Đề nghị biểu tình và ‘bãi chức’ thị trưởng Trí Tạ, Kimberly Hồ & Chí Nguyễn của Westminster

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi hội thảo có chủ đề “Nhận Định Phương Tiện Tuyên Truyền của Nghị Quyết 36” do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia (CĐNVQG) Nam California tổ chức tại Thư Viện Việt Nam ở thành phố Westminster, kéo dài liên tục trong hơn 3 tiếng đồng hồ vào trưa Chủ Nhật, 7 Tháng Tư, đã thu hút sự tham dự của rất đông đồng hương, của các hội đoàn quanh vùng Orange County và khu vực lân cận.

Tuy chủ đề của buổi hội thảo là “Nhận Định Phương Tiện Tuyên Truyền của Nghị Quyết 36” nhưng trong phần “nguyên tắc hội thảo” lại ghi rõ “Vì giới hạn thời gian, trong phần hội thảo chỉ góp ý về giải pháp cho Nghị Quyết Vinh Danh Ngô Thanh Vân của thành phố Westminster.”

Sau phần trình bày khá dài của ông Phát Bùi, người đứng mời cuộc họp, thì không khí buổi hội thảo với các phát biểu trở nên sôi nổi, ‘nóng hổi’ cho đến lúc kết thúc với nhiều biểu hiện cảm xúc khác nhau, nhưng tựu trung là sự bất bình, phẫn nộ, đến cả yêu cầu đòi biểu tình, ‘recall’ bãi chức thị trưởng, phó thị trưởng, và một nghị viên gốc Việt xoay quanh sự kiện Thị trưởng Thành phố Westminster Tạ Đức Trí ký “nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân” – diễn viên chính trong phim Hai Phượng – gây xôn xao trong cộng đồng kể từ hơn một tháng qua. Ông Phát Bùi hiện là một nghị viên thành phố Garden Grove và chủ tịch CĐNVQG Nam California.

Sau nghi thức khai mạc, người điều hợp chương trình đã đề nghị dành một phút tưởng niệm ông Lý Tống, một trong những ‘chiến sĩ chống Cộng’ nổi tiếng vừa qua đời vào tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư.

Ông Phát Bùi, trưởng Ban Tổ Chức, cho biết thư mời về buổi hội thảo được gửi ra cho đồng hương và cho cả năm thành viên trong Hội đồng thành phố Westminster. Tuy nhiên, chỉ có Nghị Viên Tài Đỗ đến tham dự.

Ban Điều Hợp buổi hội thảo gồm ông Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại làm chủ tọa đoàn, cùng Tiến sĩ Phạm Kim Long và ông Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tây Nam–Tập Thể Chiến Sĩ VNCH. Thư ký là ông Nguyễn Thành Long, phó chủ tịch Nội Vụ CĐNVQG Nam California.

Ông Chủ tọa đoàn nói qua về cách thức phát biểu mỗi người có thời gian 3 phút, và “tha thiết kêu gọi mọi người có quyền không đồng ý với nhau nhưng không thể có những sự hiềm khích đến độ phải sử dụng những từ ngữ khiếm nhã với nhau.”

Tiến Sĩ Phạm Kim Long thì nhắc nhở “Hôm nay chúng ta thảo luận về cách làm thế nào để cộng đồng chúng ta điểm lại sự tấn công của Nghị Quyết 36 của Việt Cộng, thay vì chúng ta tấn công cá nhân hay nói về cá nhân một vài vị mà chúng ta cần nói, xin đề ra các biện pháp giải quyết thay vì chỉ trích những chuyện đã nói ra quá nhiều rồi.”

Ông Bùi Đẹp thì đề nghị “đi thẳng vào vấn đề Nghị Quyết 36 và Nghị quyết vinh danh của Thị trưởng Tạ Đức Trí cho người cư dân không phải của thành phố Westminster” và “làm thế nào để lấy lại sự mất mát mà nghị quyết vinh danh đó đưa đến cho cộng đồng chúng ta, bằng mọi cách phải giải tỏa vấn đề đó một cách ổn thỏa.”

Ông Chủ tọa đoàn cũng đọc lá thư của CĐNVQG Nam California được gửi ra ngay trong ngày đề nghị mọi người ký tên để “phản đối Nghị quyết tuyên dương Ngô Thanh Vân của thành phố Westminster.”

Bắt đầu nội dung chính buổi hội thảo, ông Phát Bùi đã điểm lại “Vài sự việc về Nghị quyết 36 đã thử thách cộng đồng chúng ta,” bao gồm bằng tưởng lục của bà Michele Steel, Giám Sát Viên Địa Hạt 2, trao cho ông Hồ Xuân Sơn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, vào Tháng Sáu, 2016; sự kiện Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại khu Catinat trên đường Bolsa và ở Huntington Beach; việc cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên vài chiếc xe hơi ở Westmister, Garden Grove, Santa Ana, Irvine, Tustin; việc một số phụ huynh học sinh tại một trường trung học ở Tustin đội nón có cờ đỏ sao vàng trong một sinh hoạt tại trường này mà mục đích là nhớ về cội nguồn.

Tuy nhiên, trọng tâm ông Phát nhắc đến là các sự việc liên quan đến “Nghị quyết tuyên dương Ngô Thanh Vân” vào đầu Tháng Ba vừa qua. Theo ông, “Thành phố rất hiếm khi đưa ra nghị quyết tuyên dương, đó phải là một sự kiện vô cùng quan trọng và phải có sự biểu quyết của các thành viên trong hội đồng thành phố.”

Ông Phát nói đến “tác động nghiêm trọng” của nghị quyết này khi mà có hơn 30 đến gần 70 tờ báo lớn nhỏ trong nước loan tin này. Ông nhắc lại là trong phiên họp HĐTP hôm 27 Tháng Ba, thì Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị trưởng Kimberly Hồ và Nghị viên Charlie Chí Nguyễn đã không đồng ý thu hồi lại nghị quyết tuyên dương.

Ông cũng nêu lên có dự án làm một cuốn phim “vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam” tại tiệc gây quỹ tranh cử của ông Trí Tạ; ông nêu tên nhiều người tham gia vào dự án đó. Ông Phát kết luận, “Trên phương diện pháp lý, thành phố Westminster và ông thị trưởng có quyền vinh danh Ngô Thanh Vân. Nhưng người dân có quyền lên tiếng phản đối việc làm của thành phố và bất tín nhiệm ông thị trưởng lạm dụng vai trò của ông.”

“Chúng tôi đã soạn thảo bức thư phản đối. Xin các hội đoàn và đồng hương cùng ký vào bức thư đó để gửi cho thành phố Westminster,” ông Phát kêu gọi.

Nghị viên Tài Đỗ của thành phố Westminster được mời lên phát biểu ngay sau đó đã trình bày lại một số vấn đề mà ông từng phát biểu trong hai buổi họp của Hội đồng thành phố Westminster hồi Tháng Ba vừa qua. Trong đó, ông nhắc lại sự ngạc nhiên của ông khi nghe nói đến “Nghị quyết tuyên dương Ngô Thanh Vân,” cũng như không hề biết việc có tên ông trên nghị quyết “nếu như truyền thông không nổ lớn việc này.”

Ông nêu vấn đề, “Chúng ta nên biết chỉ trích chính phủ để chính phủ thành thật hơn. Nếu không chỉ trích thì chính phủ dễ trở nên độc tài.”

Phát biểu của ông Tài được cử tọa vỗ tay nhiều lần.

Bắt đầu phần phát biểu của cử tọa, ông Trần Vệ, một cựu quân nhân VNCH được mời lên đầu tiên. Nhưng ngay từ đầu, ông đã bị người nghe la ó, phản đối khi ông mở đầu bằng việc tự giới thiệu các thành tích cá nhân của ông. Khi thời gian phát biểu của ông đã hết, mặc dù Ban Điều Hợp đã nhắc nhở nhiều lần, và mặc tiếng lo ó bên dưới, ông vẫn tiếp tục nói và sau cùng kết luận “đề nghị thu hồi nghị quyết khen thưởng và xin lỗi đồng hương.”

Ông Nguyễn Tấn Lạc phát biểu bằng giọng nói chứa đầy sự phẫn nộ, “Việc chống cộng sản xâm nhập vào cộng đồng và chống Việt gian tay sai Cộng sản trong cộng đồng. Hai, ba năm qua chúng tôi thấy người này người kia tố cáo lẫn nhau, tôi thấy Việt gian đầy ngoài kia, ông Bùi Phát cũng bị tố cáo, ông Phan Kỳ Nhơn cũng bị, vậy tất cả ở đây đều là Việt gian tay sai hết hay sao? Tôi yêu cầu những ai bị tố cáo là Việt gian và Ủy Ban chống Cộng sản và tay sai hãy làm việc để chấm dứt sự xáo trộn hỗn loạn trong cộng đồng này. Nếu không thì tự xử. Yêu cầu các anh hãy hành xử cho đúng nhiệm vụ của mình, không dẹp được thì không nên làm việc nữa.”

Bà Đặng Kim Trang, thuộc cộng đồng Việt Nam San Diego, nói một cách xúc động, “Tình trạng xảy ra như vậy rất đau lòng cho tất cả cộng đồng tị nạn khắp nơi trên thế giới. Việc làm này đã làm tổn thương những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và cộng đồng nơi đây. Chúng ta hãy tìm ra một biện pháp nào tốt đẹp hơn để ngồi lại với nhau, đừng để rơi vào Nghị Quyết 36 của Cộng sản bằng cách đánh phá chỉ trích nhau. Chúng tôi kêu gọi các vị dân cử nếu đã thấy sự sai trái thì biết nhận lỗi, biết sai biết sửa đổi mới là điều quan trọng.”

Ông Trần Kim Long nêu vấn đề bãi nhiệm. Theo ông, sau thời gian đắc cử 90 ngày thì mọi người có quyền “recall”, và thời điểm này đã đủ thời gian cho việc làm đó. Ông cũng giới thiệu cách thức yêu cầu bãi nhiệm.

Ông Phan Như Hữu, một người tham dự, phát biểu, “Tiên trách kỷ hậu trách nhân, lỗi là chúng ta đã không nhìn rõ được người mà chúng ta bầu lên. Giờ không thể mắt nhắm mắt mở nữa, mà chúng ta phải tích cực ‘recall’. Chúng ta đưa lên được thì phải đưa xuống được.”

Cô Thùy Dung, một cử tọa khác, kêu gọi, “Trước khi bãi nhiệm thì hãy tổ chức biểu tình mỗi Thứ Tư hằng tuần trước Hội trường thành phố để chống lại ba nghị viên đã tiếp tay cho Cộng sản là Trí Tạ, Kimberly Hồ và Charlie Chí Nguyễn. Tôi đề nghị ông Phan Kỳ Nhơn đứng ra tổ chức.”

Bà Huỳnh Thị Ngọc, thuộc Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, lại cho rằng, “Với một người làm chuyện không phải thì tất nhiên phải bãi nhiệm, nhưng mình chưa cho người ta thời gian sửa sai. Hãy cho họ có thời gian để làm những việc sửa sai cần thiết trước khi ‘recall.’”

Trong phần đặt câu hỏi dành cho giới truyền thông, phóng viên báo Người Việt có nêu hai câu hỏi.

“Thứ nhất, chủ đề buổi hội thảo này nói về Nghị quyết 36, nhưng đến giờ này cụ thể Nghị quyết 36 là như thế nào, nội dung rõ ràng ra sao thì không thấy nói. Đề nghị được cho biết nội dung cụ thể của Nghị quyết này vì nhiều người cũng còn cảm thấy rất mơ hồ, dù đã lên internet tìm hiểu.”

“Thứ hai, chúng ta đã ở đây 44 năm, chúng ta có một ‘Liên ủy ban chống Cộng sản và tay sai,’ nhưng tại sao cho đến giờ phút này, sau 44 năm, mà một thị trưởng của thành phố, theo quý vị, cũng là tay sai của cộng sản? các nghị viên của thành phố cũng trở thành như vậy? cả ông Phát Bùi ở đây cũng bị người ta đặt câu hỏi đó, và nhiều người cho rằng trong phòng này cũng có nhiều tay sai Việt gian ngồi đây. Vậy mục đích cuối cùng của chúng ta, kết quả mà 44 năm chúng ta làm, là như thế nào?”

Trả lời câu hỏi thứ nhất của Người Việt, ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên ủy ban chống Cộng sản và tay sai, cho rằng “Nghị quyết 36 nói không đơn giản phải kéo dài 1, 2 tiếng, vậy mời phóng viên lúc nào tới Đền Thánh chúng tôi sẽ đưa cô nguyên bản Nghị quyết 36 về nghiên cứu.”

Riêng câu hỏi thứ hai thì cả ông Phan Kỳ Nhơn lẫn ông Phát Bùi đều không trả lời theo câu hỏi mà phóng viên nêu ra, hai ông chỉ xoay quanh sự kiện ông Trí Tạ ký nghị quyết tuyên dương Ngô Thanh Vân mà thôi.

Trước khi kết thúc bài viết, báo Người Việt đã điện thoại phỏng vấn ba người bị đả kích trong cuộc họp này nhưng không tiếp xúc được với cả ba. Chúng tôi sẽ tiếp tục gọi để phỏng vấn họ. (Ngọc Lan)
Cách trồng dưa hấu trong chậu kiểng dưới đất cho trái to nằm trong những cái rổ treo lơ lững trên không

24/01/2022

Thúy Nga cùng ca sĩ Quách Tuấn Du đi hội chợ Tết 2022 Phước Lộc Thọ, Nam California

24/01/2022

Siêu thị Nam Hàn lớn nhất quận 7 Sài Gòn náo nhiệt chào đón hàng ngàn người mua sắm Tết 2022

24/01/2022

Người dân Sài Gòn trong tà áo dài đủ kiểu đủ màu sắc xuống phố Ông Đồ 2022 lớn nhất Sài Gòn

24/01/2022

Giá $80 ngàn /1 người vào xem biệt thự dát vàng 24K từ ngoài vào trong của Đại gia bất động sản ở Cần Thơ

24/01/2022

Ngỡ ngàng thiên đường Hoa bông giấy ở Cái Mơn, Bến Tre ghép nhiều màu sắc, rực rỡ Chào Xuân 2022

23/01/2022

Hội Hoa Xuân An Vui 2022 khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn

23/01/2022

Thầy Giáo trung học ở Long An chi khoảng $250 triệu để làm cánh cổng vàng cho căn biệt thự vườn sơn 2 màu rộng 2 ngàn m²

23/01/2022

Cuộc sống Bè Cá với đảo Hoa Quả giữa lòng thủ đô Hà Nội

23/01/2022

Toàn cảnh Sài Gòn nhìn từ trên cao lung linh hàng ngàn ánh đèn LED đón Tết 2022

23/01/2022

BangKok, Thái Lan chi khoảng 1 tỉ đô la tạo khu rừng xanh giữa trung tâm thành phố

23/01/2022

Thành phố Cần Thơ trang trí đèn cho Chợ Hoa Xuân 2022 & Chợ Đêm phong cách mới lạ

23/01/2022

Bất động sản ảo – Mua một mảnh đất ảo của thế giới mạng Metaverse (FaceBook)

23/01/2022

Chiếc Xe kéo hơn 10 hồ nước thuỷ tinh chứa 1000 cá cảnh độc lạ chạy bán trong thành phố Sài Gòn

23/01/2022

Nhiều cây hoa trái kiểng độc lạ12 con giáp nhất miền Tây tại Làng Hoa 2022 Chợ Lách Bến Tre

23/01/2022

Shopping Mall Nhật Bản lớn nhất tại Sài Gòn bán đầy đủ hàng hoá mới lạTết 2022 nhưng giá cả ra sao ?

23/01/2022

Danh hài Duy Phương lên tiếng nghệ sĩ tai tiếng vẫn nhận giải thưởng lớn 2022

23/01/2022

TV Show Host Mỹ Oprah Winfrey trò chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại New York năm 2012

23/01/2022

Cảm nghĩ của Ca sĩ Lâm Thuý Vân lần đầu hát trên sân khấu Thuý Nga Paris By Night trong Show Xuân 2022

23/01/2022

Ca sĩ Huy Cường từng ở Nam Cali, sang bang Hawaii làm đám cưới vợ mới 19 tháng 6, 2021

23/01/2022

Leave a Reply