Đào mộ phụ nữ để làm ‘đám cưới ma’

Những tên trộm ở vùng nông thôn Trung Quốc đang lấy trộm xác chết của những phụ nữ để phục vụ cho các “đám cưới ma”, một nghi thức giúp những người đàn ông ế vợ có một “cô dâu” để bầu bạn khi chết.

Theo truyền thống cách đây gần 3.000 năm, các gia đình ở nông thôn Trung Quốc cho rằng nếu một người đàn ông độc thân qua đời mà không có một người phụ nữ bên cạnh sẽ là một việc xui xẻo. Vì thế, chôn xác một phụ nữ bên cạnh người quá cố là một cách để giúp họ yên nghỉ.

Mặc dù tập tục này từ lâu đã bị pháp luật Trung Quốc nghiêm cấm nhưng hiện giờ nó lại đang được khôi phục khi có những người sẵn sàng trả tới 10.000 bảng Anh (300 triệu đồng) cho một “cô dâu”.

Phóng viên của tờ Sunday Telegraph đã tới thăm ngôi làng Dongbao ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc, nơi chứng kiến tới 15 vụ trộm xác chết trong vòng 3 năm qua. Ít nhất 15 xác chết khác đã biến mất khỏi những thôn xóm trong khu vực.

xác chết, đám cưới ma, Trung Quốc, cô dâu, độc thân, ế vợ
Li Fucai đứng cạnh nấm mồ của cha mẹ ông. (Ảnh: Telegraph)

“Không ai biết chúng đã đưa mẹ tôi đi đâu?” Li Fucai (53 tuổi) nói khi đang đứng bên một nấm mồ, nơi yên nghỉ của cha mẹ ông. “Giờ bà đã trở thành một món lời phi pháp cho những tên trộm”.

Tục thờ cúng tổ tiên là đã ăn sâu bén rễ tại Trung Quốc và nhiều người sẽ đốt vàng mã cho người chết vào lễ Thanh minh. Đối với những người là nạn nhân của những kẻ trộm mộ, việc tới thăm người thân đã khuất trong dịp này quả là không dễ dàng chút nào.

“Bà tôi có lẽ đã được đưa tới những ngôi làng khác và tiếp tục chịu đựng đau đớn mặc dù đã sang thế giới bên kia”, Jiang Chaohui (43 tuổi) nói. Xác của một người bác gái và bà cụ của anh cũng đã bị lấy trộm.

“Đám cưới ma” có nguồn gốc từ thế kỷ 17 trước Công Nguyên tại Trung Quốc và mê tín dị đoan vẫn dai dẳng tồn tại mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã nỗ lực để xóa bỏ nó.

Một người đàn ông độc thân qua đời sẽ được coi như một sự chưa hoàn chỉnh trong cây gia đình trong xã hội truyền thống ở Trung Quốc.

Một số gia đình sẽ cưới cho con trai họ “một cô dâu” bằng cách đặt một bức tượng bạc hoặc một hình nộm phụ nữ nhào bằng đất và sử dụng những hạt đậu đen làm mắt, vào trong quan tài của người chết.

Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng nếu họ không được chôn cùng một xác chết thật, họ sẽ quay về quấy quả gia đình và mang vận xui tới cho những người còn sống.

Các chợ đen bán xác người được tin là đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây khi những nhà giàu mới nổi ở nông thôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để “chiều lòng” những người thân đã khuất.

Tháng 10/2015, cảnh sát tại Sơn Tây đã bắt 3 người bị nghi là ăn trộm một xác chết để đem bán làm “cô dâu”. Năm 2013, một nhóm 4 người đàn ông cũng đã bị bắt giữ sau khi thu được 240.000 NDT (hơn 800 triệu đồng) từ việc bán 10 xác chết tại Sơn Tây và Thiểm Tây.

Sầm Hoa

Leave a Reply