DMV bang Florida hủy lệnh treo bằng lái ông chồng Mỹ gốc Cuba lấy họ Việt Nam của vợ

TALLAHASSEE, Florida (Reuters) – Nha Lộ Vận (DMV) Florida hôm Thứ Ba nói rằng họ hủy bỏ lệnh treo bằng lái xe đối với một người đàn ông sống ở miền Nam tiểu bang, vì ông bị cơ quan này tố cáo tội làm bằng lái giả mạo khi đổi họ của ông thành họ của vợ, một phụ nữ gốc Việt Nam.

“Ðó là lỗi của chúng tôi,” bà Kirsten Olsen-Doolan, phát ngôn viên của DMV ở Tallahassee, nói. “Quyết định treo bằng sẽ được rút lại.”

DMV treo bằng lái của ông Lazaro Ðinh, 40 tuổi, một nhà đầu tư địa ốc ở Boca Raton, hồi Tháng Mười Hai, 2012, sau khi ông đổi họ “Sopena” của ông thành họ “Ðinh” của vợ.

Ông Lazaro Sopena, sinh ra ở Cuba, đến Mỹ năm 11 tuổi, làm đám cưới với cô Hạnh Ðinh năm 2011 và quyết định lấy họ của vợ để giúp nhà vợ giữ họ của mình.

Vợ của ông, 32 tuổi, có bốn chị em, định cư tại Hoa Kỳ năm 1990, sau khi sống trong trại tị nạn bảy năm.

Ðám cưới xong, ông Lazaro Ðinh được cấp bằng lái với họ của vợ, sau khi xuất trình chứng chỉ kết hôn tại văn phòng DMV địa phương, theo quy định, giống như đòi hỏi đối với phụ nữ, khi họ lấy chồng.

Hơn một năm sau, ông nhận một lá thư của DMV Florida, tố cáo ông “tội giả mạo khi xin bằng lái” và báo cho ông biết bằng lái của ông sẽ bị treo.

Khi giải thích với DMV rằng ông đổi họ sau khi lập gia đình, nhà đầu tư địa ốc này được cho biết “điều này chỉ áp dụng với nữ giới,” ông Lazaro Ðinh kể.

Và bằng lái của ông chính thức bị treo hôm 14 Tháng Giêng sau một cuộc điều trần, trong đó ông xuất trình chứng chỉ kết hôn và sổ thông hành có tên ông mang họ của vợ.

Bà Olsen-Doolan nói rằng DMV có nói chuyện với ông Lazaro Ðinh và cho ông biết họ sai lầm khi quyết định treo bằng lái của ông và “đàn ông hay phụ nữ đều có thể đổi họ” của mình trong bằng lái.

“Chúng tôi đã thông báo cho nhân viên để họ biết rằng ai cũng có thể đổi họ được,” nữ phát ngôn viên DMV Florida nói thêm.

Ông Lazaro Ðinh gọi điện thoại cho hãng thông tấn Reuters nói rằng đã được cấp bằng lái mới hôm Thứ Ba sau khi trình sổ thông hành với DMV.

“Tôi vẫn còn khó chịu vì mất quá nhiều thời gian để họ sửa chữa lỗi lầm này. Bây giờ tôi muốn luật lệ phải được thay đổi để rõ ràng hơn, tránh trường hợp tương tự xảy ra,” ông Lazaro Ðinh nói.

Luật Sư Spencer Kuvin, thuộc công ty luật Cohen & Kuvin ở West Palm Beach, đại diện cho ông Lazaro Ðinh, nói mặc dù chuyện chồng lấy họ vợ là rất hiếm, trường hợp của thân chủ ông cho thấy nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hôn nhân đồng tính trong tương lai.

Hiện nay, chỉ có một vài tiểu bang cho phép đàn ông hoặc phụ nữ được đổi họ, ông Kuvin nói. Tiểu bang Florida không có luật này, và trang web của DMV không nói rõ giới tính nào được đổi họ.

Theo Luật Sư Spencer Kuvin, chỉ có chín tiểu bang có luật cho phép đàn ông đổi họ sau khi lập gia đình. Ðó là California, New York, Hawaii, Louisiana, Massachusetts, Oregon, Iowa, Georgia và North Dakota. (Ð.D.)


Leave a Reply