Diễn biến quanh vụ Minh Béo trước ngày xét xử

Biện lý quận Cam Tony Rackauskas cho biết, ông quan ngại Minh sẽ đóng $1 triệu Mỹ kim tiền bảo lãnh tại ngoại rồi tìm cách trốn về Việt Nam.

Đây là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra vì Việt Nam không có thoả thuận dẫn độ với Hoa Kỳ.

Liên quan đến vụ nghệ sĩ cộng sản Việt Nam Hồng Quang Minh mang nghệ danh “Minh Béo” bị cảnh sát quận Cam bắt giam do cáo buộc xách nhiễu tình dục trẻ em, văn phòng biện lý quận hiện đang lo ngại nghi can có thể tìm cách trốn khỏi Mỹ sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra.
Dự kiến Minh Béo sẽ ra hầu tòa vào thứ sáu ngày 15 tháng 4. Biện lý quận Cam Tony Rackauskas cho biết, ông quan ngại Minh sẽ đóng $1 triệu Mỹ kim tiền bảo lãnh tại ngoại rồi tìm cách trốn về Việt Nam. “Có nhiều khả năng nghi can sẽ đi lại nhiều, từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để trình diễn,” ông Rackauskas nói. Đây là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra vì Việt Nam không có thoả thuận dẫn độ với Hoa Kỳ.

Hiện đang có sự thúc đẩy thay đổi luật tiểu bang nhằm mục đích tăng áp chế, khiến các nghi can bị buộc trọng tội khó có thể trốn khỏi đất nước trước khi đối diện các bản án.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn tuyên bố, bà sẽ trình đề nghị thay đổi luật, đưa thêm chọn lựa “không được tại ngoại hầu tra” vào thủ tục tố tụng sau vụ nghệ sĩ hài Minh Béo nổi tiếng của Việt Nam bị giam giữ từ tháng 3 tại nhà tù quận Cam.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Little Saigon mới đây, bà Janet Nguyễn cho biết, đề xuất thay đổi sẽ cho phép thẩm phán bác bỏ bảo lãnh tại ngoại đối với nghi can trọng tội nếu thấy nguy cơ bỏ trốn khỏi đất nước. “Nếu một bị cáo tránh bị truy tố nhờ những mối quen biết với chính phủ ngoại quốc thì nạn nhân của người này sẽ không bao giờ tìm thấy công lý,” bà Nguyễn nói.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây liệu đề xuất này có vi phạm quyền công dân không? Ông Rackauckas cho hay, thủ tục trình tự được ghi rõ trong đề xuất thay đổi luật. Thủ tục đòi hỏi công tố viên phải trưng ra được chứng cớ đáng tin, xác thực cho thấy người đó có thể bỏ trốn khỏi quốc gia, để lại bản án chưa xét xử sau lưng, ông Rackauckas giải thích.

Ông biện lý thừa nhận, đề xuất pháp lý này sẽ không ảnh hưởng đến vụ của Minh Béo.

Để có hiệu lực thì đề nghị phải được sự phê chuẩn của cả hai viện lập pháp tiểu bang với số phiếu thuận 2/3, sau đó có thể sẽ cần phải được cử tri bỏ phiếu vào năm 2018.

Hiện Minh Béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy – nhà tù dành cho các nghi can, phạm nhân nhập cư. Vào năm 2012, nơi đây từng được xem là nhà tù tệ nhất nước Mỹ. Nếu bị truy tố, Minh Béo có thể đối diện với 5 năm 8 tháng tù, và sẽ bị ghi danh vào tội phạm tình dục, theo các quan chức.

Hương Giang (Theo abc7)

Leave a Reply