Diễn văn đầu tiên cuả Tổng Thống Trump trước Quốc Hội Mỹ tối Thứ Ba, 28 Tháng Hai, 2017

WASHINGTON, DC (AP) – Với chủ đề “một chương mới trong sự lớn mạnh của Mỹ,” Tổng Thống Donald Trump đứng trước Quốc Hội lần đầu tiên tối Thứ Ba, 28 Tháng Hai, đưa ra lời kêu gọi cải tổ hệ thống bảo hiểm sức khỏe, gia tăng ngân sách quốc phòng, và chi ra $1,000 tỷ để sửa chữa đường xá cũ kỹ.
Trước khi bắt đầu bài diễn văn, ông Trump lên án hai sự kiện xảy ra gần đây, mang màu sắc kỳ thị chủng tộc và tôn giáo.

Đó là vụ các nghĩa địa của người Do Thái bị phá, và vụ một người đàn ông da trắng ở tiểu bang Kansas nổ súng vào hai người Ấn Độ, làm một người chết, một người bị thương, sau khi nói những lời mang tính kỳ thị chủng tộc. Trong vụ này, một người Mỹ cũng bị nghi can bắn bị thương, khi tìm cách khống chế tay súng.

“Điều này cho thấy, đất nước chúng ta đang chia rẽ,” Tổng Thống Trump nói.

Trở lại bài diễn văn của tổng thống, với một giọng lạc quan mạnh mẽ, ông Trump tuyên bố: “Thời kỳ suy nghĩ chuyện nhỏ đã qua.”

Bài diễn văn của tổng thống được đưa ra vào một thời kỳ rất quan trọng cho một chính quyền mới, với nhiều hứa hẹn “làm sạch” Washington, đồng thời thực hiện những hứa hẹn thất bại của các chính trị gia chuyên nghiệp.

Trong những tuần đầu tiên của tổng thống trong Tòa Bạch Ốc, ông phải đối diện với nhiều chuyện không đâu vào đâu, cùng với những “vết thương” do chính chính quyền ông gây ra, bao gồm một sắc lệnh di dân được ký vội vã, bị tòa liên bang chặn lại.

Ông cho biết, trong tuần này, ông sẽ ban hành một sắc lệnh di dân khác.

Tin giờ chót cho biết, Iraq sẽ được đưa ra khỏi danh sách bảy bị cấm nhập cảnh như trước đây.

Ông Trump nói: “Chính sách di dân hiện nay là bất cẩn, cho phép nhập cảnh một cách không kiểm soát những người mà chúng ta không thể thanh lọc kỹ càng được.”

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra thông điệp không rõ ràng về chính sách di dân, một trong những mục tiêu quan trọng nhất ông đưa ra trong lúc vận động tranh cử.

Tổng Thống Donald Trump hứa sẽ mạnh mẽ nhắm vào những người sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, những người “đe dọa cộng đồng chúng ta và làm hại công dân chúng ta.”

Thế nhưng, trước khi đọc bài diễn văn, ông nói với báo giới rằng, ông sẵn sàng chấp nhận đạo luật tạo điều kiện cho di dân bất hợp pháp được hợp pháp hóa tình trạng di trú.

Ông Trump nói: “Tôi tin là một chính sách cải tổ di trú tích cực và thật sự là có thể thực hiện được, nếu nó bảo vệ được an ninh và việc làm cho người dân Mỹ.”

Tại phòng họp khoáng đại Hạ Viện, Tổng Thống Trump được chào đón nồng nhiệt khi ông bước vào, mặc dù trong đó có nhiều vị dân cử, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, không đồng ý với các chính sách của ông, và từng nghĩ rằng, ông không bao giờ đắc cử.

Tuy nhiên, sau khi ông thắng cử, hầu hết phía Cộng Hòa đứng sau lưng ông, hy vọng ông sẽ thực hiện một số chính sách nội địa họ mong muốn, nhưng bị Tổng Thống Barack Obama phủ quyết trong tám năm qua.

Ưu tiên hàng đầu của ông Trump là hủy bỏ Obamacare và thay thế bằng một chương trình mới.

Ông cũng đưa ra một số ưu tiên căn bản, bao gồm giữ lại các điều khoản như người bị bệnh nan y không bị từ chối, cho phép người dân được mua bảo hiểm ở tiểu bang khác, và giảm thuế cùng với mở rộng tiết kiệm để mua bảo hiểm, để bảo đảm người dân có được chương trình này.

Ông Trump cũng đề nghị bỏ điều khoản hiện nay của Obamacare, bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm.

“Bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm cho chính phủ chuẩn thuận sẽ không bao giờ là giải pháp đúng cho nước Mỹ,” tổng thống nói.

Thế nhưng, hôm Thứ Hai, ông thú nhận “không ngờ bảo hiểm y tế phức tạp quá.”

Về phía đảng Dân Chủ, hiện đang ở phía thiểu số, gần như ngồi im lặng, trong lúc các dân cử Cộng Hòa thường xuyên đứng lên vỗ tay, mỗi khi Tổng Thống Donald Trump đọc những lời hứa hẹn của ông.

Một số vị dân cử Dân Chủ đeo huy hiệu trên người, có dòng chữ “Hãy bảo vệ bảo hiểm y tế” (Protect Our Care). Một số nữ dân cử Dân Chủ mặc trang phục màu trắng, tượng trưng cho phong trào đấu tranh cho quyền đi bầu của phụ nữ.

Có một lúc, khi Tổng Thống Donald Trump chỉ trích Obamacare, nói rằng “lệ phí của người dân cho chương trình này tăng gấp đôi trong năm qua,” Dân Biểu Judy Chu (Dân Chủ-California) đưa ngón tay cái chỉ xuống dưới đất!

Một số vị dân cử Dân Chủ cũng tẩy chay, không đến tham dự sự kiện này.

Trước khi tổng thống đọc bài diễn văn, phía Dân Chủ cũng cảnh báo các thành viên của họ, không nên tỏ thái độ bất kính với ông Trump, và dù không đồng ý, cũng phải bày tỏ sự tôn trọng, đừng để xảy ra vụ như Dân Biểu Joe Wilson (Cộng Hòa-South Carolina) la lớn “Ông nói dối” trong lúc Tổng Thống Barack Obama đọc bài diễn văn liên bang năm 2009.

Ở phía trên, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump ngồi với những vị khách đặc biệt, bao gồm hai phụ nữ có chồng là cảnh sát ở California, bị một di dân bất hợp pháp bắn chết. Ngoài ra, phu nhân cố Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia cũng ngồi cạnh bà Trump, một ngụ ý cho thấy, tổng thống rất hài lòng với việc đề cử Chánh Án Neil Gorsuch vào ghế của ông Scalia.

Tổng Thống Donald Trump cũng vinh danh binh sĩ SEAL Ryan Owens, người hy sinh trong trận đột kích ở Yemen mới đây. Trong lúc đó, bà Carryn Owens, vợ của binh sĩ tử trận, ngồi ở phía trên, bên cạnh cô Ivanka Trump, ái nữ của tổng thống, ràn rụa nước mắt vì cảm động.

Về cải tổ thuế, một ưu tiên khác của phía Cộng Hòa, Tổng Thống Trump không đưa ra thông điệp rõ ràng. Ông chỉ hứa “sẽ giảm thuế nhiều cho giới trung lưu” và giảm thuế cho các công ty, nhưng lại không cho biết ông sẽ lấy tiền ở đâu ra để bù vào mà không làm thâm thủng ngân sách, một điều mà ông hứa sẽ không để xảy ra.

Tổng Thống Donald Trump cũng yêu cầu Quốc Hội thông qua khoản tiền $1,000 tỷ để sửa chữa đường xá và cầu cống quá cũ kỹ, đồng thời tiếp tục đưa ra những ưu tiên khác của ông như xây bức tường giữa biên giới Mexico-Hoa Kỳ, ra lệnh cho Bộ Nội An và Bộ Tư Pháp tìm cách quét sạch tội phạm khỏi nước Mỹ, cắt giảm chi phí của các chương trình khác để có tiền gia tăng ngân sách quốc phòng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân…

Tổng thống nói: “Tối nay, như tôi đã đưa ra những bước sắp tới, chúng ta, cả quốc gia, phải thực hiện. Chúng ta phải thành thật thừa nhận những gì chúng ta thừa hưởng.”

Ngay sau khi Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bài diễn văn, phía Dân Chủ có phản hồi ngay lập tức.

Từ thành phố Louisville, Kentucky, ông Steven Beshear (Dân Chủ), cựu thống đốc tiểu bang, tố cáo ông Donald Trump định “gạt bỏ Obamacare của người Mỹ và ủng hộ thế giới tài chánh ở Wall Street.”

“Đây không phải là trò chơi, nó là sống và chết của người dân,” ông Beshear nói.

“Thưa tổng thống, khi còn tranh cử, ông hứa sẽ đấu tranh cho người nghèo, và tôi hy vọng ông giữ những lời hứa này,” ông Beshear nói. “Một trong những sắc lệnh ông ký đầu tiên đã làm cho các gia đình này khó vay nợ địa ốc hơn.”

Vị cựu thống đốc Kentucky tiếp: “Ông cũng không tin cộng đồng tình báo, hệ thống tòa án, truyền thông, và nhiều nữa. Những gì ông làm là phá hoại nền dân chủ. Và đó là hành động khinh suất.”

Theo thăm dò của CNN/ORC ngay sau khi bài diễn văn chấm dứt, 57% số người được hỏi nói rằng, họ lạc quan với tương lai của nước Mỹ.

Bảy trong 10 người được hỏi nói rằng, họ tin các đề nghị của tổng thống sẽ đưa nước Mỹ đi đúng hướng. (Đ.D.)

Leave a Reply