Diễn Hành Tết Little Saigon 2014, nam California, không cho đồng tính tham dự

WESTMINSTER, California (NV) – Người đồng tính, chuyển giới tính, và lưỡng tính (LGBT) sẽ không được tham dự Diễn Hành Tết 2014 tổ chức trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Ðó là kết quả cuộc bỏ phiếu trong buổi họp do Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức tại hội trường Westminster lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”đồng tính + dien hanh tet 2014 little saigon” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim”]

Theo một người có mặt trong buổi họp cho biết, có tổng cộng 76 phiếu bầu, trong đó 47 phiếu chống, 21 phiếu thuận, và 7 phiếu trắng, 1 phiếu bất hợp lệ, trong quyết định có cho LGBT tham dự diễn hành hay không.

Một lá phiếu bầu (Hình: Người Việt)

Trước cuộc bỏ phiếu, một người tên Nguyễn Ngọc Can nói: “Ðúng là Tết là một truyền thống văn hóa của chúng ta. Nhưng xin hỏi, trong dịp Tết, nếu quý vị có con em là đồng tính, quý vị có cho các em về nhà riêng quý vị không? Cộng đồng là một cái nhà chung của chúng ta. Tôi nghĩ, chúng ta nên để các em tham dự.”

Anh Mai Hữu Bảo, một thành viên của đảng Việt Tân, cũng đồng tình.

“Những người đồng tính không chọn làm đồng tính, mà khi họ sinh ra, đã như vậy rồi. Tôi không muốn ruồng bỏ những người này ra khỏi cộng đồng chúng ta,” anh Bảo nói.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Dật, thành viên Hội Ðồng Liên Tôn, không đồng ý.

Ông nói: “Chúng ta không ghét bỏ gì các em đồng tính hết. Tuy nhiên, Tết là một văn hóa truyền thống, thiêng liêng của cộng đồng Việt Nam. Văn hóa đồng tính không phù hợp với văn hóa Tết. Chúng ta nên để cho các em tham gia vào một sinh hoạt khác của cộng đồng.”

Bà Dung Nguyễn đồng ý với ông Dật.

“Tết là ngày truyền thống của dân tộc mình. Chúng ta không thể để nhóm đồng tính tham dự vào diễn hành Tết, vì việc này sẽ đi ngược lại với văn hóa ‘công cha nghĩa mẹ’ của cộng đồng chúng ta,” bà Dung nói.

Ðược biết, buổi họp cũng bầu chọn Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, làm trưởng ban tổ chức diễn hành Tết.

Theo dự trù, tổ chức này sẽ làm đơn xin tổ chức diễn hành Tết năm tới.

Nhóm LGBT lần đầu tiên tham dự diễn hành Tết vào năm 2010, do thành phố Westminster tổ chức, dù có sự chống đối và tẩy chay của Hội Ðồng Liên Tôn.

Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, nhóm này không được cho tham dự, khi thành phố không đứng ra tổ chức nữa.

Lúc đó, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đứng ra nộp đơn xin tổ chức, và được thành phố chấp thuận.

Sau đó, nhóm LGBT có đưa sự việc ra thành phố, nhưng các vị dân cử nói đây là một sự kiện do tư nhân tổ chức, nên họ có quyền cho hoặc không cho ai tham gia.

LGBT đưa sự việc ra tòa, nhưng chánh án từ chối xét xử, với lý do tương tự như của thành phố.

Tuy nhiên, trong ngày diễn hành, nhóm LGBT vẫn có mặt, nhưng đứng trên lề đường đại lộ Bolsa, và được nhiều người ủng hộ.

Một số vị dân cử đang đi diễn hành đã ngừng lại bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với nhóm LGBT, thậm chí, có người đứng vào chụp hình chung. (Ð.D.)

Leave a Reply