Đề nghị 50 năm tù đối với nghi can khủng bố Anh gốc Việt

Công tố viên cho rằng, trí tuệ, kiến thức, sự nhanh nhẹn khéo léo, và khả năng tuyển mộ các cá nhân đồng tư tưởng của Phạm vẫn sẽ có giá trị đối với các tổ chức khủng bố.

Trong khi luật sư Bobbi Sternheim tranh cãi, thân chủ của bà không cổ võ khủng bố, chưa từng có ý định bạo lực nên không đáng chịu án quá 30 năm tù

Nghi can khủng bố Minh Quang Phạm (trái) và lãnh tụ al-Queda Anwar Al-Awlaki (phải) – Photo Courtesy: NY Post
Cali Today News – Nghi can khủng bố gốc Việt 33 tuổi – Minh Quang Phạm – có thể bị kết án 50 năm tù, theo đề nghị được công tố viên đệ lên thẩm phán kết án vào hôm thứ ba ngày 10 tháng 5.
Vào ngày 8 tháng giêng vừa qua, Phạm – 33 tuổi – đã nhận tội liên quan khủng bố, chấp thuận không tranh cãi bản án từ 30-50 năm tù giam. Nghi can gốc Việt mang quốc tịch Anh quốc nhận một tội danh cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm chiến binh Yemen liên kết với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, một tội danh âm mưu nhận huấn luyện từ tổ chức trên và một tội danh sở hữu và sử dụng súng máy.
Theo bản cáo trạng tại phiên tòa hồi tháng giêng, giới chức Anh Quốc khám xét Phạm tại phi trường quốc tế Heathrow ở London, và tìm thấy băng đạn dùng cho súng Kalashnikov trong hành lý. Tháng 12 năm 2010, Phạm từ Anh sang Yemen để gia nhập và tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố al-Qaeda. Anh ta bị bắt giữ ở sân bay Heathrow, London vào tháng 7 năm 2011.
Trong nửa năm ở Yemen, Phạm bị tình nghi đã thề sẽ tiến hành thánh chiến và làm chiến binh hỗ trợ vật chất cho các thành viên khủng bố cấp cao. Bên người anh ta lúc nào cũng kè kè khẩu súng trường Kalashnikov. Trợ tá Biện lý Hoa Kỳ Sean Buckley cho tòa biết, Anwar Al-Awlaki, một lãnh đạo al-Qaeda người Mỹ bị thiệt mạng trong một vụ không kích ở Yemen vào tháng 9 năm 2011, đã hướng dẫn Phạm kích hoạt thuốc nổ được làm bằng hóa chất gia dụng tại phi trường Heathrow. Âm mưu này bất thành, không thì hậu quả khôn lường.
Minh Quang Phạm bị dẫn độ về Hoa Kỳ để xử vào tháng 2 năm ngoái. Một tháng trước đó, phiên tòa diễn ra ở Anh quốc đã bác đề nghị không bị dẫn độ từ phía các luật sư bào chữa.
Công tố viên cho rằng, trí tuệ, kiến tức, sự nhanh nhẹn khéo, và khả năng tuyển mộ các cá nhân đồng tư tưởng của Phạm vẫn sẽ có giá trị đối với các tổ chức khủng bố. Trong khi luật sư Bobbi Sternheim tranh cãi, thân chủ của bà không cổ võ khủng bố, chưa từng có ý định bạo lực nên không đáng chịu án quá 30 năm tù, đặc biệt biệt giam sẽ khiến y rơi tuyệt vọng khốn cùng. “Phạm bị những người khác dắt dây, không lãnh sứ mạng cụ thể, và không ra tay khủng bố, thực hiện bạo lực hay những gì tương tự,” luật sư ghi.
Các công tố viên thúc giục thẩm phán Allison J.Nathan từ chối tuyên bố trên nhằm tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.
Dự kiến phiên kết án sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 5.
Hương Giang (Theo abc news)

Leave a Reply