Di dân làm việc gì ở California?

SACRAMENTO – Khi nói đến thành phần di dân, người ta thường nghĩ đến những người lao động từ Châu Mỹ La Tinh ở các nông trại trên khắp California, hay người Á Châu trong ngành móng tay, bán bánh donut, hoặc motel, vân vân. Thế nhưng theo một nghiên cứu mới đây, đa số nha sĩ, khoa học gia trong ngành y khoa, người mổ thịt, và y tá cũng là những di dân từ nhiều quốc gia.

Nền kinh tế California đang phụ thuộc vào nguồn nhân lực lượng lao động di dân, nhiều hơn so với bất cứ tiểu bang nào khác tại nước Mỹ.

Theo một cuộc phân tích của nhật báo Sacramento Bee dựa trên các dữ kiện của cơ quan kiểm kê dân số mới nhất, trong tổng số những người làm việc toàn thời gian của tiểu bang, có gần 40 phần trăm là di dân. Đây là mức tỷ lệ cao nhất tại Hoa Kỳ.

Việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống đã càng nhấn mạnh đến vấn đề di trú ở California. Mới đây Thượng Viện Tiểu Bang thông qua dự luật biến California thành một “Tiểu Bang Bảo Vệ” dành cho các di dân, hợp pháp cũng như bất hợp pháp, bằng cách cấm các cơ quan thực thi công lực cấp địa phương và cấp tiểu bang dùng các nguồn lực của họ để hỗ trợ chính quyền liên bang trong chính sách chống di dân.
Ông Trump từng bày tỏ sự ủng hộ dành cho chính sách ưu tiên hóa các năng khiếu của người lao động, khi quyết định ai có thể vào nước Mỹ một cách hợp pháp.

Hiện nay hệ thống của liên bang phụ trách vấn đề di trú phần lớn dựa vào việc đoàn tụ gia đình. Khi tranh cử tổng thống, ông Trump kêu gọi tạm ngưng trong một số chương trình di trú cư hợp pháp phổ biến. Ông cho rằng những chương trình đó đã lấy mất việc làm của người Mỹ.

Trong tổng số những di dân làm việc toàn thời của California, có hơn một nửa là các công dân đã nhập quốc tịch Mỹ. Những người khác là một sự kết hợp của những người cư ngụ hợp pháp ở đây theo visa, và những cư dân không được phép ở trong nước Mỹ.

Khi kiểm kê dân số, cơ quan liên bang chỉ hỏi về nơi sinh, chứ không hỏi về tình trạng pháp lý của họ ở nước Mỹ.

Gần như tất cả những người làm việc ở California trong một số ngành nghề đều là di dân. Trong số đó, di dân chiếm tới 93% trong số những người làm việc toàn thời gian trong các xưởng may, 85% công nhân trong ngành nông nghiệp ở tuyến đầu, 85% quản gia, và 81% những người rửa chén bát.

Một số nghề nghiệp cần có tay nghề cao ở California cũng phụ thuộc nhiều vào các công nhân gốc di dân. Khoảng 60 phần trăm kỹ sư cương liệu máy điện toán và những người phát triển nhu liệu đều là người nhập cư. Hầu hết các kỹ sư điện, các nhà khoa học y khoa, và các nha sĩ, cũng là dân nhập cư. Trong tổng số dược sĩ và chuyên viên lập chương trình máy điện toán, có gần một nửa là di dân.
Trong số đó, một số nghề khác có khá ít di dân. Chẳng hạn thành phần di dân chiếm chưa tới 15% trong số nhân viên cứu hỏa, nhân viên cảnh sát, quân nhân, viên chức cải huấn, và nhân viên y tế trên toàn tiểu bang. Di dân cũng chỉ chiếm khoảng 14% trong tổng số giáo viên.

Đa số di dân làm việc toàn thời gian ở California xuất phát từ Mễ Tây Cơ. Nhưng các quốc gia khác cũng có đại diện. Các nước Trung Mỹ cung cấp khoảng 8% trong tổng số những người lái xe truck toàn thời gian của tiểu bang. Hơn 10 phần trăm chuyên viên điện toán viết lập trình sinh ra ở Trung Hoa. Cứ năm y tá được đăng bạ thì có hơn một người sinh ra ở Phi Luật Tân. Hơn một phần tư trong số các kỹ sư nhu liệu của tiểu bang sinh ra ở Ấn Độ.

Dữ kiện của cơ quan kiểm kê dân số (US Census Bureau) cho thấy tỉ lệ của di dân trong các ngành nghề sau đây:
Kỹ sư điện toán cương liệu 61%
Chuyên viên viết software app 60%
Kỹ sư điện 56%
Khoa học gia y khoa 52%
Nha sĩ 51%
Khoa học gia vật lý 50%
Khoa học gia nguyên tử 50%
Dược sĩ 50%
Y tá 43%
Kế toán viên 39%
Kỹ sư công chánh 35%

Leave a Reply