Điều gì ‘ám ảnh triền miên’ Tổng thống Mỹ Barack Obama ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama kể trong một cuộc phỏng vấn rằng cuộc nội chiến kéo dài và đầy máu đổ ở Syria “ám ảnh” ông.


CNN cho biết, Obama không đưa ra sự thay đổi chính sách nào cụ thể mà ông tin có thể ngăn chặn được những khổ đau người dân Syria đang hứng chịu.

Obama, Syria, ám ảnh, nội chiến
Tổng thống Barack Obama thừa nhận bị cuộc chiến ở Syria ám ảnh liên tục

Trò chuyện với sử gia Doris Kearns Goodwin trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Vanity Fair, Obama thừa nhận tình hình ác nghiệt ở Syria “ám ảnh tôi triền miên”.

“Tôi sẽ nói về tất cả những thứ đã xảy ra trong thời gian tôi làm Tổng thống, thông tin bạn có về hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời, (khiến tôi) tự hỏi mình tôi có thể đã làm được gì đó khác đi trong trong 5, 6 năm cuối”, ông chủ Nhà Trắng bộc bạch.

Phần lớn các nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria không hiệu quả như dự định kể từ khi làn sóng nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad đã biến thành bạo lực cách đây 5 năm.

Cố gắng mới đây nhất cùng với Nga môi giới cho hòa bình ở Syria cũng trắc trở vì hai bên không tin tưởng lẫn nhau.

“Những tranh cãi thông thường về những gì có thể đã được làm là không hề tốt. Nhưng tôi tự hỏi mình: Có điều gì đó chúng ta chưa từng nghĩ đến? Có hành động nào đó vượt quá những gì đã được trình bày với tôi, mà có lẽ một Churchill có thể đã thấy, hay một Eisenhower có thể đã tìm ra”.

“Đó là điều có xu hướng choán lấy tôi mỗi khi tôi có thời gian nghĩ đến nó”, ông Obama tiếp tục bày tỏ. “Thông thường, tôi làm khá tốt chuyện sắp xếp các lựa chọn và sau đó đưa ra quyết định mà tôi tin là tốt nhất theo thời điểm, dựa trên những thông tin mà chúng tôi có. Nhưng có những khi tôi ước, giá như mình có thể nghĩ thấu ở một mức độ khác”.

Trong quá trình nội chiến ở Syria, ông Obama đã cân nhắc chuyện không kích nhằm vào các vị trí của Tổng thống Assad với cáo buộc chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường. Ông cũng từng tính chuyện vũ trang cho các phe nhóm nổi dậy đang chiến đấu chống chính quyền Assad.

Trong cuộc phỏng vấn, Obama cho biết, ông “nghi” nếu hành động như thế có thể sẽ tạo ra một sự khác biệt thực sự trong cuộc chiến.

Cuộc khủng hoảng ở Syrira đã tốn nhiều thời gian của Obama trong tuần này, khi ông dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tại sự kiện này, ông đã nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới đẩy mạnh cam kết tiếp nhận người tị nạn từ Syria. Trong một phiên họp đặc biệt về khủng hoảng di dân, ông khẳng định thế giới hành động chưa đủ.

“Chúng ta đều biết những gì đang xảy ra ở Syria… là không thể chấp nhận được. Và chúng ta chưa đoàn kết như lẽ ra phải đoàn kết để ngăn chặn nó”, Obama đánh giá.

Mặc dù vậy, trong những lời bình luận trên và trả lời phỏng vấn báo trên, vị Tổng tư lệnh nước Mỹ không đề cập đến sự thay đổi nào cụ thể trong cách thức ông tiếp cận vấn đề Syria để đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến ở nước này.

Hôm 22/9, phát ngôn viên của Tổng thống Obama tuyên bố ông sẽ tiếp tục đưa ra lựa chọn dựa trên lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Thanh Hảo

Leave a Reply