Điện sẽ có thể được truyền tải như Internet không dây

Trong ngôi nhà thông minh của thời tương lai, việc truyền tải năng lượng không dây có thể thực hiện dễ dàng như internet không dây.

Điện sẽ có thể được truyền tải như Internet không dây

Tiến sỹ Katie Hall (áo đỏ bên trái) đang trình diễn laptop sạc điện mà không cần cắm vào ổ cắm điện

Katie Hall vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy một bóng điện tỏa sáng ở giữa phòng mà không hề gắn với một sợi dây nào cả. Nhìn lại, bà phát hiện đó là một thí nghiệm. Bà nhớ đến hình ảnh những đường dây điện loằng ngoằng phía sau một chiếc tủ lạnh.

Bà bước qua bước lại giữa các cuộn dây và bóng đèn – bóng đèn vẫn bật sáng. Bà nói: “Cần tìm hiểu cái này. Đây chính là tương lai”.

Katie Hall là một tiến sỹ và hiện giờ bà là Giám đốc Công nghệ tại WiTricity – một công ty mới thành lập chuyên phát triển công nghệ cộng hưởng không dây.

“Nhưng chúng tôi thực sự không đặt điện vào không khí. Những gì chúng tôi đang làm là đặt từ trường vào không khí”, bà nói. Có thể giải thích như thế này, WiTricity xây dựng một “bộ cộng hưởng nguồn” – một cuộn dây điện phát ra từ trường khi có điện. Nếu có một cuộn dây khác được đưa lại gần, sẽ có điện tích được tạo ra, mà không cần đoạn dây nào cả.

“Khi bạn mang một thiết bị vào từ trường, nó tạo ra một dòng điện trong thiết bị, và bằng cách đó bạn có thể truyền điện”, Tiến sỹ Hall giải thích. Chính vì thế, bóng đèn trong thí nghiệm trên đã bật sáng.

Bạn không phải lo lắng về rủi ro điện giật. Hall đảm bảo rằng các từ trường được dùng để truyền năng lượng “hoàn toàn an toàn” – trong thực tế, chúng cũng giống như dạng từ trường được dùng trong các bộ định tuyến Wi-Fi.

Và trong ngôi nhà của thời tương lai, việc truyền tải năng lượng không dây có thể thực hiện dễ dàng như internet không dây.
[tubepress mode=”tag” tagValue=”future smart home + ngôi nhà thông minh” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Nếu mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch của WiTricity, smartphone sẽ sạc ngay trong túi người dùng khi họ đang đi lại chứ không cần cắm vào ổ cắm điện, TV sẽ phát mà không cần đoạn dây điện nào, và xe ô tô điện sẽ tiếp nhiên liệu trong khi đang chạy trên đường phố.

WiTricity đã trình diễn khả năng sạc điện cho laptop, ĐTDĐ và TV bằng cách gắn các cuộn dây cộng hưởng vào pin. Hall đã nhìn ra tương lai tươi sáng cho các gia đình khi không phải vướng víu vào dây điện. “Chúng ta sẽ không phải nghĩ về nó nữa: tôi sẽ lái xe về nhà và tôi không bao giờ phải vào trạm xăng, không bao giờ phải cắm điện sạc cho xe. Tôi thậm chí không thể hình dung mọi thứ sẽ thay đổi thế nào khi chúng sống trong môi trường điện không dây”.

Ngôi nhà trong tương lai sẽ hoàn toàn được giải phóng khỏi các sợi dây điện loằng ngoằng

Đằng sau những ứng dụng giúp tiết kiệm công sức này, Hall còn nhìn ra các cuộc cách mạng. Khi Hall lần đầu tiên nhìn thấy bóng điện không dây, bà ngay lập tức nghĩ về công nghệ y tế – các thiết bị được cấy dưới da có thể được sạc mà không cần chạm vào. Hiện nay, WiTricity đang làm việc với một công ty y tế để nạp điện cho thiết bị trợ tim. Công nghệ đã mở ra cánh cửa cho bất kỳ thiết bị điện tử di động nào đang bị “trói buộc” pin.

“Ý tưởng về việc loại bỏ các loại dây sẽ cho phép chúng ta thiết kế lại mọi thứ theo những cách mà chúng ta chưa hề nghĩ đến, điều đó sẽ giúp các thiết bị và mọi thứ mà chúng ta sử dụng trở nên hiệu quả hơn, thiết thực hơn và thậm chí có thể mang nhiều chức năng hơn”, Hall nói.

Thách thức hiện nay là tăng khoảng cách mà điện có thể được truyền tải hiệu quả. Theo Hall giải thích, khoảng cách này liên quan đến kích cỡ của cuộn dây, và WiTricity muốn hoàn thiện khoảng cách truyền tải điện này. Vì vậy, WiTricity đang hy vọng về một sáng tạo mới: những chiếc pin sạc lại không dây kích cỡ AA.

Riêng đối với Hall, những ứng dụng này là vô cùng. Đó là khi mọi người sẽ không phải cắm bất cứ gì để nạp điện.

Trí Thức Trẻ

Leave a Reply