Di dân lậu ào ạt vào Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống 11/8/2016


MCALLEN, Texas (NV) – Hàng ngày có cả trăm người, cả đàn ông, đàn bà và trẻ em đi lũ lượt trên đường thành phố McAllen, tiểu bang Texas, để tới một trung tâm đón tiếp ở nhà thờ Sacred Heart Catholic Church tại nơi này.

Đây là những người vừa vượt biên giới từ Mexico để vào Mỹ bất hợp pháp và được cơ quan biên phòng Mỹ thả ra, nhưng buộc phải đeo vòng điện tử ở chân để dễ theo dõi, trong khi chờ kết quả đơn xin tị nạn, theo NBC News.

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Một trong những người này, cô Brenda Aguila, cho hay đã bỏ quê nhà tại Honduras đi lánh nạn vì tình trạng bạo động tràn lan, nói thêm rằng cô là người mẹ đơn chiếc đang tìm việc làm.

Một nhân viên biên phòng tại McAllen, ông Chris Cabrera, cho NBC News hay rằng họ đang thấy tình trạng số lượng lớn lao di dân bất hợp pháp vượt biên giới rồi sau đó đến trình diện.

Ông cho biết có những ngày lực lượng biên phòng gặp cả ngàn người di dân bất hợp pháp chỉ ở khu vực này.

Ông nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một lý do gây ra tình trạng gia tăng hiện nay.

“Bọn đưa người qua biên giới nói với họ rằng nếu bà Hillary Clinton đắc cử thì sẽ có hình thức đặc xá nào đó, và họ phải vào được Mỹ trước thời hạn. Họ cũng được cho biết rằng nếu ông Trump đắc cử thì sẽ có một bức tường mọc lên chỉ sau một đêm do một ma thuật nào đó, và một khi bức tường đó mọc lên rồi thì sẽ không còn ai vào được Mỹ,” theo ông Cabrera nói với NBC News.

Vấn đề bức tường biên giới cũng là điều khiến ông Edward Cerritos, từ El Salvador đến, lo sợ.

“Nếu ông Trump thắng cử, chúng tôi sẽ không còn được vào để xin tị nạn,” ông nói.

Tại nhà thờ Sacred Heart Catholic Church, đã đến lúc những người mới tới này lên xe buýt để tiếp tục cuộc hành trình của họ. Căn cứ vào những gì họ vẽ ra trên bì thư, người ta thấy họ tiếp tục đi về hướng Bắc.

Các chuyên gia về di dân cho rằng dù là ai thắng cử chăng nữa, con số di dân bất hợp pháp sẽ không giảm sau ngày bầu cử.

Họ nói rằng nếu vẫn còn tình trạng nghèo đói và bạo động ở phía Nam con sông Rio Grande thì thành phần đưa người qua biên giới vẫn tìm ra lý do để thuyết phục người ta trả tiền để được đưa vào Mỹ. (V.Giang)

Leave a Reply