Đề phòng kẻ gian: Hai trường hợp xâm nhập gia cư người Việt rất tinh vi

LITTLE SAIGON – Trong mấy ngày vừa qua, hai độc giả Viễn Đông, một ở Santa Ana, một ở thành phố West Covina, đã gọi báo cho chúng tôi biết về hai trường hợp bọn gian đánh lừa người Việt để xâm nhập gia cư ăn trộm đồ một cách tinh vi

:

Vụ thứ nhất tại Santa Ana

Hai vợ chồng một lão niên người Việt, ông cụ trên 80 tuổi, trước đây đi làm ở trường học và đã nghỉ hưu, bà vợ cũng gần 80, cả hai ông bà còn khỏe mạnh, ông lão nói và hiểu tiếng Anh. Cách đây ba, bốn ngày có hai mẹ con người ngoại quốc (không rõ sắc dân) đến nhà ông lão Việt Nam và nói bằng tiếng Anh: “Nhà tôi ở phía sau nhà ông, ống nước nhà tôi bị bể, ông làm ơn cho tôi vô xem nước bên tôi có chảy qua nhà ông hay không?”

(Getty Images)

Ông già tưởng thật nói ngay: “OK, và mở cổng sau cho vào. Hai mẹ con này còn khá trẻ, ăn mặc tươm tất, theo chủ nhà ra sau vườn đứng nói chuyện. Rồi điện thoại của người đó reo, họ nói với nhau bằng thứ tiếng riêng, không phải tiếng Anh. Bà vợ thấy chồng nói chuyện với người phụ nữ ở sau vườn lâu quá bèn ra vườn hỏi xem chuyện gì, và ra sau vườn không khóa cửa nhà.

Đúng lúc đó, bọn gian đến và vào nhà dễ dàng. Chúng đến đập bể cửa phòng ông vào lục lọi, sau đó qua phòng bà già lục tiếp. Trong khi người đàn bà ở ngoài vườn cố tình nói chuyện lâu để câu giờ cho đồng bọn hành động. Sau khi biết đã xong chuyện, hai mẹ con cám ơn hai ông bà và trước khi đi còn dặn bằng tiếng Anh: “Cám ơn ông bà đã cho chúng tôi vào nhà, nhớ khóa cửa cẩn thận nhé.”

Sau khi bọn chúng đi, hai ông bà vô nhà mới bật ngửa ra, vội vàng kiểm tra lại tài sản, rất may chỉ bị mất một ít nữ trang giả.

Chuyện lừa đảo thứ hai tại West Covina

Có hai mẹ con người Việt, bà mẹ đang đi làm ở sở, con ở nhà. Đang làm, bà mẹ nghe phone gọi. Bấm phone lên Hello thì không ai trả lời. Vài phút sau điện thoại lại reo, bà lại bắt phone và Hello, cũng không thấy ai nói gì.

Khoảng hai chục phút sau, người con gọi cho mẹ: “Mẹ ơi, mẹ có kêu ai tới nhà xịt thuốc kiến không? Có hai người tới nói với con là mẹ kêu họ tới nhà xịt thuốc kiến.”
Bà mẹ lanh trí nói với con: “Mẹ không kêu ai hết, con chớ mở cửa.”

Hai người phụ nữ muốn người con tin là họ đang nói chuyện với mẹ nó để mở cửa nên cầm phone giả vờ đang nói chuyện với người mẹ. Tuy nhiên, người con vâng lời mẹ dặn, nhất định không mở cửa nên đã tránh được nguy hiểm và thiệt hại tài sản.

Lấy quà gởi đến nhà

Ngoài hai trường hợp trên, được biết những kẻ gian lợi dụng mùa Giáng Sinh, nhiều người gửi quà cáp cho nhau qua UPS, bọn gian theo sau chiếc xe UPS giao đồ. Đến nhà nào chúng thấy gia chủ lâu không ra lấy, biết là chủ không có ở nhà, chúng đánh tráo, đem một thùng carton trống không vào để lại đó và lấy thùng quà đi.

Đây là những mánh lới mới của kẻ gian, xin quý độc giả nhớ lưu tâm đề phòng.

Leave a Reply