Điểm nổi bật trong ngày đầu tiên xét xử luận tội Trump kích động bạo lực

(Tổng hợp) – Sau nhiều tiếng đồng hồ nghe hai bên trình bày lập luận và chứng cớ, Thượng viện Hoa Kỳ vào cuối giờ chiều thứ Ba kết thúc ngày đầu tiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai bằng cuộc bỏ phiếu, khẳng định phiên xét xử hợp hiến với kết quả 56-44, để có thể tiếp tục thủ tục trong những ngày tới.

Dân chủ đặt niềm tin vào cảm xúc

Toán Giám đốc luận tội của Hạ viện Dân chủ trong vai trò công tố viên không tỏ dấu hiệu sẽ yêu cầu Thượng viện bỏ phiếu mời nhân chứng hay không. Tuy nhiên, Dân biểu Jamie Raskin – lãnh đạo nhóm luật tội – trong phần mở đầu đã đưa ra một điểm đáng giật mình: Chính bản thân các nhà lập pháp ở Quốc hội là những nhân chứng.

Ông Raskin bắt đầu phần tranh luận bằng đoạn băng dài 13 phút được sản xuất công phu, trong đó ghi lại những cảnh tượng bạo loạn kinh hoàng xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Đoạn băng cho thấy hành vi và giọng điệu bạo lực, thô tục, và thậm chí có cả hình ảnh người tham gia bạo loạn – Ashli Babbitt – bị bắn chết.

Raskin sau đó khép lại phần mở đầu bằng câu chuyện kinh nghiệm cá nhân trong vụ bạo động ở Điện Capitol. “Một tiếng động mà tôi sẽ không bao giờ quên: tiếng đập cửa như phiến gỗ công phá thành, một âm thanh ám ảnh nhất mà tôi từng nghe,” Dân biểu nói. Ông nhắc đến những cái chết, nhiều thương tích xảy ra trong ngày hôm đó, và những cảnh sát tự sát những ngày sau đó. Raskin nhắc đến việc một cảnh sát bị “tra tấn” bằng cây cột cờ. Vừa mới chôn cất con trai tự sát ngay trước ngày vụ bạo động, Raskin vài lần nghẹn ngào khi nhắc đến những ký ức này.

Câu hỏi đặt ra trước Thượng viện không phải liệu những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 tệ hay không, mà liệu cựu Tổng thống Donald Trump có kích động hay không, như những cáo buộc trong điều khoản luận tội. Đoạn băng 13 phút cho thấy một số tuyên bố của ông Trump, trong đó có những đoạn phát biểu trước đám đông ủng hộ ngay trước khi bạo loạn xảy ra, và những ý kiến quanh co của ông vài giờ sau khi bạo động bắt đầu. Nhưng đoạn băng không tập trung quá nhiều vào những lời của ông Trump có thể thực sự đã thúc đẩy cảnh tượng xảy ra như thế nào – bằng việc nhắc đến những kẻ bạo loạn đã xem lời Tổng thống là lời hiệu triệu, hay tiêu chuẩn kích động.

Toán luật sư của ông Trump phản bác, cho rằng những cảm xúc như vậy không nên che đậy hay làm lu mờ câu hỏi về phạm tội.

Luật sư đại diện cựu Tổng thống Bruce Castor bắt đầu bằng những lời ca ngợi phần trình bày và những kinh nghiệm cá nhân của Raskin, nhưng lại lập luận rằng, những cảm xúc như vậy không xác định phản ứng.

Một trong những Giám đốc luận tội vào thứ Ba, Dân biểu David Cicilline (Dân chủ – Rhode Island) đã nhấn mạnh một mẩu tweet được ông Trump đăng trên Twitter sau khi đám đông tấn công vào Điện Capitol. Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công bạo lực đẫm máu, ông Trump kêu gọi những người ủng hộ “hãy quay về nhà với tình yêu và trong ôn hoà.” Cựu Tổng thống gọi họ “những nhà ái quốc vĩ đại,” và “hãy nhớ mãi ngày hôm nay.”

Ý kiến mà “mỗi lần đọc lại làm tôi ớn lạnh đến xương tuỷ,” Cicilline nói. “Tổng thống Hoa Kỳ đứng về phía những kẻ bạo động. Ông ta tôn vinh chính nghĩa của họ. Ông ta chứng thực cuộc tấn công. Ông ta kêu gọi họ ‘nhớ mãi ngày này.’”

Dân chủ trích dẫn ý kiến từ các học giả bảo thủ

Một trong những lập luận thuyết phục nhất về vấn đề trong ngày đầu tiên, là thủ tục xét xử có hợp hiến hay không, đến từ Dân biểu Joe Neguse (Dân chủ – Colorado).

Neguse trích dẫn những ý kiến từ một số học giả pháp lý bảo thủ, và một nhân chứng trong phiên luận tội ông Trump đầu tiên để khẳng định, luận tội hay ít nhất là tìm cách luận tội một tổng thống mãn nhiệm như Thượng viện đang làm hiện nay hợp hiến.

Neguse trình bày và phân tích sâu những ý kiến của Tổng biện lý sự vụ Charles Fried dưới thời Tổng thống Reagan, cựu thẩm phán liên bang Michael McConnell do Tổng thống George Bush bổ nhiệm, Nhà đồng sáng lập Federalist Society Steven Calabresi, luật sư bảo thủ nổi tiếng Chuck Cooper và Jonathan Turley – người được Cộng hoà mời làm nhân chứng trong lần luận tội trước đây.

Điều thú vị nhất, Neguse dường như cho phép có thể có tranh cãi về luận tội đối với một cựu viên chức, nhưng lại viện dẫn phân tích của McConnell rằng, Hạ viện luận tội Trump khi ông ta vẫn tại nhiệm, nhưng Thượng viện được giao nhiệm vụ tổ chức phiên toà.

Hiến pháp có thể không rõ ràng như lập luận của Neguse, thậm chí ngay cả một số người được ông ta trích dẫn cũng thừa nhận tình huống không được giải quyết trực tiếp, cũng như toà cũng không đưa ra phán quyết riêng biệt về điều này. Tuy nhiên, Neguse đã đúng rằng, toán của ông Trump không đối phó trực diện vấn đề này. Thay vào đó, bản tóm tắt bào chữa của họ trích dẫn những người không thực sự đồng tình với những kết luận của phía bên kia.

6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà vào thứ Ba đứng về phía Dân chủ, cho rằng phiên xét xử hợp hiến, gồm có: Susan Collins – Maine; Bill Cassidy – Louisiana; Lisa Murkowski – Alaska; Mitt Romney – Utah, và Ben Sasse – Nebraska. Đây là lần thứ hai cuộc bỏ phiếu như vậy diễn ra, sau khi Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) đưa ra nghị quyết tương tự về vấn đề xét xử vào tháng trước. Lần này, Cộng hoà có thêm Thượng nghị sĩ Bill Cassidy.

Luật sư bào chữa luận tội nghèo nàn

Điểm đáng chú ý, phần trình bày của các luật sư đại diện ông Trump trong ngày đầu tiên không nổi bật, nếu không nói là thảm hoạ, đặc biệt là luật sư Bruce Castor.

Có vẻ như toán luật sư biện hộ luận tội không cần phải làm gì nhiều để thực sự thành công trong vụ này. Ngay sau khi tranh cãi thẳng thắng với những lập luận của Dân chủ, Castor quay sang nhiều vấn đề khác mà không tập trung thực sự vào điểm nào, không đi đúng với giọng điệu lập luận trong tóm tắt bào chữa.

Nhiều nguồn tin cho hay, ông Trump bất mãn, gần như “gào lên” trước phần trình bày của toán luật sư đại diện mình.

Toán luật sư đại diện vào phút chót quyết định đổi thứ tự biện hộ. Castor, người trình bày đầu tiên, lẽ ra trình bày sau luật sư David Schoen. Các cố vấn của cựu Tổng thống cho rằng, chiến lược này không mạnh mẽ, và họ cũng không đánh giá cao khi Castor ca ngợi “phần trình bày của các Giám đốc luận tội Hạ viện rất tốt.”

Có chút ít nghi ngờ những gì Dân chủ đặt ra sẽ thuyết phục được đủ sự ủng hộ từ Cộng hoà, hoặc ít nhất có 17 Thượng nghị sĩ đồng tình với Dân chủ, truy tố ông Trump. Nhưng có khoảng 13 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã tỏ dấu hiệu sẽ tha bổng cho cựu Tổng thống. Nhưng câu hỏi thực sự đặt ra là Dân chủ thuyết phục công chúng Mỹ rộng rãi hơn như thế nào. Thăm dò cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ truy tố ông Trump nhưng nhìn chung vẫn ở mức độ nhẹ.

Hương Giang (Tổng hợp)
Nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Kentucky khoe ảnh cả nhà mừng Giáng Sinh 2021 với 7 khẩu súng

05/12/2021

Đằng sau video “Triệu phú Củ Chi” ở Houston nổ khoe mua 55 mẫu đất hoang 10 triệu USD và lời ngay 5 triệu USD nhưng sự thật được phơi bày

05/12/2021

Youtuber Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click views, tự động comment và tự động subscribe

05/12/2021

Thị trưởng Trí Tạ và phó thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bị một số cư dân Westminster, Nam Cali đòi bãi nhiệm

05/12/2021

Lại thêm tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng nợ hàng trăm triệu đô

05/12/2021

Theo sau Zillow, cổ phần của Opendoor, công ty mua nhà lớn nhất ở Mỹ rớt 40% trong tháng 11, 2021

05/12/2021

Ngày 17/11/2021, Thượng Hải khai trương trung tâm mua sắm JiuGuang Center hiện đại, sang trọng $10 tỉ USD

05/12/2021

Thùy Tiên – người đẹp Việt đầu tiên thắng vương miện Miss Grand 2021 ngày 12/4 tổ chức tại Thái Lan

04/12/2021

Con trai ca sĩ Đan Trường đi xem nhóm nhạc Nam Hàn BTS trình diễn trong sân vận động ở Nam Cali, gần 70 ngàn người vào dịp tuần Thanksgiving 2021

04/12/2021

Thăm biệt thự của vợ chồng diễn viên xiếc Quốc Cơ và MC HTV Hồng Phượng

04/12/2021

Trung Tâm Sài Gòn lung linh ánh đèn trang trí Giáng Sinh đầu tháng 12, 2021

03/12/2021

Thần đồng hội họa 10 tuổi trở thành hiện tượng ở Mỹ

03/12/2021

Anh Mỹ Los Angeles cưới vợ ở Việt Nam 2 năm nói gì khu nhà giàu tại Vinhomes Central Saigon

03/12/2021

Cháu gái ông Trump đệ đơn yêu cầu toà bãi bỏ vụ kiện của chú

03/12/2021

Thống đốc Cali có hay không hạn chế ra đường, tụ tập đông người nếu số nhiễm biến thể Omicron tăng trong những tháng đầu năm 2022

03/12/2021

Kịch bản câu giờ, ứng phó với biến chủng Omicron xâm nhập Sài Gòn

03/12/2021

Youtuber Việt Canada vạch mặt Youtubers du học và “điạ đạo Củ Chi” Houston Nổ khoe “giàu có” ở Mỹ để lừa đầu tư đất rừng Texas, được định cư & kiếm từng cent quảng cáo youtube

02/12/2021

Saignon, tên của một làng ở miền Nam nước Pháp, cảnh đẹp thơ mộng vào mùa Thu 2021

02/12/2021

Căn phòng kỳ lạ tại Việt Nam, cả nghìn người Nhật tìm đến mỗi năm

02/12/2021

Anh Mỹ 25 tuổi ở bang New Jersey làm nghề gắn tấm solar panel trên mái nhà kiếm hơn $100 ngàn/năm

02/12/2021

Leave a Reply