém cười.
Nhóm Xém cười.

Sở hữu trong tay một khối lượng khán giả ủng hộ nhất định, quyết định tham gia dự thi Làng hài mở hội đối với Hoàng Khánh là một quá trình đắn đo, đầy suy tính. Nam diễn viên kiêm đạo diễn chia sẻ:

“Khánh sợ khán giả chê mình tệ. Khánh là người cầu toàn, đã đi thi thì phải nỗ lực hết sức chứ không phải đối phó. Thế nên, để đưa ra quyết định có nên tham gia Làng hài mở hội hay không, Khánh phải đắn đo suy nghĩ nhiều lắm.

Thứ nhất là việc tìm kiếm đồng đội trong tình hình gameshow quá nhiều, diễn viên trẻ ngày càng hiếm hoi. Thứ hai gameshow giờ như con dao hai lưỡi, có thể là bệ phóng cho những ai tài năng nhưng là giàn hỏa thiêu cho những người chủ quan”.

Vì vậy để có sự hợp tác của hai diễn viên hài trẻ Dương Thanh Vàng và Thanh Sơn cùng mình tạo ra nhóm Xém Cười, Hoàng Khánh tự đùa anh giống như tay trắng bắt giặc. Hoàng Khánh hé lộ:

“Đội của tôi ráp lại với nhau trước ngày quay đúng ba ngày. Làng hài mở hội là sân chơi dành cho nhóm nghệ sĩ, phải chia đều miếng cho từng người nên bạn diễn rất quan trọng, bạn diễn mà không ăn ý thì rất khó làm việc chung.

Dương Thanh Vàng với tôi chưa hề hợp tác, cũng chưa bao giờ nói chuyện với nhau. Thứ tôi có duy nhất là Facebook của Vàng nên liều mình nhắn tin rủ rê Vàng chơi chung. Thanh Sơn thì tôi cũng chỉ biết qua một lần hỗ trợ người bạn, đến lúc này thiếu người nên kéo Sơn vào chung.

Bởi vậy, Xém Cười như giang hồ tứ chiến, anh hùng hảo hán tứ phương tụ về. Thời gian đầu khá căng thẳng, cuộc thi tiến độ nhanh mà tất cả đều chưa hiểu nhau nên tiến độ tập luyện rất chậm, mỗi người đi một kiểu”.

Nhóm Xém cười.

Đó cũng là lời trần tình của Hoàng Khánh cho cái tên Xém Cười gây rất nhiều thắc mắc cho khán giả. Chọn lựa cái tên khá lạ, không đúng ý nghĩa trong một cuộc thi tìm kiếm các nhóm hài tài năng, Hoàng Khánh giải thích thêm:

“Xét về sáu đội, Xém Cười yếu nhất vì không có một nhân tố nào thật sự nổi bật về tuổi đời, tuổi nghề hay sức hút fan riêng như Hải Triều, BB Trần, Vũ Hà, Băng Di, Huỳnh Mến. Về kịch bản hay tuổi nghề chắc chắn Xém Cười không thể so sánh với các anh chị Tô Thiên Kiều, Điền Trung, Thanh Thảo của nhóm Ngũ Sắc.

Kĩ thuật diễn thì không dày dạn kinh nghiệm như anh Lê Nam, Minh Trọng. Còn đội của Hứa Minh Đạt, họ rất đông nhưng diễn rất lực, tài năng của mọi người đã được kiểm chứng qua sân khấu Nụ cười mới và quan trọng họ đã chơi thân từ rất lâu”.

Hiểu rất rõ nội lực của mình và các đội thi khác, đội Xém Cười hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả của Làng hài mở hội những tiểu phẩm hài đặc sắc nhất.

Leave a Reply