Đề xuất cảnh sát giao thông có bụng to không được ra đường làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Cục CSGT cam kết nâng cao năng lực của chiến sĩ khi dự luật mới được thực thi. Trong đó, CSGT làm nhiệm vụ trên đường sẽ được rà soát sức khỏe, năng lực.
Chiều 29/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) thông tin về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hiện, dự thảo luật này đã được Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

Theo Cục CSGT, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đặt mục tiêu cao nhất là đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, đồng thời gắn trách nhiệm của Bộ Công an trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về an toàn giao thông.

Cam kết chịu trách nhiệm về an toàn giao thông
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, cho biết Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quản lý 2 lĩnh vực gồm an toàn giao thông và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông.

Vấn đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc nội dung của bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Trong khi đó, việc phát triển, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông thuộc lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật. Điều này dẫn đến không thể quy định đầy đủ, rõ ràng nhiều nội dung quan trọng thuộc cả 2 lĩnh vực.

Do vậy, việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đặt yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người tham gia giao thông lên một tầm quan trọng hơn nữa.

Giới thiệu về dự luật mới, vị lãnh đạo Cục CSGT cho biết dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được xây dựng trên nguyên tắc đặt con người là trung tâm, nhằm điều chỉnh hành vi con người. Các chính sách được quy định dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, phù hợp với Công ước Vienna năm 1968 về giao thông đường bộ.

Quá trình thực hiện, Cục CSGT cho biết cơ quan này đã tham khảo đánh giá của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Campuchia, Hà Lan… để có những giải pháp và tiếp thu phù hợp.

Phó cục trưởng Cục CSGT khẳng định các yếu tố mới được đưa vào dự thảo luật trước hết để người dân hình thành văn hóa, sau đó mới đến các quy định xử phạt. Không có việc luật ra là chỉ hướng đến xử phạt.

Lấy ví dụ việc quy định trẻ em phải ngồi ghế sau trên ôtô nhằm đảm bảo an toàn, ông Bình cho biết thời gian đầu, CSGT sẽ tập trung nhắc nhở, nếu thấy trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước thì phải mời xuống ghế sau.

“Đây là sự nhân văn, giúp hình thành thói quen. Như chúng tôi tham khảo, các chuyên gia Nhật Bản cho biết phải mất 50 năm từ khi xác định tai nạn giao thông là chiến tranh giao thông họ mới có thể xây dựng được văn hóa giao thông cho người dân”, đại tá Bình chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của Zing về cam kết của Cục CSGT khi thực thi luật, vị lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh Bộ Công an cam kết chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về an toàn giao thông.

“Ngay cả lực lượng CSGT cũng phải cam kết nâng cao năng lực của mình. Chúng tôi dự kiến ngay cả chiến sĩ có vòng 2 to sẽ không được cho ra đường; đồng thời Cục CSGT sẽ kiểm tra kiến thức từng cán bộ”, ông Bình nói.

Không vũ trang hóa nhiệm vụ của dân sự
Trước câu hỏi của Zing liên quan đến việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe khi chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an liệu có phải “bình mới, rượu cũ”, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định sẽ có những thay đổi mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Theo đó, Bộ Công an sẽ chú trọng nghiên cứu, bố trí lại chương trình đào tạo theo hướng ngắn gọn, đảm bảo tối ưu thời gian, tài chính cho người học. Quản lý chặt chẽ việc tổ chức thực hiện của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, học viên được lựa chọn hình thức đào tạo và trung tâm sát hạch. Căn cứ chất lượng đào tạo, sẽ có hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch không đủ điều kiện.

Vị lãnh đạo Cục CSGT bác bỏ các ý kiến cho rằng việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an là “vũ trang hóa nhiệm vụ của ngành dân sự”.

Theo ông Bình, cần phải nhận thức đầy đủ nghị quyết số 17 của Ban chấp hành Trung ương khóa X. Đối với những nhiệm vụ liên quan đến quản lý kinh tế – kỹ thuật đơn thuần mà các ngành dân sự thực hiện được thì việc chuyển giao là phù hợp, còn đối với các nhiệm vụ liên quan đến quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự thì phải do Bộ Công an quản lý.

Đối với công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Cục CSGT phân tích đây là quản lý hành vi của người lái xe tham gia giao thông, quyết định đến an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hơn 10 năm qua, TNGT đường bộ làm chết gần 102.000 người, hàng trăm nghìn người bị thương tật suốt đời, trong đó nguyên nhân là lỗi của người điều khiển phương tiện chiếm trên 90% tổng số nguyên nhân các vụ tai nạn.

“Do vậy, không có việc vũ trang hóa nhiệm vụ của ngành dân sự như một số ý kiến nêu ra, mà quan trọng là chúng ta thay đổi để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và vì mục tiêu chung, vì lợi ích của người dân, của đất nước”, vị lãnh đạo Cục CSGT thông tin.




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

29/6/2026, Cựu cầu thủ Football sinh1985 tại Florida tiết lộ bệnh ALS(thoái hóa thần kinh) ở tuổi 39, không thể nói , đi, ăn, uống, phải dùng đôi mắt nhìn vào máy tính để phát ra giọng nói

30/11/2025

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Leave a Reply