Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller: “Báo cáo không nói TT Trump không có tội”

WASHINGTON, D.C. (AP) – Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Bộ Tư Pháp Mỹ vào sáng Thứ Tư, 29 Tháng Tư, nói rằng ông bị ràng buộc bởi các quy luật của Bộ Tư Pháp là không bao giờ truy tố một tổng thống còn đang tại chức. Tuy nhiên, ông nói là bản báo cáo của ông không nói rằng Tổng Thống Trump không có tội.



Ông Mueller cũng có lời nhắn gửi giới chức đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, vốn đang thương thảo để ông ra điều trần, rằng ông sẽ không nói gì hơn những gì đã viết ra trong bản báo cáo, nếu ông bị buộc ra trước Quốc Hội.

Đây là các phát biểu đầu tiên của ông Mueller trước công chúng, kể từ khi ông được bổ nhiệm là điều tra viên đặc biệt hai năm trước đây.

“Nếu chúng tôi có được sự chắc chắn rằng tổng thống rõ ràng không có hành vi phạm pháp, chúng tôi đã nói ra điều đó,” ông Mueller cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng không đi tới kết luận là tổng thống có phạm pháp hay không,” cũng theo ông Mueller.

Trong phần phát biểu đầu tiên, ông Mueller nhấn mạnh đến việc vì sao Bộ Tư Pháp phải thành lập văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt, vốn là từ hai phán quyết của Đại Bồi Thẩm Đoàn liên quan đến việc can dự có hệ thống của Nga vào bầu cử Mỹ, và việc có tổ chức ở Nga muốn cài người vào để lũng đoạn hệ thống chính trị Mỹ.

Tổng Thống Trump, người trước đây liên tiếp phát biểu sai lạc rằng bản báo cáo của ông Mueller nói rằng ông không hề có hành động cản trở công lý, hôm Thứ Tư đã sửa đổi phần nào lập luận này sau cuộc gặp báo chí của ông Mueller.

Tổng Thống Trump gửi tweet ra nói rằng: “Không có đủ chứng cớ, và do đó, trong đất nước chúng ta, điều đó có nghĩa là vô tội. Vụ án khép lại!”

Lời phát biểu trước công chúng của ông Mueller được đưa ra trong lúc có đòi hỏi là ông phải ra điều trần trước Quốc Hội về những gì cuộc điều tra của ông tìm thấy và sự căng thẳng giữa ông với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.

Ông Mueller nói khi viết bản báo cáo ông đã cân nhắc kỹ càng những gì viết xuống và bản báo cáo, tự nó chính là những gì ông có thể nêu ra trong cuộc điều trần.

Bộ Trưởng Tư Pháp Barr từng nói rằng ông ngạc nhiên khi thấy ông Mueller không đưa ra kết luận là tổng thống có hành vi cản trở công lý hay không.

Trong khi đó, ông Mueller, trong bản báo cáo và một lần nữa trong lời phát biểu trước công chúng hôm Thứ Tư, nói rằng ông không có sự chọn lựa nào khác vì quan điểm pháp lý của Bộ Tư Pháp Mỹ từ lâu nay vẫn nói rằng không thể truy tố một tổng thống đang tại chức.

Tuy nhiên, ông Mueller cũng có lời nói cho thấy nhiệm vụ của ông là điều tra, với kết luận được viết rất rõ ràng, còn có các biện pháp gì thì đó là nhiệm vụ của quốc hội trong khuôn khổ của hiến pháp Mỹ.

Ông Mueller cũng từng nói riêng với Bộ Trưởng Tư Pháp Barr rằng không hài lòng với bản tóm tắt dài bốn trang do ông Barr đưa ra về kết luận cuộc điều tra, vì sự tóm tắt đó không phản ánh đầy đủ những gì bản báo cáo đưa ra.

Trong cuộc gặp báo chí sáng Thứ Tư, ông Mueller cũng tuyên bố từ chức Điều Tra Viên Đặc Biệt để trở về đời sống dân sự. Ông ngỏ lời cám ơn những người cùng cộng tác, gồm cả các điều tra viên FBI và các công tố viên, vì đã làm nhiệm vụ một cách chuyên môn, công bằng và chu đáo. (V.Giang)




Bà Hằng nhắc đi nhắc lại luật sư của TT Trump không gì là không thể làm được. TT Trump chào đón những tỉ phú đến đến Mỹ để sài tiền $ triệu

08/10/2025

8/10/2025, Bà Hằng sẽ đến Canada trước khi trở lại Mỹ cuối tháng 11, 2025. Cảnh báo trước 2 Youtubers Phil Đồng và đầu trọc ở Canada

04/10/2025

8/10/2025, Bà Hằng nói ca sĩ Linda Trang Đài thuê nhóm luật sư cuả bà nên vô tình gặp nhau trong khách sạn Houston

04/10/2025

Đức 10/8/2025, Bà Hằng livestream: sẽ kiện TP Westminster $10 triệu USD do nghị viên Nam Quan đóng con dấu cuả TP Westminster trong giấy tờ cuả Youtuber Nam Quan

04/10/2025

Bà Hằng livestream tại Đức 10/8/2025: bà nói luật sư TT Trump gởi thỉnh nguyện thư cho TT Trump trục xuất Nguỵ Vũ. Ai cho tiền Nguỵ Vũ là người ngu nhất

04/10/2025

Luật sư gốc Việt ở Cali cho biết Nếu bà Hằng thắng kiện, các Youtubers phải trả tiền bồi thường suốt đời và không được khai phá sản

04/10/2025

Ngày 7/10/2025, Nội dung (dài 14 trang) lệnh cấm chính thức của Toà Texas đối với 6 bi.đơn Youtubers

04/10/2025

Youtuber Hoàng Duy Hùng viết bản phản đối dài 4 trang gởi đến Toà Houston, Texas nội dung gì ?

04/10/2025

Ngày 10/7/2025, Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Mỹ quay video công kích Thẩm Phán toà Texas bị mua chuộc

04/10/2025

Bà Hằng trả lời ra sao khi quan toà ở Houston, TX hôm 30/9/2025 hỏi “Có ai ngăn cản Bà đến Mỹ không?”

04/10/2025

Phóng viên Tivi gốc Việt tham dự trong phiên toà 30/9/2025, kể lại bà Hằng đưa cho toà xem video của Youtuber Phương Anh Châu ở tiểu bang Indiana viết gì ?

04/10/2025

Nữ Youtuber ngồi trong phiên toà Texas 30/9 kể lại những câu đôi đáp cuả bà Hằng với luật sư

04/10/2025

Bà Hằng livestream 10/4/2025 thách thức Youtuber Nguỵ Vũ bị bà kiện. Phơi bày quá khứ và hiện tại của Ngụy Vũ. ở Mỹ hơn 35 năm chỉ có thẻ xanh ?

04/10/2025

Youtubers ở VN nói gì về Youtuber Nguỵ Vũ kêu gọi giúp đỡ tiền pháp lý sau khi bị bà Hằng kiện ?

04/10/2025

Sinh viên luật từ Nam Cali ngồi dự trong phiên toà bà Hằng 30/9/2025 kể lại những câu trả lời cuả Youtuber Mỹ Phụng, Nam Quan

04/10/2025

Youtuber Nam Quan làm nghị viên TP Westminster, Nam CA, tôt nghiêp đại học UCI, sống ở Mỹ hơn 30 năm, trả lời bằng tiếng Việt trong phiên toà Mỹ Texas 30/9/2025

04/10/2025

Một ông ở Houston, TX lột giải mã Youtuber Hoàng Duy Hùng có bằng tiến sĩ luật Mỹ nhưng không dám ra toà với bà Hằng ngày 30/9/2025

02/10/2025

Tối 3/10/2025, Bà Hằng nhắc tên Ngô Kỷ, biết là homeless, nhưng phải ra toà chung với Youtuber Nguỵ Vũ. Bao nhiêu người ủng hộ 2 ông tại TX, nói tiếng Việt hay Anh trong toà ?

02/10/2025

Lúc ở VN, bà Hằng vạch trần nhóm người kiếm tiền tỉ nhờ quyên góp từ thiện, làm ảnh hưởng Youtubers đồng bọn ở Mỹ mất thu nhập nên đồng bọn bôi nhọ, mạ lị, vu khống bà ta ?

02/10/2025

10/3/2025, Bà Hằng khoe ăn chơi đến chết vẫn còn hàng tỉ USD. Phụ nữ VN duy nhất có 10 hột xoàn mua $5-$10 triệu USD / 1 hột

02/10/2025

Leave a Reply